16:56 19/01/2016

Blog chứng khoán: Tưng bừng vui

iTrader

Giá đảo tăng mạnh hôm nay giúp tâm lý tốt hơn, dù vẫn chỉ là sự xoa dịu khoản lỗ hay mức lợi nhuận sổ sách

Phiên tăng hôm nay vẫn chỉ nằm trong trạng thái đảo chiều kỹ thuật, chưa có đủ những dấu hiệu về một đáy thực sự. VNAllshares đã thể hiện sự đổ vỡ không hề nhỏ.
Phiên tăng hôm nay vẫn chỉ nằm trong trạng thái đảo chiều kỹ thuật, chưa có đủ những dấu hiệu về một đáy thực sự. VNAllshares đã thể hiện sự đổ vỡ không hề nhỏ.
Giá đảo tăng mạnh hôm nay giúp tâm lý tốt hơn, dù vẫn chỉ là sự xoa dịu khoản lỗ hay mức lợi nhuận sổ sách của lượng hàng chưa về tài khoản.

Thị trường ngày 19/1/2016:

Phiên đảo chiều hôm nay đã góp phần giải tỏa tâm lý ức chế. Thị trường tăng là tốt, chưa tính đến chuyện sẽ đi bao xa. Dòng tiền bị tổn thương quá mức cần có thời gian hồi sức trước khi vận động mạnh trở lại.

Phiên rơi mạnh hôm qua đã xuất hiện tình trạng hoảng loạn cao độ và bán tháo. Lực cầu bắt đáy đủ mạnh góp phần xác nhận vùng hỗ trợ tại đáy cũ có triển vọng giữ được. Thị trường hôm nay hội tụ được nhiều yếu tố hỗ trợ tâm lý, từ bối cảnh chung lẫn xác suất cao giá sẽ phục hồi sau phiên giảm sâu.

Điều dĩ nhiên là vùng đáy không thể được tạo trong 1 ngày, nhưng rất có thể nhiều cổ phiếu đã tạo điểm đáy. Phiên hôm nay giá tăng khá đồng đều, cầu nâng giá tốt, thậm chí là đua giá, tạo nên mức dao động intraday tích cực. Điều còn thiếu là thanh khoản.

Tuy nhiên, cũng không thể nào trông chờ dòng tiền sẽ mạnh lên ngay lập tức. Những đồng vốn rút ra ngày hôm qua là những đồng vốn sứt sẹo quá nhiều, thậm chí còn chưa kịp hoàn hồn để có thể giao dịch ngay lập tức. Thị trường cần nhiều thời gian hơn mới lôi kéo được đầy đủ dòng tiền quay trở lại. Khi đó dấu hiệu xác nhận vùng đáy sẽ rõ ràng hơn.

Kể cả khi thị trường có khả năng phục hồi hình chữ V ban đầu như thời điểm tạo đáy tháng 8/2015 thì cũng vẫn phải có thời gian tích lũy. Thậm chí khi các chỉ số tăng liên tục và tạo đáy nhọn thì rất hiếm cổ phiếu tăng liên tục trong vòng T+3. Đó là giai đoạn phân hóa giá và chỉ những cổ phiếu khỏe thực sự, thu hút được dòng tiền mới đi tiếp.

Phiên hôm nay giúp nhìn thấy những cổ phiếu có triển vọng. Mức độ phục hồi càng nhanh, dao động tăng càng rộng so với ngày hôm qua là dấu hiệu của sức mạnh. Chỉ cần xuất hiện thêm một số dấu hiệu tốt thông qua vài phiên kiểm tra nữa là xác suất tạo đáy an toàn hơn.

Những đồng vốn chấp nhận mạo hiểm cao đã xuất hiện hai hôm nay. Nhưng đó lại không phải là dòng tiền có thể tạo sóng được, mà phải chờ những đồng vốn thận trọng nhập cuộc sau đó.

Thị trường chỉ còn giao dịch hơn 2 tuần nữa là bị kỳ nghỉ dài chắn ngang. Nếu không có những biến động mới bất thường từ bên ngoài thì có thể thị trường sẽ được lợi dụng kéo lên với thanh khoản thấp như đã từng xảy ra.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.