17:33 06/10/2022

Blog chứng khoán: Tiền lớn ở đâu?

iTrader

Thị trường sập mạnh hôm nay do lượng cổ phiếu dồn lại cả từ những người lỡ điểm chốt đẹp hôm qua, lẫn hàng bắt đáy mới về. Sức ép từ các blue-chips là cực lớn, dù mới có GVR chạm tới giá sàn. Biên độ giảm tăng vọt một lần nữa chạm tới lực cầu giá thấp, giúp thanh khoản tăng lên...

VN30-Index lại thủng đáy.
VN30-Index lại thủng đáy.

Thị trường sập mạnh hôm nay do lượng cổ phiếu dồn lại cả từ những người lỡ điểm chốt đẹp hôm qua, lẫn hàng bắt đáy mới về. Sức ép từ các blue-chips là cực lớn, dù mới có GVR chạm tới giá sàn. Biên độ giảm tăng vọt một lần nữa chạm tới lực cầu giá thấp, giúp thanh khoản tăng lên.

Thị trường đảo hướng liên tục và ngày nào cũng có hàng trăm cổ phiếu tăng giảm như “lật mặt” khiến các giao dịch ngắn hạn là cực kỳ rủi ro. Hôm qua vừa có 320 mã tăng trên 2% ở cả hai sàn, hôm nay lại tới 477 mã giảm quá 2%, chưa kể số giảm sàn.

Tâm lý chán nản đang lên rất cao và các giao dịch rất dễ bị cuốn theo cảm xúc. Vui được một ngày thì đã sốc chỉ sau một đêm và việc mất phương hướng là bình thường. Để tránh rơi vào bẫy cảm xúc, nên tạm dừng giao dịch và quan sát thị trường một cách trung tính, khách quan hơn.

Dù thị trường giảm vì lý do gì đi nữa thì vẫn cứ là cung cầu. Không gì có thể ngăn cản nếu ai đó muốn bán cổ phiếu đi. Với dòng tiền kém như hiện tại thì đương nhiên bên bán làm chủ. Giữ tiền mặt cũng là một vị thế có lợi, vì giá trị của lượng vốn được bảo toàn sẽ tăng ngược chiều với giá cổ phiếu.

Một điều ít được thừa nhận là các quyết định trong giao dịch lại sai nhiều hơn đúng. Ngay cả các tay giao dịch hàng đầu thế giới cũng chỉ mơ ước đúng 30-40% quyết định, tức là cứ 10 giao dịch thì đúng 3-4 lần đã là xuất sắc. Vì thế để tồn tại được thì phải cố gắng sai càng ít càng tốt, lúc đã sai thì mất càng ít càng tốt, còn khi đúng thì phải lãi càng nhiều càng tốt, chơi tối đa.

Sai lầm thường thấy là tâm lý cố gắng gỡ gạc nhanh. Khi đã sai liên tục thì tốt nhất là dừng giao dịch, hoặc sai nhiều thì phải giảm quy mô vị thế các lần kế tiếp xuống. Điều đó không chỉ giúp bảo vệ phần vốn còn lại, mà còn giúp cân bằng tâm lý hơn. Thị trường lúc này biến động rất thất thường, mỗi phiên tăng đều tạo cảm giác đáy rồi và kích thích tâm lý gỡ gạc tất tay. Tâm lý này là lý do khiến nhà đầu tư thường thua lỗ nặng hơn trong quá trình bắt đáy.

Điều thị trường cần lúc này là các tín hiệu ổn định lại một cách đáng tin cậy. Quanh vùng đáy cường độ dao động thường rất mạnh, nhưng thị trường không chỉ bị chi phối bởi quan điểm tích cực, tiêu cực hàng ngày, hàng tuần, mà còn do các “tay chơi lớn” điều chỉnh danh mục. Cứ như vụ việc FLC hay họ Luis, thì đám đông không mạnh bằng 1 tay chơi lớn, hàng chục ngàn nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn cứ thua như thường.

Dù các yếu tố nền phía trước có xấu, đáng quan ngại đến đâu thì thị trường cũng sẽ không giảm liên tục. Giảm mãi rồi cũng sẽ có nhịp phục hồi. Điều quan trọng là đến lúc đó thì còn tiền mà mua hay không. Nếu như trong xu hướng lên, bài học lớn nhất là tối đa hóa lợi nhuận thì trong xu hướng giảm, bài học sống còn là bảo toàn vốn. Chiều lên thì ai cũng giỏi cả, nhưng khác biệt sẽ là ở chiều xuống. Thắng to lúc này mà sau đó trả lại hết cho thị trường, thậm chí cụt vốn thì cũng vẫn là thất bại.

Thị trường phái sinh hôm nay vẫn duy trì basis chặt ở F1, chênh lệch hầu như không đáng kể và thanh khoản tiếp tục tăng. Trong 2 tuần trở lại đây thanh khoản thị trường phái sinh đã tăng mạnh cho thấy có xu hướng chuyển sang giao dịch trên thị trường này, có thể là trading, Short hay phòng vệ danh mục. Đó là sự dịch chuyển hợp lý vì duy nhất phái sinh là kiếm ăn được trong thị trường giá xuống. Với mức ký quỹ chỉ khoảng 13%, nghĩa là chỉ 13% con số quy mô giao dịch hàng ngày là tiền thật, thì phái sinh không phải đã hút tiền của cơ sở. Tiền lớn đang đứng ngoài. Đó là bất lợi chính của thị trường cơ sở. Hãy chờ dòng tiền này hành động trước vì họ thật sự là dòng tiền dẫn dắt, không phải nhỏ lẻ.

VN30 chốt hôm nay tại 1081.36. Cản gần nhất ngày mai 1082; 1089; 1094; 1099; 1105; 1114. Hỗ trợ 1080; 1073; 1071; 1065; 1057; 1053; 1045; 1041.

Thanh khoản F1 đang tăng mạnh, cho thấy xu hướng dịch chuyển vốn sang thị trường này.
Thanh khoản F1 đang tăng mạnh, cho thấy xu hướng dịch chuyển vốn sang thị trường này.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.