17:11 09/01/2019

Blog chứng khoán: Tiền đã cải thiện, nhưng...

iTrader

Nếu không có điểm nổ về tâm lý thì sự cải thiện thường chậm chạp và khi đã bùng nổ thì rất dễ là đỉnh

Thanh khoản có vẻ đã "thoát đáy" và bắt đầu cải thiện hôm nay. Ở tình hình hiện tại, không nên trông đợi mức gia tăng đột biến về tiền.

Thị trường ngày 9/1/2018:

Dòng tiền mạnh lên và thị trường tích cực trở lại với mức tăng phủ định phiên giảm hôm qua trên các chỉ số. Đó là dấu hiệu rất tốt. Thị trường đang củng cố đáy vững hơn.

Tiền hôm nay tăng thật ra không nhiều, nhưng trong bối cảnh quá thấp mấy ngày qua thì đã là tốt lắm rồi. Khi thị trường điều chỉnh intraday hoặc có phiên giảm hẹp và đi ngang, vùng đáy có nhiều tín hiệu hơn thì tiền sẽ từ từ tăng lên. Nếu thị trường xuất hiện cú sốc nào mà ổn định lại nhanh thì cũng có thể xem là tín hiệu tốt.

Nhiều cổ phiếu đang tạo đáy rõ hơn chỉ số và bắt đầu phục hồi. Nếu nhìn từ cổ phiếu thì cơ hội mua khá nhiều. Hôm nay blue-chips mạnh đều. VN30 chậm hơn VNI một nhịp những cũng đang cải thiện dần. Sẽ rất tốt nếu VN30 ổn định trên 960. Blue-chips đang có dòng tiền tập trung rõ ràng.

Vốn nội hôm nay hơn 2 nghìn tỷ một chút, hơi nhỏ nhưng vẫn khá hơn hai ngày đầu tuần chỉ 1,6-1,7 nghìn tỷ. Giá tăng với intraday khá tốt vẫn dựa trên giảm bán.

Dao động rộng hay hẹp vẫn phụ thuộc vào mua nâng giá đến đâu. Lực bán ngắn hạn có thể sẽ tăng dần lên trong những ngày cuối tuần và lúc đó cần tiền mạnh hơn để hấp thụ.

Thông thường nhịp chỉnh đầu tiên sau khi thị trường đã có một điểm đáy thấp nhất sẽ là lúc các dòng tiền đứng ngoài quyết định thị trường đã đủ an toàn để vào hay chưa. Tâm lý chán nản có thể được thay đổi rất dễ dàng.

Không nói đâu xa, hôm qua thị trường giảm còn gây ức chế, hôm nay chỉ cần giá xanh là lại tươi trở lại ngay. Sự nghi ngờ cần được thuyết phục và không gì dễ hơn là giá tăng.

Trong bối cảnh hiện tại, mức trung bình của vốn nội vào khoảng 2 - 2,2 nghìn tỷ/phiên, mức cao là quanh 3 nghìn tỷ, mức đỉnh tầm 3,5 nghìn tỷ. Ở thời điểm bùng nổ đương nhiên tiêu chuẩn cao hơn, ví dụ hồi đầu tháng 10 đỉnh cao là khoảng 4,7-5 nghìn tỷ/phiên.

Lúc này kỳ vọng vẫn không rõ ràng nên không thể ngồi đợi tiền mạnh như thời đỉnh cao. Bất kỳ sự cải thiện nào cũng là dấu hiệu tích cực. Nếu không có điểm nổ về tâm lý thì sự cải thiện thường chậm chạp và khi đã bùng nổ thì rất dễ là đỉnh.

Chốt lại, thay đổi về tiền là biểu hiện của thay đổi về tâm lý. Khả năng chấp nhận rủi ro tăng lên. Diễn biến điều chỉnh intraday có thể hấp dẫn được tiền vào.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền đã cải thiện, nhưng... - Ảnh 1.

Mỹ tăng tốt hôm qua nên xác suất VN30 phục hồi sau phiên giảm khá mạnh là cao, chiến lược là Long. VN30 hôm nay dự kiến bị kẹp trong vùng 850-855, vùng cản kênh giá xuống đã bị phá vỡ hồi đầu tháng 1. Ngay đầu phiên VN30 va vào 851 và không qua được, sau 10h30 vượt qua và retest không thủng 851, Long 848.5, đóng 951 trước giờ nghỉ trưa khi VN30 cũng chạm 855.

Bỏ lỡ mất nhịp trượt dài đầu giờ chiều. VN30 điều chỉnh trở lại 851 lần nữa và không thủng, basis -6 điểm, Long 846.3, đóng 848.7 khi VN30 lại va vào 855 và không qua.

Đóng cửa VN30 được kéo bật lên nhưng vẫn chỉ trong vùng 855.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.