
Rủi ro thủng đáy ngắn hạn đã giảm đi một chút sau 2 phiên tăng gần đây.
Thị trường ngày 13/7/2018:
Phiên tăng hôm nay đã đưa các chỉ số thoát cao hơn đáy một chút, làm gia tăng cơ hội thị trường tạo đáy tại đây. Tuy nhiên mức tăng vẫn chỉ nằm trong vùng dao động bình thường.
Thị trường đang chuyển biến tốt hơn với thanh khoản thấp. Chừng nào thanh khoản thấp không khiến giá bị tổn thương thì không phải là chuyện lớn. Giá có thể tăng cao hơn để lôi kéo dòng tiền. Trong trường hợp tiền vẫn không chịu vào trong nhiều phiên tăng, có lẽ khó trông đợi vào một cơ hội tăng thật sự.
Có thể thấy áp lực bán tiếp tục giảm đi nhiều qua các lần test đáy rồi phục hồi. Kết thúc vòng T3 đầu tiên thị trường tạm ổn. Dòng tiền hôm nay tăng nhẹ trở lại và bên mua nâng giá tích cực. Không chỉ chỉ số mà nhiều cổ phiếu cũng có retest đáy ngắn hạn tương tự. Vì vậy khi giá tăng lên cao thì rủi ro thủng đáy giảm đi.
Hệ quả của diễn biến nâng đáy dần lên phải là khuyến khích tiền vào nhiều hơn vì khi đó các dấu hiệu về đáy xuất hiện. Bây giờ các rủi ro ngắn hạn vẫn chỉ là yếu tố bên ngoài. Điều thiết thực hơn là kết quả kinh doanh đang ra. Đã đến lúc yếu tố nội tại quan trọng hơn.
Tuy vậy việc các tay chơi lớn đánh giá thị trường thế nào mới là yếu tố quyết định. Kết quả kinh doanh tốt mà tiền không mua thì cũng vô ích. Tuần trước vốn nội thuần còn khoảng 3,3k tỷ/phiên, tuần này chưa tới 2,3k tỷ/phiên. Bất kể là thị trường trong giai đoạn nghi ngờ hay không thì việc có quá ít tiền vào sẽ khiến mọi biến động trở nên kém tin cậy.
Một xu hướng thật sự luôn phải dựa trên dòng tiền tăng dần và đủ lớn để giá ổn định theo chiều thuận với xu hướng chính. Khi có đủ tiền, các nhịp giảm trong xu thế tăng sẽ được giới hạn và ngược lại. Nếu không có tiền/cổ thuận theo xu hướng, mọi biến động chỉ là dao động ngắn hạn và rất phập phù. Mấy ngày nay tiền vào rất ít nên giá rất dễ đảo chiều bất ngờ vì khi đó cung cầu quá mỏng để có thể duy trì hướng đi ổn định.
Nói tóm lại thị trường đang trong giai đoạn dò đáy và chờ đợi dòng tiền. Không cần phải lạc quan quá mức hay bi quan thái quá. Cuộc chơi chỉ thật sự diễn ra khi có dòng tiền lớn nhập cuộc một cách rõ ràng.
Giao dịch:
Các setup hôm nay đều bị giới hạn dao động nên chỉ giao dịch với lô nhỏ hơn bình thường. Sau 10h, VN30 không thủng hỗ trợ 890, Long 889, đóng 895. VN30 có vùng cản 900-901, lúc 10h50 chỉ số retest không thành, Short 897, cắt lỗ 897.1 ngay sau đó. Buổi chiều VN30 retest lại 900-901, lên tận 902 sau đó đi xuống, Short 900, cover 890. Hai giao dịch về cuối phiên chủ yếu đánh theo dao động, lợi nhuận không đáng kể. Tuyệt đối không giao dịch lúc đóng cửa.
* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.




Ba sàn hôm nay khớp lệnh chưa đến 17.000 tỷ đồng. Trong đó, khối ngoại bán ròng gần 1000 tỷ đồng chủ yếu bán ra FPT, PNJ, SSI, VIC, TCB và mua nhiều nhất ở HPG. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ bán ròng 989,6 tỷ đồng.
Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (15/7), sau khi số liệu thống kê cho thấy giá nhà sản xuất ở Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 6. Dù vậy, mức tăng của giá vàng trong phiên này là hạn chế, bởi mối lo lạm phát và lãi suất tăng vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông...
Báo cáo của Chứng khoán Yuanta cho biết dòng vốn vào các quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu Mỹ đã đảo chiều, hút ròng trở lại gần 2,5 tỷ USD trong tuần qua. Dữ liệu mới nhất cho thấy dòng tiền quay lại nhóm công nghệ nhờ kỳ vọng tích cực đối với trí tuệ nhân tạo - AI.
Ngày 15/7/2026, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa công bố đưa cổ phiếu TCX của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) vào rổ chỉ số VN30 (có hiệu lực từ ngày 03/08/2026).
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động và thị trường trong nước chịu áp lực cạnh tranh gay gắt, Tổng công ty Máy động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) không chỉ duy trì được đà tăng trưởng ổn định mà còn ghi nhận những kết quả đột phá về lợi nhuận, đặc biệt là sự hồi sinh mạnh mẽ của mảng sản xuất ô tô.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Theo Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, trong việc quy hoạch và định hướng của Thành phố, thay vì chỉ phát triển khu công nghiệp, Hải Phòng đang hướng tới hình thành các chuỗi liên kết giữa khu công nghiệp, logistic, cảng biển, đô thị, dịch vụ theo mô hình của Singapore...