16:57 11/11/2019

Blog chứng khoán: Trụ vẫn cầm cự được

iTrader

Cổ phiếu bắt đầu giảm giá trên diện rộng nhưng vài trụ vẫn neo được chỉ số

Cổ phiếu bắt đầu giảm giá trên diện rộng nhưng vài trụ vẫn neo được chỉ số.

Thị trường ngày 11/11/2019:

Các trụ yếu đi nhiều hơn và không có xoay trụ, kết cục tất yếu là thị trường giảm với biên độ lớn hơn. Hệ số tăng/giảm cho thấy cổ phiếu bắt đầu điều chỉnh rộng theo xu hướng chung.

Phiên giảm khá hôm nay đã góp phần xác nhận những phiên lình xình với thanh khoản cao tuần trước là xả. Nếu cầu hấp thụ được thì đã không dẫn đến nhiều cổ phiếu giảm hôm nay. Thêm nữa các trụ yếu đi khiến diễn biến kỹ thuật trở nên xấu. Khi các nhà phân tích kỹ thuật đồng thuận về tín hiệu ngắn hạn thì thị trường sẽ điều chỉnh rõ hơn.

Nhịp điều chỉnh này nếu nhìn trên VNI hay VN30 thì cũng bình thường, nhưng vì cơ cấu tăng rất tập trung vừa rồi khiến các chỉ số được đẩy cao, trong khi đa số cổ phiếu thì không. Vì vậy hoàn toàn có khả năng chỉ số chỉ rơi xuống đâu đó retest cản cũ, nhưng cổ phiếu có thể đi một đoạn khá dài.

Phiên này vẫn chỉ là một tín hiệu khởi động tăng quán tính, vì cũng mới có vài trụ rơi sâu. VHM vẫn đang cầm cự, ngân hàng chưa yếu hẳn. Khi nhìn qua chỉ số thì nhịp giảm này có thể coi là retest hỗ trợ trong xu thế tăng. Vì vậy sẽ có lực cầu bắt đáy trên đường.

Đến lúc này có thể khẳng định đỉnh thanh khoản của thị trường hiện tại vào khoảng 12k tỷ cho một vòng T, cũng tương đương với đỉnh tháng 3 đầu năm. Ẩn số sẽ là lúc nào lượng tiền chốt tuần trước sẽ quay lại vì thiếu tiền này, chẳng mấy mà thanh khoản sẽ suy giảm mạnh.

Mặt khác, cũng chưa rõ việc tạo cú hích đẩy qua 1.000 điểm và kéo tiếp 2 phiên nữa lên gần 1.030 điểm là để xả, hay thật sự tạo chuyển biến về xu hướng? Kịch bản tốt là xu hướng đã được thay đổi thì dòng tiền lớn sẽ vẫn vận động để duy trì. Kịch bản xấu là tiền lớn kéo lên để xả và vô tình tạo một bull-trap lớn trên chỉ số (nến tuần). Nếu kịch bản xấu xảy ra thì sẽ là quãng thời gian rất mệt mỏi kéo dài vì giờ cũng mới là giữa tháng 11, trừ những kỳ vọng bập bõm về thương mại Mỹ - Trung thì không còn gì khác.

Về mặt kỹ thuật, VNI vừa rồi tạo được đỉnh mới của năm nay nhưng VN30 thì mới retest đỉnh cũ mà thôi. Đó là do các trụ làm việc hơi nhiệt tình quá. Thậm chí nếu nhìn dài hơn thì VNI cũng chỉ mới retest đỉnh đầu tháng 10 năm ngoái. Vì thế về mặt xu hướng dài hạn thị trường chưa có thay đổi gì, vẫn là dao động.

Chốt lại, thị trường điều chỉnh, trước mắt là ngắn hạn. Nhịp dừng nghỉ hoặc nảy lên có thể xuất hiện đâu đó, nhưng nếu dòng tiền tiếp tục thoát ra tạm nghỉ thì khả năng cao nhịp chỉnh này sẽ xuống chậm nhưng kéo dài. Chiến lược cơ bản vẫn là Short.

Giao dịch:

blogvnf

VN30 tiếp tục va chạm với vùng 946, hai lần retest ngưỡng này. Basis hơi bất lợi nhưng tín hiệu yếu rõ hơn. Short 941.6-941.4. Tiếp tục giữ Short.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.