17:05 13/07/2018

Blog chứng khoán: Mua nâng giá tốt, tiền vẫn nhỏ

iTrader

Rủi ro thủng đáy ngắn hạn đã giảm đi một chút sau 2 phiên tăng gần đây

Rủi ro thủng đáy ngắn hạn đã giảm đi một chút sau 2 phiên tăng gần đây.

Thị trường ngày 13/7/2018:

Phiên tăng hôm nay đã đưa các chỉ số thoát cao hơn đáy một chút, làm gia tăng cơ hội thị trường tạo đáy tại đây. Tuy nhiên mức tăng vẫn chỉ nằm trong vùng dao động bình thường.

Thị trường đang chuyển biến tốt hơn với thanh khoản thấp. Chừng nào thanh khoản thấp không khiến giá bị tổn thương thì không phải là chuyện lớn. Giá có thể tăng cao hơn để lôi kéo dòng tiền. Trong trường hợp tiền vẫn không chịu vào trong nhiều phiên tăng, có lẽ khó trông đợi vào một cơ hội tăng thật sự.

Có thể thấy áp lực bán tiếp tục giảm đi nhiều qua các lần test đáy rồi phục hồi. Kết thúc vòng T3 đầu tiên thị trường tạm ổn. Dòng tiền hôm nay tăng nhẹ trở lại và bên mua nâng giá tích cực. Không chỉ chỉ số mà nhiều cổ phiếu cũng có retest đáy ngắn hạn tương tự. Vì vậy khi giá tăng lên cao thì rủi ro thủng đáy giảm đi.

Hệ quả của diễn biến nâng đáy dần lên phải là khuyến khích tiền vào nhiều hơn vì khi đó các dấu hiệu về đáy xuất hiện. Bây giờ các rủi ro ngắn hạn vẫn chỉ là yếu tố bên ngoài. Điều thiết thực hơn là kết quả kinh doanh đang ra. Đã đến lúc yếu tố nội tại quan trọng hơn.

Tuy vậy việc các tay chơi lớn đánh giá thị trường thế nào mới là yếu tố quyết định. Kết quả kinh doanh tốt mà tiền không mua thì cũng vô ích. Tuần trước vốn nội thuần còn khoảng 3,3k tỷ/phiên, tuần này chưa tới 2,3k tỷ/phiên. Bất kể là thị trường trong giai đoạn nghi ngờ hay không thì việc có quá ít tiền vào sẽ khiến mọi biến động trở nên kém tin cậy.

Một xu hướng thật sự luôn phải dựa trên dòng tiền tăng dần và đủ lớn để giá ổn định theo chiều thuận với xu hướng chính. Khi có đủ tiền, các nhịp giảm trong xu thế tăng sẽ được giới hạn và ngược lại. Nếu không có tiền/cổ thuận theo xu hướng, mọi biến động chỉ là dao động ngắn hạn và rất phập phù. Mấy ngày nay tiền vào rất ít nên giá rất dễ đảo chiều bất ngờ vì khi đó cung cầu quá mỏng để có thể duy trì hướng đi ổn định.

Nói tóm lại thị trường đang trong giai đoạn dò đáy và chờ đợi dòng tiền. Không cần phải lạc quan quá mức hay bi quan thái quá. Cuộc chơi chỉ thật sự diễn ra khi có dòng tiền lớn nhập cuộc một cách rõ ràng.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Mua nâng giá tốt, tiền vẫn nhỏ - Ảnh 1.

Các setup hôm nay đều bị giới hạn dao động nên chỉ giao dịch với lô nhỏ hơn bình thường. Sau 10h, VN30 không thủng hỗ trợ 890, Long 889, đóng 895. VN30 có vùng cản 900-901, lúc 10h50 chỉ số retest không thành, Short 897, cắt lỗ 897.1 ngay sau đó. Buổi chiều VN30 retest lại 900-901, lên tận 902 sau đó đi xuống, Short 900, cover 890. Hai giao dịch về cuối phiên chủ yếu đánh theo dao động, lợi nhuận không đáng kể. Tuyệt đối không giao dịch lúc đóng cửa.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.