17:32 21/11/2022

Blog chứng khoán: Xả blue-chips, phái sinh chiết khấu gần 19 điểm

iTrader -

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhiều trụ lớn của VN30 bị ép giá sâu hôm nay khiến VNI lẫn VN30 giảm mạnh. VN30 đặc biệt bị ảnh hưởng và F1 ngay lập tức mở rộng basis chiết khấu suốt cả ngày. Kết phiên F1 chiết khấu 18,7 điểm, F2 chiết khấu gần 22 điểm...

VN30-Index.
VN30-Index.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhiều trụ lớn của VN30 bị ép giá sâu hôm nay khiến VNI lẫn VN30 giảm mạnh. VN30 đặc biệt bị ảnh hưởng và F1 ngay lập tức mở rộng basis chiết khấu suốt cả ngày. Kết phiên F1 chiết khấu 18,7 điểm, F2 chiết khấu gần 22 điểm.

Thị trường tiếp tục chờ đợi một đợt xả hàng ngắn hạn sau cú nảy tích cực 3 phiên cuối tuần trước. Cổ phiếu blue-chips bị tác động trước, tuy không gây ảnh hưởng quá lớn nhưng cũng làm “teo tóp” dòng tiền mua.

Tổng thanh khoản khớp lệnh hai sàn HSX và HNX chưa tới 8k tỷ, giảm 36% so với phiên trước. Đây là mức giao dịch kém nhất 12 phiên. Không chỉ vậy, tổng giao dịch (gồm cả thỏa thuận) trên 3 sàn cũng giảm tới 35%, còn dưới 10k tỷ.

Thanh khoản thấp có thể là do cung cầu không gặp nhau, nhưng điều rõ ràng là khả năng đáp ứng nhu cầu của hai bên là kém. Về phía mua, đó chắc chắn là sự thận trọng không dâng lệnh lên các mức cao hơn. VNI chỉ có 2 nhịp xanh trong buổi sáng, còn VN30 gần như cả phiên đỏ và càng về cuối càng rơi sâu hơn. Nếu có lực mua đỡ đủ tốt, biên độ giảm thường hẹp.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khá hơn blue-chips, phân hóa khá tích cực, với nhiều cổ phiếu có tính đầu cơ cao vẫn kịch trần (52 mã ở HSX). Nhìn từ góc độ xác suất, với độ rộng nghiêng mạnh về phía tăng, cơ hội để nhà đầu tư có lời phiên này cao hơn. Riêng nhóm blue-chips VN30 thì rủi ro “cụt lãi” là cao hơn, nhưng tổng thể đến T+2,5 thì nhà đầu tư vẫn có lời.

Phiên hôm nay chỉ mang tính chất điều chỉnh thông thường và là điều nên xảy ra. Cần để cho các nhà đầu tư lỏng tay chốt lời ngắn hạn ngay, giải phóng bớt cổ phiếu và trao cho các nhà đầu tư khác. Lượng có lời tích lũy ngày một lớn là điều bất lợi cho xu hướng tăng, vì đến lúc nào đó lượng hàng này cũng phải xả ra. Nếu xả ở vùng giá cao thì lực mua đỡ càng tốn kém.

Các nhà đầu tư có thể tranh thủ kiếm lời hoặc giảm bớt thiệt hại ngắn hạn cho danh mục bằng cách Short đối ứng ở phái sinh. Với áp lực ở cổ phiếu ngân hàng và nhiều trụ khác, VN30 giảm là điều không có gì khó đoán. Vì vậy phái sinh phiên này chịu áp lực mạnh hơn từ Short, mở rộng basis ở cả hai kỳ hạn gần nhất.

F1 cuối tuần trước chiết khấu khoảng 8,2 điểm và mức chiết khấu bình quân phiên khoảng 6 điểm. Hôm nay ngay đầu phiên basis F1 đã mở rộng lên -11 điểm và cuối phiên thành -18,7 điểm, với basis bình quân cả ngày là -10 điểm. F3 có basis bình quân phiên -13,6 điểm và đóng cửa là -21,9 điểm. Rõ ràng là ưu thế hoàn toàn nghiêng về bên Short, cho thấy đánh giá rủi ro giảm là gia tăng ở VN30. Thậm chí F1 còn phát tín hiệu sớm về nguy cơ giảm ở chỉ số cơ sở khi từ chối các đợt hồi điểm của chỉ số VN30 trong khi phản ứng rất nhạy với tín hiệu giảm.

Dòng tiền vẫn đang yếu và rút lui xuống các mức giá thấp trong phiên cho thấy sự ngần ngại mua giá cao và một chiến lược canh mua rải giá thấp. Phái sinh vẫn đang chấp nhận bù một mức rộng, mở đường cho khả năng giảm tiếp. Nếu lực bán không xuất hiện ở vùng giá cao chiều tăng thì có thể xuất hiện ở nhịp giảm, vì tâm lý lo ngại “cụt lãi” cũng gây áp lực không kém tâm lý muốn cắt lỗ. Vì vậy chiến lược nên là chốt lời nhanh, canh mua lại giá thấp hơn và không tăng tỷ trọng. Phái sinh ngày mai nên canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 956.89. Cản gần nhất ngày mai 959; 967; 975; 982; 990. Hỗ trợ 952; 946; 940; 931; 926; 921.

F1 mở rộng chiết khấu rất sớm, phát tín hiệu về một áp lực trên VN30.
F1 mở rộng chiết khấu rất sớm, phát tín hiệu về một áp lực trên VN30.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.