17:42 07/04/2022

Blog chứng khoán: Mất trụ

iTrader -

Ảnh hưởng quá lớn từ nhóm cổ phiếu bất động sản và ngân hàng khiến thị trường hôm nay khá tệ. Đã không có sự luân phiên của nhóm trụ và VCB trượt giá bất ngờ với thanh khoản rất kém đã tạo ấn tượng xấu về thị trường...

Vn30-Index.
Vn30-Index.

Ảnh hưởng quá lớn từ nhóm cổ phiếu bất động sản và ngân hàng khiến thị trường hôm nay khá tệ. Đã không có sự luân phiên của nhóm trụ và VCB trượt giá bất ngờ với thanh khoản rất kém đã tạo ấn tượng xấu về thị trường.

VIC, VHM và VCB là 3 cổ phiếu điều tiết thị trường hôm nay là khiến các chỉ số mất điểm. Tuy nhiên VIC, VHM chủ yếu là ép chỉ số buổi sáng, còn chiều đã cân bằng được, thậm chí VIC suýt đảo ngược hướng thành công. VCB mới là mã gây sức ép về cuối.

Thanh khoản quá kém của VCB hôm nay khiến biên độ giảm rộng là một dấu hỏi. Rõ ràng là sức ép không mạnh, nhưng cầu quá kém tạo điều kiện cho giá đi xuống sâu. Ví dụ từ 2h đến phiên VCB rớt 1,78% chỉ với 13,3 tỷ giá trị giao dịch. Riêng ATC giá tụt sâu hơn chỉ với 41,6k cổ tức là chưa tới 3,5 tỷ.

Thực tế thì VIC, VHM, VCB giảm hôm nay không có gì bất thường. VCB điều chỉnh ngược so với hôm qua và giá vẫn đi ngang hẹp. VIC phản ứng với việc cắt margin và giá vẫn có biểu hiện cầm cự tốt, đáy được xác lập từ cuối phiên sáng và thanh khoản chung cả ngày giảm 35% so với hôm qua. VHM vẫn dao động luẩn quẩn như cũ. Chẳng qua hôm nay cả 3 mã cộng hưởng vào một nhịp giảm, thành ra điểm số mất nhiều.

Việc quan sát thị trường hay cổ phiếu trồi sụt hàng ngày cần một sự bình tĩnh. Phiên hôm nay diễn biến khá khó chịu và ức chế, nhưng nếu nhìn rộng hơn một vài phiên thì giá cổ phiếu đa phần vẫn dao động bình thường, chưa thay đổi xu hướng. Chỉ số như đã nói nhiều lần, không phải là tín hiệu tham khảo tốt lúc này mà chỉ khi có sự bùng nổ thoát khỏi vùng đi ngang theo hướng nào đó. Nhịp tim cứ lên xuống theo màu xanh đỏ thì rất dễ phản ứng theo cảm tính. Vùng giá mua và vùng giá mục tiêu mới là điều quan trọng và chỉ khi các căn cứ để mở vị thế không còn đúng nữa, mới cần phải xử lý.

Dòng tiền vào hôm nay giảm, khớp lệnh 2 sàn còn 28,1k tỷ, HSX hơm 25,3k tỷ, VN30 gần 9,2k tỷ. Nếu tính giá trị giao dịch có yếu tố giảm giá thì cũng không phải là thay đổi gì lớn. Tiền vẫn mạnh mẽ và nằm trong thị trường là điều tích cực nhất. Các thay đổi giá hàng ngày cần có thời gian mới thay đổi được xu hướng.

Vẫn giữ quan điểm thị trường trội sụt là bình thường, chỉ cần chú ý đến xu hướng của cổ phiếu mình nắm giữ. Độ rộng rất hẹp hôm nay thì xác suất cổ phiếu trong danh mục đỏ là rất cao. Thị trường vẫn đang cần thời gian để cân bằng tâm lý, còn ảnh hưởng thực tế của thông tin là không có. Khả năng cao thị trường sẽ phân hóa cân bằng hơn trong phiên cuối tuần.

Phái sinh hôm nay có vài tín hiệu tốt. Tuy F1 phản ứng trì trệ ở chiều tăng nửa đầu phiên sáng nhưng cũng trì trệ ở chiều giảm sau đó. Basis co lại dần, cuối ngày còn 12 điểm trong khi trung bình phiên khoảng -17 điểm. OI đang tăng lên và trong trường hợp basis tiếp tục hẹp lại tức là lực Long chủ động tăng.

Hôm nay basis co dãn ngược lên các giao dịch Long thua. Các điểm va chạm của VN30 rất chuẩn nhưng basis cho thấy tâm lý ngược: Khi VN30 lên thì sợ chỉ số không đi xa và khi giảm thì lại không có lực Short nhiều. Thanh khoản F1 giảm 24% so với hôm qua phần nào phản ánh khó giao dịch và các vị thế ít trading được mở mới. Vẫn giữ chiến lược canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1541.96. Cản gần nhất ngày mai là 1548; 1553; 1558; 1560; 1566; 1572; 1578. Hỗ trợ 1539; 1530; 1524; 1522; 1516; 1510.

F1 đang có xu hướng co basis.
F1 đang có xu hướng co basis.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.