19:09 01/08/2016

Blog chứng khoán: Không kỳ vọng nhiều

iTrader

Điều bất lợi là dòng tiền đang tập trung ở mức độ cao chưa từng thấy khi liên tục lập kỷ lục mới

VNI có khả năng không giữ được 640 điểm
VNI có khả năng không giữ được 640 điểm
Thị trường có cơ hội test lại ngưỡng 640 điểm, nhưng có khả năng sẽ không kích thích được dòng tiền như cách đây vài ngày.

Thị trường ngày 1/8/2016:

Thay vì chờ đợi một phiên “phục thù” lại ngày cuối tuần trước, thị trường hôm nay lại có vẻ yếu hơn. Tiền ít, mức độ tập trung vốn quá cao, số mã giảm giá quá nhiều.

Nếu đổ lỗi thì hôm nay có thể trách VNM, tại nước ngoài bán quá mạnh mà giá giảm sâu. Giá giảm sâu lại khiến VNI bị ảnh hưởng. Tuy nhiên việc VNM không có gì mới, quỹ ngoại đang thoát ra. Điều đáng quan tâm hơn có lẽ là tâm lý bán chung ở toàn thị trường.

Với số cổ phiếu tụt giảm mạnh (trên 2%) chiếm hơn 22% thị trường, không thể chỉ là câu chuyện của VNM. Rõ ràng là lực bán đa gia tăng ở mức độ rộng hơn nhiều. Trong khi chỉ số lình xình tuần trước thì danh mục tổn thương nhiều hơn. Đối với những nhà đầu tư nắm giữ đúng cổ phiếu khỏe thì thị trường bình thường, nhưng với số lớn danh mục yếu, thị trường đang rủi ro rất cao.

Điều bất lợi là dòng tiền đang tập trung ở mức độ cao chưa từng thấy khi liên tục lập kỷ lục mới. Có vẻ như dòng tiền lớn chỉ quan tâm tới một vài cơ hội, cũng như số lớn khác đang đổ xô vào tìm kiếm chỗ trú ẩn. Câu hỏi lớn chính là khoảng trống ở các cổ phiếu khác.

Nhìn chung đó không phải là tình trạng tốt cho thị trường, khi xác suất thua lỗ ngày càng cao và mức độ an toàn ngày càng giảm cũng như bị thu hẹp lại ở số ít cổ phiếu.

Nếu nhìn đơn giản nhất từ góc độ VNI, tiền đang ngày một ít đi, điểm số không vượt được mức kháng cự mỏng quanh MA20, khả năng test lại 640 gần như chắc chắn. Liệu chỉ số có cơ hội nào trụ lại lần thứ hai?

Câu trả lời sẽ sớm có trong vài ngày tới. Vấn đề cần quan sát chính là liệu lòng tham có còn như hôm 22/7 hay không. Rõ ràng là cơ hội lặp lại, giá cổ phiếu thậm chí còn thấp hơn hôm đó, nếu thanh khoản cũng như cách tức giao dịch kém hơn, chắc chắn là thị trường đã yếu đi.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Không kỳ vọng nhiều 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Nước ngoài xả tăng cường hôm nay là nguyên nhân chính khiến VNM giảm. Kết quả kinh doanh không còn là yếu tốt tác động lên giá dù cơ bản là tốt. VNM lúc này thuần túy là cuộc chơi của các dòng tiền lớn.

Nước ngoài xả tổng cộng gần 1,04 triệu VNM giá bình quân 155.8, tức là gây sức ép rất mạnh ở vùng dưới tham chiếu. Điều này tiếp tục xác nhận có tổ chức chấp nhận vùng giá hiện tại và đang chốt lời.

Điều tốt là dòng tiền mua đối ứng rất cao, dù không thể đẩy giá lên được. Riêng việc nhìn cả triệu cổ phiếu tung ra mà vẫn có cầu mua lớn đã là dũng cảm.

Với tình trạng cung cầu hiện tại, điều duy nhất có thể khiến VNM đi tiếp là sức ép bán giảm xuống. Nước ngoài chỉ cần có dấu hiệu giảm bán hoặc bán xong, VNM sẽ nhẹ gánh. Trước mắt nếu điều đó chưa diễn ra, khung dao động dự kiện trong khoảng 152-160.

Blog chứng khoán: Không kỳ vọng nhiều 2

VIC:

Nước ngoài mua hỗ trợ VIC khá tốt hôm nay, khoảng 329k giá bình quân 51.2 tức là mua từ tham chiếu trở lên. Giá 51 hôm nay vẫn giảm giao dịch 223k, khá cao tromg khi Vol cũng tăng. Nếu VIC vượt 53 mới có triển vọng sáng hơn, còn không chỉ đi ngang tích lũy trong vùng 50-53 mà thôi.

Blog chứng khoán: Không kỳ vọng nhiều 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.