17:12 13/12/2022

Blog chứng khoán: Kéo rực cuối phiên, độ rộng lan tỏa tốt, thiếu mỗi tiền

iTrader -

Thị trường có vẻ tìm thấy lý do mới để làm điểm tựa. Đề xuất giãn thực thi Nghị dịnh 65 và khả năng hút thêm vốn ETF ngoại vào thị trường Việt Nam đã kích thích thị trường tăng nhanh cuối phiên hôm nay, dù thanh khoản vẫn tương đối chậm...

VN30-Index có thể có thêm nhịp tăng nữa, nhưng biên độ hạn chế.
VN30-Index có thể có thêm nhịp tăng nữa, nhưng biên độ hạn chế.

Thị trường có vẻ tìm thấy lý do mới để làm điểm tựa. Đề xuất giãn thực thi Nghị dịnh 65 và khả năng hút thêm vốn ETF ngoại vào thị trường Việt Nam đã kích thích thị trường tăng nhanh cuối phiên hôm nay, dù thanh khoản vẫn tương đối chậm.

Nhóm cổ phiếu tài chính và bất động sản tăng mạnh tạo sức đẩy mạnh, đưa các chỉ số vượt tham chiếu rất nhanh. Thực ra các thông tin này cũng không phải đến cuối ngày mới biết, nhưng cũng chưa rõ vì sao thị trường lại rực lên muộn như vậy.

Dù vậy thị trường đảo chiều được là tốt, quan trọng là độ rộng lan tỏa được. Rất nhiều cổ phiếu cũng đổi màu thành công, thay vì chỉ nhóm dẫn dắt. Diễn biến này kết hợp với thanh khoản thấp cho thấy lực bán ra là khá yếu.

Tuần này các quỹ ETF tái cơ cấu và khối ngoại đang mua ròng mạnh. Nói chung các tín hiệu là khá nhiễu về dòng vốn này trong tuần hiện tại vì dòng vốn ETF mới vẫn đang có tín hiệu chậm lại. Phải sang tuần tới sau khi đợt tái cân bằng qua đi, số liệu giao dịch của khối ngoại mới rõ hơn.

Với thị trường chung, nhịp tăng cuối phiên là khá hưng phấn, nhưng thời gian hơi ngắn. Nói chung nếu thị trường có xong nhịp giảm này hay chưa thì cũng cứ bình tĩnh chờ thêm tín hiệu. Vẫn giữ quan điểm rằng ngay cả nhịp tăng ngắn kế tiếp nếu xảy ra, cũng không giúp giá cổ phiếu đi lên thêm bao nhiêu. Việc lựa chọn cổ phiếu để mua nhịp này không dễ, nhiều mã sẽ chỉ hồi lại tương đương đỉnh ngắn hạn vừa có hoặc nhỉnh hơn một chút. Nếu muốn tham gia thì chỉ nên với tỷ trọng nhỏ, chọn cổ phiếu giảm nhiều vừa rồi và không nên đặt kỳ vọng quá lố. Nếu ngại rủi ro, có thể đứng ngoài.

Vẫn giữ quan điểm dòng tiền hiện tại đang suy yếu và khá nhỏ nên tổng thể thị trường rất khó để tăng mạnh, có chăng là cổ phiếu cá biệt. Thị trường vẫn cần tích luỹ thêm để đảm bảo tín hiệu nền tảng tốt mới thu hút được dòng vốn quay lại nhiều hơn. Thị trường trong vài phiên tới sẽ đánh giá kỹ hơn các thông tin mới và điều cần là dòng tiền mạnh dần lên. Nếu các yếu tố hỗ trợ giải tỏa được mối lo của thị trường thì tiền phải vào. Thông tin vẫn chỉ là thông tin, việc xuống tiền mức độ nào mới là yếu tố quyết định xu thế giá, còn hiện tượng tăng đột ngột trên cơ sở cung yếu thì chỉ là các dao động hàng ngày.

Thị trường phái sinh hôm nay đã không mở gap giảm rộng và VN30 cũng lình xình bám quanh 1.040.xx khá lâu. Vì vậy chiến lược là canh Short trước Long sau. Phải đến lần test thứ 3 lúc gần 10h mới quay đầu. Lúc đó có hai lựa chọn, Short F2 thì phải chấp nhận mức chiết khấu gần 8 điểm, trong khi F1 thì rủi ro là biên độ phía dưới của VN30 ngay tại 1033.xx, nghĩa là có khả năng VN30 chỉ dao động luẩn quẩn trong biên độ 1033.xx tới 1040.xx. Các trụ lúc đó cũng lình xình không rõ ràng với thanh khoản kém, bỏ qua. Điểm Long ngay sau đó khi VN30 quanh 1028.xx cũng không ăn thua vì Vn30 quay đầu khi chưa tới được 1040. Nói chung các điểm vào hôm nay đều qua quá nhanh hoặc không đạt, như nhịp giảm mạnh nhất buổi chiều lúc gần 1h30 VN30 còn chưa tới 1050.xx đã quay đầu. Nhịp Long duy nhất chắc ăn là khi VN30 vượt 1040.xx với lực kéo dữ dội ở các cổ phiếu trụ, basis bị triệt tiêu trong khi dư địa tăng của VN30 lớn với biên độ 10 điểm với cản dự tín trước quanh 1050.xx.

Nhịp kéo đảo chiều cuối phiên hôm nay sẽ thúc đẩy nhu cầu đi tìm lý do và sẽ tìm thấy lý do. Vì thế giả định là tâm lý thị trường tốt, khả năng ngày mai sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên dòng tiền sẽ khó tăng thêm, chiến lược là Long trước Short sau, chú ý cầu ngoại tái cơ cấu có thể gây ảnh hưởng cung cầu ở trụ.

VN30 chốt hôm nay tại 1056.43. Cản gần nhất ngày mai là 1063; 1072; 1080; 1090; 1098; 1102. Hỗ trợ 1050; 1040; 1033; 1028.

Năng lượng của đợt kéo cuối ngày khá nhỏ, nhưng hiệu ứng lại lớn.
Năng lượng của đợt kéo cuối ngày khá nhỏ, nhưng hiệu ứng lại lớn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.