17:28 28/06/2022

Blog chứng khoán: Tiền bắt đầu lên

iTrader

Bên mua có vẻ khá nóng ruột hôm nay, hành động rất dứt khoát buổi chiều và nâng giá mua mạnh, chủ động tạo thanh khoản cao. Những nỗ lực thoát đáy ngày càng rõ và sự đồng thuận rồi sẽ đến nhiều hơn...

VN30-Index.
VN30-Index.

Bên mua có vẻ khá nóng ruột hôm nay, hành động rất dứt khoát buổi chiều và nâng giá mua mạnh, chủ động tạo thanh khoản cao. Những nỗ lực thoát đáy ngày càng rõ và sự đồng thuận rồi sẽ đến nhiều hơn.

Nhịp chững giá và lùi nhẹ buổi sáng tạo cơ hội tốt cho những ai muốn mua. Bên cầm tiền dường như đang yếu thế hơn và chần chừ là lỡ giá tốt. Giá đang đi trước khối lượng.

Hôm nay cổ phiếu ngân hàng rất tốt, đại đa số tăng mạnh. Thật ra các cổ phiếu cơ bản tốt giảm quá nhiều thời gian qua đã được quan tâm trở lại từ vài tuần nay nhưng đến giờ nhóm “nặng mông” nhất mới bứt tốc. Vẻ đẹp của thị trường chính là chỗ nỗi sợ của người này được coi là cơ hội của người khác. Khác nhau chỉ ở chỗ có tự tin với cơ sở để mua hay không, thậm chí đôi khi cần “liều” và may mắn một chút.

Đến lúc này có thể nói rằng các yếu tố cơ bản sẽ lấn át các biến động bên ngoài. Chứng khoán thế giới cũng đang tạo đáy – hoặc ít nhất cũng đang hồi lên. Bóng ma suy thoái, lạm phát, lãi suất và đủ thứ khác thì vẫn thế mà thôi, coi trọng nó đến mức nào lại là cảm tính ở từng thời điểm. Không ai có thể nói rằng các sức ép này hôm nay giảm đi so với vài ngày trước hay vài tuần trước cả, nhưng nỗi sợ cũng có thể thay đổi.

Nếu vài tuần trước thị trường lao dốc trở lại test đáy, việc kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 vẫn tốt ở nhiều cổ phiếu đang chiết khấu rất sâu không được quan tâm nhiều. Thị trường hồi lại với thanh khoản thấp, các quan điểm luôn tìm được lý do để trái ngược nhau, nhưng cuối cùng thì thị trường vẫn luôn tìm được hướng đi ít cản trở nhất. Lúc này hướng đi đó là phục hồi tăng, đơn giản vì nỗi sợ đã qua đỉnh, lỗ quá rồi ít người muốn bán tháo. Mặt khác, suốt từ đầu năm đến giờ, thị trường chưa có “bữa tiệc” nào ra hồn cả, trừ số ít cổ phiếu như dầu khí, phân bón hóa chất...

Gu của dòng tiền lúc này đang có sự thay đổi. Những mã đã tăng tốt, lãi nhiều trở nên ít hấp dẫn hơn – dù về yếu tố lợi nhuận doanh nghiệp lại là câu chuyện khác – và các mã lỗ nặng trước đó bắt đầu được nhìn ở góc độ sẽ lấy lại độ cao bao nhiêu. Ngay cả khi dòng tiền có quay trở lại dồi dào hơn thì rất ít khả năng thanh khoản sẽ đạt mức khổng lồ như trước. Vì vậy biên độ tăng của cổ phiếu sẽ không giống nhau và càng không giống với chỉ số.

Tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp lùi sẽ có lợi thế hơn là đuổi giá, vì chắc chắn sẽ luôn có các phiên hàng lướt sóng xuất hiện. Hàng cơ bản cứ thong thả mà mua, có thể chơi nhẹ ở hàng đầu cơ, nhưng cần xác định rõ là “cờ bạc”, ăn được là “té”. Lúc này hàng đầu cơ thường có đủ thứ bánh vẽ hướng đến kết quả kinh doanh quý 2, nhưng không cần phải tin bất cứ thứ gì cả vì lịch sử đã nhiều lần cho thấy phân tích cơ bản với loại cổ phiếu này chỉ khiến thua lỗ nhiều hơn mà thôi.

Với thị trường phái sinh, chiết khấu rộng ở F1 là cơ hội Long. Basis âm chính là một tín hiệu tốt cho cơ sở vì thể hiện sự đồng thuận chưa ở mức tối đa. Cổ phiếu ngân hàng và các trụ của VN30 hoạt động mạnh, tăng tốt thì phái sinh sẽ phải chạy theo.

VN30 chốt hôm nay tại 1273.41. Cản gần nhất ngày mai là 1279; 1285; 1292; 1297; 1307; 1315. Hỗ trợ 1267; 1260; 1255; 1247.

F1 chiết khấu rất rộng, chính là cơ hội cho cơ sở tăng bền hơn.
F1 chiết khấu rất rộng, chính là cơ hội cho cơ sở tăng bền hơn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.