17:42 08/07/2019

Blog chứng khoán: Rung lắc quá mạnh

iTrader

Thị trường điều chỉnh giảm hôm nay là bình thường và có thể dự đoán được, nhưng biên giảm như vậy là lớn. Dù sao hiệu quả càng tốt, hàng lỏng lẻo càng thể hiện quan điểm dễ nhìn hơn

Thị trường điều chỉnh giảm hôm nay là bình thường và có thể dự đoán được, nhưng biên giảm như vậy là lớn. Dù sao hiệu quả càng tốt, hàng lỏng lẻo càng thể hiện quan điểm dễ nhìn hơn.

Thị trường ngày 8/7/2019:

Phiên điều chỉnh giảm mạnh hôm nay là kết hợp của cả hai yếu tố: Tin xấu và ép trụ. Dù sao hiệu quả cũng có phần tích cực là rung lượng khá lớn hàng ngắn hạn thoát ra.

VNI sớm hơn VN30 một chút, test kênh trên của xu hướng giảm 4 tháng. Thông thường thị trường sẽ giằng co vì người cầm cổ có xu hướng bán bớt ra ở vùng cản. Mức giảm duy trì như trong buổi sáng là đẹp, nhưng đến chiều sức ép ở trụ tăng mạnh. Trụ bị đè sâu khiến các chỉ số rơi quá 1%.

Hệ số tăng/giảm trong phiên rất kém xác nhận tình trạng giảm giá xuất hiện trên diện rộng. Nếu chỉ nhóm trụ như VHM, VNM, VCB hay GAS bị ép riêng lẻ thì có lẽ tình hình cũng không quá tệ. Nhưng Vn30 giảm đồng loạt, nhất là ngân hàng đua nhau giảm khiến tâm lý trở nên yếu đi nhiều.

Thậm chí đến cuối phiên một số trụ vẫn còn bị đè xuống khiến mức phục hồi không rõ ràng, tạo cảm giác hồi không mạnh. Thực tế thì cổ phiếu thoát đáy khá tốt, thanh khoản cũng tăng nhờ cầu bắt đáy vào.

Thị trường hôm nay xuất hiện tin Deutsche Bank đóng cửa bộ phận cổ phiếu. Cần thêm thời gian để thị trường thẩm thấu thông tin này, nhưng có lẽ rất ít người chịu khó đọc tin gốc mà chủ yếu là qua truyền thông. Kế hoạch chi tiết cũng đã được công bố từ nguồn. Thông tin này chỉ ảnh hưởng tâm lý và đúng vào lúc thị trường test mức kháng cự quan trọng. Hiệu quả từ thông tin cộng hưởng với diễn biến ở trụ đã tạo nên một phiên giao dịch khá hỗn loạn.  

Cú rung lắc mạnh hôm nay cũng xuất phát từ biến động lớn của 3 cổ phiếu là VHM, VNM và VCB. VHM quay đầu không có gì khó đoán, nhưng chờ đợi là khả năng xoay trụ giảm bớt tác động. Điều đó đã không xảy ra mà các trụ khác cũng bị ép mạnh, dẫn đến tình trạng giảm chung. Thanh khoản chiều giảm khá lớn cũng cho thấy có hiện tượng bán hạ giá.

Nói chung nếu nhìn từ góc độ tích cực thì hôm nay thị trường đã có phiên điều chỉnh rung lắc mạnh tại thời điểm nhạy cảm cộng hưởng với thông tin. Những phản ứng sớm nhất, mạnh nhất thường là lượng hàng lỏng lẻo nhất. Khoảng 49% số giảm ở HSX có biên giảm trên 1%, trong đó 23% số giảm có biên giảm trên 2%. Tuy nhiên tỷ trọng thanh khoản của số giảm trên 2% chỉ chiếm 11%, biên giảm từ 1% đến dưới 2% chỉ chiểm 12% tổng thanh khoản. Mức thiêt hại thật ra cũng không nhiều.

Sau phiên hôm nay thị trường có thể bình tĩnh trở lại và bước vào nhịp test cung lần nữa. Thanh khoản thấp trong những phiên như thế này là tốt, vì chỉ những ai lo sợ thị trường đạt đỉnh mới bán ra. Lượng tiền trên thị trường có vẻ giảm đi nhiều so với giai đoạn trước nên điều cần cho một nhịp tăng là sự hợp tác từ phía người cầm cổ.

Chốt lại, thị trường biến động mạnh hơn dự kiến nhưng vẫn là một phiên điều chỉnh giảm bình thường. Cổ phiếu giảm không nhiều dù chỉ số rơi mạnh. Phái sinh có vài thời điểm basis âm nhẹ nhưng cũng không thể hiện sự lo ngại quá mức. Chiến lược giao dịch vẫn không có gì thay đổi.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Rung lắc quá mạnh - Ảnh 1.

Hôm nay lỗ khá nặng. Thị trường điều chỉnh hôm nay không phải là bất ngờ, nhưng dao động quá lớn trong khi khả năng lướt lại giới hạn.

Gần cuối phiên, hợp đồng tháng 7 có basis âm gần 2 điểm, retest đáy 867 trong khi VN30 có đáy cao hơn. Long 868.2, chốt ATC, an ủi được một chút.

Tiếp tục giữ Long qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.