17:18 09/11/2022

Blog chứng khoán: Phái sinh lại chiết khấu gần 21 điểm, cơ sở có “căng”?

iTrader

Lực bán đã xuất hiện trở lại những phút cuối phiên trên thị trường cơ sở, thậm chí đè chỉ số VN30 xuống dưới tham chiếu. F1 xuất hiện một nhịp rơi mạnh và bỏ qua cả động tác đẩy trụ đợt ATC, khiến mức chênh lệch tới -20,9 điểm...

VN30 hôm nay cân bằng.
VN30 hôm nay cân bằng.

Lực bán đã xuất hiện trở lại những phút cuối phiên trên thị trường cơ sở, thậm chí đè chỉ số VN30 xuống dưới tham chiếu. F1 xuất hiện một nhịp rơi mạnh và bỏ qua cả động tác đẩy trụ đợt ATC, khiến mức chênh lệch tới -20,9 điểm.

Cũng có thể mức chênh lệch basis rất rộng này là do VN30 được đẩy lên hơi “lố” trong đợt ATC và F1 không kịp phản ứng. Ngay trước khi kết thúc đợt liên tục, basis là -11,3 điểm.

Lượng giao dịch ATC ở F1 khá lớn, tới 9.100 hợp đồng, chưa kể nhịp rơi mạnh trong 30 phút cuối giao dịch tới 85k hợp đồng. Nếu hợp lý thì sẽ có đợt Short cover mạnh cuối ngày, nhưng basis vẫn rất rộng tức là Long yếu hoặc Short cover ít. Nói chung với khối lượng và basis như vậy, đây là vụ đặt cược đáng chú ý.

Việc các chỉ số được đẩy lên cuối phiên, nhất là VNI còn đổi màu, thị trường duy trì một phiên cân bằng. Điều này lẽ ra một diễn biến tích cực, nhưng thị trường phái sinh có vẻ không cho là như vậy.

Giao dịch cơ sở hôm nay không xấu, dĩ nhiên tiền quá ít thì chỉ nảy lên cường độ như vậy mà thôi. Giá tăng lên sẽ có lượng cắt lỗ tuôn ra. Dòng tiền không có lý do gì để bị kích thích mạnh trong tình cảnh này. Các biến động vẫn chỉ là co giật từng ngày. Lượng cổ trao tay ở mức quá thấp thì sẽ cần nhiều thời gian để tích lũy kể cả trong kịch bản đẹp là tạo đáy.

Lúc này thị trường trong nước vận động do yếu tố nội tại là chính. Dòng tiền đang kiệt, tiền mới không có lý do để vào, nhà đầu tư càng ngày càng chán và sợ hãi. Bình thường thì giá rất rẻ sẽ có các dòng tiền lớn hành động, nhưng lúc này tiền lớn cũng kẹt. Căng thẳng thanh khoản chung không thể giải quyết trong một vài tháng được, nhất là khi áp lực đáo hạn trái phiếu vẫn đang lớn và nhu cầu tiền mặt cuối năm luôn rất cao. Có thể tình hình sẽ đỡ hơn vào đầu năm tới khi tín dụng được “reset”. Tất cả những trục trặc nội tại đó lại diễn ra trong bức tranh lớn là các đợt tăng lãi suất của FED sẽ vẫn tiếp diễn cho tới quý 1/2023.

Thị trường có thể dừng giảm và bước vào quá trình tạo đáy chỉ khi áp lực giải chấp chéo kết thúc. Câu chuyện khi đó sẽ là tương quan giữa lượng tiền mặt và lượng cổ phiếu. Thiếu đi một lượng lớn tiền của các “tay to” trong khi cổ thì bơm ra quá nhiều, thị trường tự nó sẽ có sức nặng trì trệ.

Thị trường phái sinh hôm nay mở basis tương đối sớm và rõ tức là không sẵn sàng cho một phiên tăng mạnh giống hôm qua. Chiến lược Long trước Short sau là dựa trên kịch bản quán tính tăng sẽ vẫn còn trong buổi sáng, trước khi sức ép bán ra đẩy giá lùi xuống. Nhịp tăng khá tốt ở VN30 khi 30 phút đầu tiên phản ứng cân bằng quanh 982.xx – 984.xx rồi bùng lên vượt qua 990.xx. Chiến lược Long trước là thuận lợi. Tuy nhiên vị thế Short trong thời gian còn lại khó hơn nhiều vì basis chiết khấu ngày càng rộng. Cơ hội duy nhất là lúc 2h khi VN30 retest 984.xx lần nữa, F1 lại co mạnh basis, chiết khấu còn dưới 4 điểm bằng một nửa mức trung bình phiên tại thời điểm đó. Setup Short đơn giản là nếu VN30 vượt 984.xx thì có cửa lớn lên 990.xx thì phải cắt lỗ. Ngược lại nếu không qua thì có xác suất cao về 973.xx hoặc đẹp hơn thì về 966.xx. Điều kiện cần là basis không tạo vùng đệm quá lớn.

VN30 chốt hôm nay tại 979.68. Cản gần nhất ngày mai là 982; 984; 990; 998; 1006; 1016. Hỗ trợ 970; 960; 952; 947; 940; 931.

F1 chịu áp lực bán mạnh đợt ATC, không phản ứng với nhịp kéo trụ ở VN30.
F1 chịu áp lực bán mạnh đợt ATC, không phản ứng với nhịp kéo trụ ở VN30.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.