17:20 13/02/2019

Blog chứng khoán: Trụ luân phiên, chỉ số được lôi kéo rất mạnh

iTrader

Các chỉ số đang có đà tăng rất sốc dù cũng chỉ có một nhóm cổ phiếu lớn thay nhau tăng mạnh

Các chỉ số đang có đà tăng rất sốc dù cũng chỉ có một nhóm cổ phiếu lớn thay nhau tăng mạnh.

Thị trường ngày 13/2/2019:

Diễn biến hôm nay có nhiều dấu hiệu mệt mỏi, nhưng cuối cùng các trụ quá khỏe để kéo chỉ số mạnh lên về cuối phiên.

Các cổ phiếu trụ luân phiên cũng không phải là bất ngờ, nhưng một số quá khỏe. VIC, SAB đã hụt hơi, VHM không lên được, VNM, TCB, VPB làng nhàng nhưng GAS, VCB, MSN, HPG, VRE rất mạnh. Đặc biệt là MSN và HPG kéo VN30 dữ dội. Thành ra thị trường cơ sở thì không có gì đặc biệt, nhưng phái sinh thì cuống cuồng chạy theo.

Áp lực bán rất lớn nhưng vẫn chưa đủ gây sức ép lên giá, hoặc bên bán quá giỏi để nuôi đà tăng. Hai phiên liên tục thanh khoản cực cao, hôm hay còn vượt 4k (không tính thỏa thuận) mà hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu vẫn rất tốt. Thị trường tiếp tục chứng kiến các đợt trao tay khổng lồ mà không thấy ảnh hưởng gì rõ rệt.

Thị trường tăng theo cách chưa từng thấy trở lại từ tháng 6 năm ngoái. Thị trường được đẩy lên quyết liệt, dứt khoát, không ngại xả, thổi bay các mốc này mốc nọ dễ như bỡn và gây sức ép tâm lý cực lớn lên người nhỡ tàu, người lỡ chốt sớm.

Hai hôm nay thị trường chỉ xuất hiện một vài nhịp điều chỉnh intraday nhưng bên mua đều chiến thắng và tạo dao động theo hướng tích cực. Thanh khoản rất lớn hẳn phải có lượng hàng dồi dào tung ra. Tuy nhiên nếu dao động không có biểu hiện bị kiềm chế thì giá vẫn có đà tăng nữa.

Điều ấn tượng nhất mấy hôm nay không phải là tiền tăng lên mà là cách mua dữ dội ở nhóm trụ. Thời gian dài thị trường quen với lối dao động nhỏ, diễn biến chậm. Đột ngột thị trường tăng tốc. Nhớ hồi đầu tháng 6/2018 thị trường được kéo lên liên tục 6 phiên cực mạnh. Đó là sức mạnh của dòng tiền lớn, vượt ra khỏi mọi phản ứng suy đoán tâm lý thông thường.

Tuy nhiên cũng phải thấy rằng hiện tượng này là do trụ mạnh kéo chỉ số, còn cổ phiếu vẫn vận động bình thường. Rất ít cổ phiếu tăng liên tục giống chỉ số. Rắc rối này ảnh hưởng tới thị trường phái sinh nhiều hơn là cơ sở.

Chốt lại, thị trường đang tỏ ra cực mạnh hoặc được làm như vậy bằng cách đánh trụ luân phiên. Chỉ số có thể phá băng các ngưỡng cản nhưng cổ phiếu thì không. Vì vậy nên quan tâm nhiều hơn tới cổ phiếu. Kiểu giao dịch này chẳng mấy mà đưa chỉ số vút lên đỉnh tháng 12, thậm chí là đỉnh tháng 10 năm ngoái.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Trụ luân phiên, chỉ số được lôi kéo rất mạnh - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là Short, buổi sáng có ăn nhưng buổi chiều thị trường quá mạnh, xém chết. Buổi sáng basis chênh rộng phản ánh tâm lý chờ đợi một phiên điều chỉnh. Short 889.5, cover 887. Buổi chiều Short 892.5 cắt lỗ 893.7. Short lần thứ 3 ở 895, cover 893.8 phút cuối trước khi ATC.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.