18:10 23/01/2019

Blog chứng khoán: Tiền lại yếu đi, tâm lý nghỉ Tết đang chi phối?

iTrader

Thị trường dập dình kiểu này trong thời điểm bình thường là tốt, nhưng khi gần đến kỳ nghỉ Tết, sức ì có thể tăng dần

Thị trường dập dình kiểu này trong thời điểm bình thường là tốt, nhưng khi gần đến kỳ nghỉ Tết, sức ì có thể tăng dần.

Thị trường ngày 23/1/2019:

Diễn biến đã ấm hơn hôm qua đáng kể, chủ yếu là hệ số tăng/giảm tốt cho thấy mức phân hóa đang diễn ra phổ biến. Ngoài một nhịp đẩy trụ, hôm nay không có gì đặc biệt.

Cầu đánh vào các trụ lớn đột ngột tăng đã kéo chỉ số lên nhanh, cũng lôi kéo được khá tiền vào nhưng không bền. Khi các trụ suy yếu, thị trường nguội đi ngay. Dòng tiền vẫn là hạn chế lớn nhất vì mặc dù lực tập trung vào một nhóm cổ phiếu, các mã còn lại giao dịch quá ít. Các trụ được kéo lên cũng gặp lực cản mạnh.

Dù sao diễn biến hôm nay cũng có nét tích cực nhất là duy trì được trạng thái dao động thông thường. Thực tế thị trường vẫn chỉ là dao động loanh quanh, kể cả khi có nhịp tăng mạnh mà giữ được đến hết phiên. Trạng thái chỉ tích cực hơn khi phá vỡ được vùng dao động, chẳng hạn VN30 vượt 868 hay VNI tối thiểu vượt 913. Không đủ lực bứt phá mà vẫn duy trì được mức tăng và hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu tích cực là tốt rồi.

Dòng tiền chưa thấy tốt lên mà còn yếu đi. Hôm nay vốn nội giảm còn 1,79k tỷ. Nước ngoài mua tốt hơn còn trong nước thì phòng thủ. Phía bán khá ổn vì áp lực không có, nhưng cầu đẩy lên thì chưa bền. Tình hình này dao động có thể sẽ còn tiếp diễn và VN30 lại sắp tái cơ cấu. Thời gian đang ngắn dần lại và kể cả nếu có nhịp tăng trong tuần tới thì áp lực bán cũng sẽ tăng cao vào cuối tuần.

Nếu không có kỳ nghỉ dài chắn ngang thì thị trường tích lũy đi ngang như lúc này cũng là khá đẹp. Rủi ro thông tin sẽ là cao trong tuần nghỉ Tết. Có lẽ cả năm vất vả cũng nên nghỉ ngơi. Thị trường vẫn còn đó, cơ hội lúc nào cũng tồn tại.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền lại yếu đi, tâm lý nghỉ Tết đang chi phối? - Ảnh 1.

Biến động mạnh bất ngờ buổi chiếu khiến chiến lược giao dịch không thay đổi kịp. Buổi sáng VN30 hồi không qua được 860, tạo phân kỳ, Short 858, cover 855 trong nhịp rơi sau 11h.

Buổi chiều trong nhịp tăng đầu tiên, VN30 qua 860 nhưng khựng lại ở 861, Short 859.3, hợp đồng đột nhiên co hẹp basis còn dưới -0,5 điểm, cắt lỗ 861.5. Đáng lẽ khi VN30 retest không thủng 860 thì phải cắt ngay và chuyển Long. Khi VN30 được giật qua 862 thì hợp đồng chạy tuốt lên 862.6, Long đúng đỉnh 863 vì cho rằng VN30 có thể tối thiểu chạm 866 của ngày hôm qua hoặc tới hẳn cản chính 868. Basis lại rộng ra, cắt lỗ 861.9.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.