17:19 24/10/2022

Blog chứng khoán: Rủi ro quá lớn, ôm tiền cố thủ

iTrader -

Những thông tin đồn thổi đang gây náo loạn trên thị trường, lấn át hoàn toàn các mạch thông tin tích cực khác, chẳng hạn kết quả kinh doanh quý 3. Tâm lý quá yếu cộng thêm mức thua lỗ tăng nhanh càng thúc ép áp lực bán...

VN30-Index đã thủng đáy ngắn hạn.
VN30-Index đã thủng đáy ngắn hạn.

Những thông tin đồn thổi đang gây náo loạn trên thị trường, lấn át hoàn toàn các mạch thông tin tích cực khác, chẳng hạn kết quả kinh doanh quý 3. Tâm lý quá yếu cộng thêm mức thua lỗ tăng nhanh càng thúc ép áp lực bán.

Nhịp rơi 2 phiên liền tới trên 72 điểm còn mạnh hơn cả nhịp rơi ngày 6-7/10 vừa qua. Giữa hai giai đoạn này nhiều cổ phiếu còn lỗ thêm tới cả chục phần trăm. Với một thị trường mà tin hỗ trợ không có tác dụng nhưng lại phản ứng cực nhạy với tin đồn thì rủi ro là quá cao.

Câu chuyện VNI thủng 1.000 điểm chỉ là 1 yếu tố. Như đã nói từ trước, chỉ số dù luẩn quẩn quanh mốc này nhưng cổ phiếu thì thủng đáy sớm hơn nhiều và đang giảm với quán tính mạnh. Nhà đầu tư sẽ phải xử lý theo danh mục cụ thể, nên rất khó để quan tâm tới ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật nào.

Điều quan trọng là nhóm cổ phiếu dẫn dắt, đặc biệt là ngân hàng và bất động sản đang giảm quá mạnh, góp phần thúc đẩy quán tính giảm ở chỉ số vào từng thời điểm. Biên độ giảm lớn nhưng thanh khoản vẫn không thể tăng lên được tức là nhà đầu tư đã giữ tiền để cổ thủ. Đây không phải là lựa chọn tồi, vì nếu mạch thông tin kết quả kinh doanh quý 3 không còn hiệu lực thì phía trước sẽ là những rủi ro thông tin ngắn hạn. Việc cố gắng tìm kiếm các cơ hội đầu cơ ngắn hạn sẽ không hiệu quả, vì xác suất chọn sai rất cao. Ngay cả với đầu tư dài hạn, cổ phiếu “rẻ” vẫn có thể rẻ hơn khi các động lực thị trường ép giá xuống.

Nói đơn giản, thị trường lúc này đang rất khó chơi, nhưng người chơi cũng có quyền từ chối tham gia. Đứng ngoài thị trường một thời gian sẽ cân bằng được tâm lý và quan sát giao dịch một cách trung tính. Những thông tin bất lợi hay đồn thổi được cá nhân xử lý khác nhau, nhưng điểm chung là luôn có yếu tố cảm tính. Tâm lý càng yếu càng dễ hoang mang, vị thế cổ phiếu càng lớn càng dễ hoảng, càng la cà vào hội nhóm, diễn đàn càng dễ loạn.

Thị trường phái sinh hôm nay thay đổi khá thú vị. Ban đầu basis F1 co dần lại dù VN30 lao dốc rất rõ và độ rộng cực hẹp trong buổi sáng. VN30 có mức đáy quanh 986, tương đương mức Low hôm 11/10 và VN30 va chạm vào đây nên F1 xuất hiện lực Long đặt cược chỉ số này sẽ giữ được đáy. Tuy nhiên đến gần cuối phiên sáng VN30 bắt đầu thủng, đó là tín hiệu quan trọng để Short, vì dù là nhịp giảm rũ bỏ rồi hồi lại qua đáy hay không thì cũng vẫn sẽ gia tăng biên độ trong một khoảng thời gian, chưa kể lượng Long đặt cược buổi sáng sẽ phải sửa sai. Quả nhiên F1 từ 1h30 đột ngột có một lực Short dồn dập: Hơn 46k hợp đồng được giao dịch chỉ trong 15 phút. Lúc VN30 dừng lại tại mức cản cuối cùng dự kiến trước quanh 963.xx thì basis chiết khấu tới hơn 28 điểm.

Do thị trường cơ sở quá yếu nên có thể giao dịch phái sinh sẽ tăng mạnh trong những phiên tới, nhờ đó những người chạy sang Short kiếm lời ngắn hạn và những người muốn phòng vệ cho cổ phiếu đang thua lỗ. Basis F1 cuối ngày đã chiết khấu tới gần 32 điểm, nên có khả năng xuất hiện nhịp kéo ngược. Thanh khoản kém nên phái sinh sẽ thay đổi rất nhanh. Chiến lược là quan sát trụ để Long/Short linh hoạt.

VN30 chốt hôm nay tại 973.88. Cản gần nhất ngày mai là 977; 982; 985; 990; 998; 1007; 1012. Hỗ trợ 970; 960; 952; 947; 940; 931.

F1 có cái bẫy lớn sáng nay khi bên Long đặt cược vào việc VN30 giữ được đáy ngắn hạn quanh 986.
F1 có cái bẫy lớn sáng nay khi bên Long đặt cược vào việc VN30 giữ được đáy ngắn hạn quanh 986.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.