17:31 27/04/2022

Blog chứng khoán: “Vắt kiệt” hàng lỏng lẻo

iTrader -

Cú sập mạnh của chứng khoán thế giới đêm qua là một dịp tốt, kết hợp với tâm lý nghi ngờ thị trường phục hồi kiểu “bull-trap”, tạo điều kiện cho các nhịp rung lắc diễn ra. Phần lớn thời gian hôm nay thị trường chìm trong sắc đỏ, ai muốn chạy sẽ có nhiều lý do để bán...

Chỉ số VN30-Index.
Chỉ số VN30-Index.

Cú sập mạnh của chứng khoán thế giới đêm qua là một dịp tốt, kết hợp với tâm lý nghi ngờ thị trường phục hồi kiểu “bull-trap”, tạo điều kiện cho các nhịp rung lắc diễn ra. Phần lớn thời gian hôm nay thị trường chìm trong sắc đỏ, ai muốn chạy sẽ có nhiều lý do để bán.

Khả năng xuất hiện các nhịp rung lắc là không khó đoán. Không thể biết rằng liệu còn bao nhiêu hàng giải chấp, hàng cần cắt lỗ. Việc tăng bùng nổ rất dễ khuyến khích việc giữ cổ phiếu lại để mong bớt lỗ, nhưng nếu giảm, tâm lý sẽ dao động mạnh.

Hôm nay thị trường giảm sâu trong phần lớn thời gian. Cả buổi sáng không tìm thấy tia hi vọng nào: Độ rộng hẹp, cổ phiếu đa số giảm sâu, blue-chips rất yếu, chỉ số bốc hơi hàng chục điểm, dòng tiền “bốc hơi”... Đến chiều các chỉ số thậm chí còn tạo đáy sâu mới intraday và phải đến gần 2h tình hình mới cải thiện dần.

Thực ra thanh khoản cực thấp hôm nay là một tín hiệu tốt, đặc biệt ở trong thời gian giá cổ phiếu giảm sâu. Từ góc độ test cung thì để xác thực áp lực giải chấp đã kết thúc, thanh khoản cần càng nhỏ càng tốt. Buổi chiều giá rơi sâu hơn nhưng cũng không có lực bán lớn nào xuất hiện, “quy luật 2h chiều” đã không tái diễn sang phiên thứ 2 liên tiếp.

Áp lực bán giảm rất nhiều đã tạo điều kiện dễ dàng cho giá phục hồi, tương tự chiều hôm qua dù cường độ không bằng. Chiều tăng này cũng vẫn có thanh khoản rất nhỏ, thậm chí cả ngày hôm nay thanh khoản thấp kỷ lục nhiều tháng. Điều này tiếp tục tạo sự nghi ngờ lớn.

Tuy nhiên nên nhìn ở khía cạnh tích cực rằng thời điểm này không dễ kéo được thanh khoản cao ngay, vì còn quá nhiều lý do làm rối quyết định. Thị trường sắp có những ngày nghỉ bù kéo dài với đủ loại thông tin bất lợi có thể xuất hiện. Nhà đầu tư giữ tiền mặt cũng như mới cắt lỗ hoặc bị giải chấp có lý do để chờ đợi sau kỳ nghỉ mới cân nhắc có mua trở lại hay không. Đó là chưa kể yếu tố kỹ thuật còn quá mờ nhạt về một đáy đáng tin cậy.

Điều tốt nhất lúc này là áp lực giải chấp đã cạn. Nhu cầu bán nếu còn thì chỉ là nhu cầu tự thân, tức là được đưa ra dưới quyết định mang tính cá nhân chứ không phải bán tự động bắt buộc. Mà các quyết định cá nhân thì chịu vô vàn ảnh hưởng khác nhau, rất dễ thay đổi. Nói cách khác, cung cầu bắt đầu trở lại bình thường. Điều đó khiến thị trường trở nên dễ cảm nhận hơn.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường sẽ còn xuất hiện các nhịp rung lắc để giũ hàng lỏng lẻo và đó là cơ hội để canh mua. Hãy thâm nhập thị trường một cách từ tốn, mua lúc giá giảm sẽ bớt rủi ro, thuận lợi cho lướt nhanh nếu cần để giảm giá vốn. Đặc biệt nên nhìn vào biến động ở cổ phiếu cần mua hơn là nhìn chỉ số và chú ý trò ép trụ để nắn chỉ số intraday. Thanh khoản ở các nhịp giảm càng nhỏ, tốc độ giao dịch càng chậm càng tốt.

Thị trường phái sinh hôm nay có điểm Long tốt sau 1h30. Vẫn cần chờ áp lực giải chấp có xuất hiện hay không. Thanh khoản rất nhỏ từ sáng là một tín hiệu tốt và ở nhịp ép 30 phút đầu giờ chiều tình hình cũng không xấu hơn dù blue-chips giảm rất sâu. VN30 tạo hai đáy không thủng mức hỗ trợ tối đa dự kiến hôm qua tại 1364.xx và có điểm stop hoàn hảo với basis ủng hộ.

Thanh khoản thấp giai đoạn này rất dễ xuất hiện các nhịp rung lắc do ép trụ. Nhiều mã lớn hôm nay có slippage rộng, chỉ cần vài lệnh là tạo dao động mạnh. Vì vậy chiến lược vẫn là canh mua cổ phiếu và canh Long.

VN30 dừng hôm nay tại 1402.03. Cản gần nhất ngày mai là 1404; 1408; 1414; 1420; 1428; 1434; 1440. Hỗ trợ 1398; 1394; 1387; 1383; 1378.

VN30 đã dừng lại tại ngưỡng hỗ trợ tối đa dự kiến hôm qua, tạo hai đáy đi lên khá đẹp.
VN30 đã dừng lại tại ngưỡng hỗ trợ tối đa dự kiến hôm qua, tạo hai đáy đi lên khá đẹp.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.