Bữa tối nhanh với những gì còn trong tủ lạnh
1. Rau củ thừa => Bánh Chijmi Hàn Quốc
Bạn đi làm về và chợt nhận ra trong tủ lạnh chỉ còn một nửa củ cà rốt, một nửa củ cải trắng, mấy quả đỗ xanh và một góc ớt chuông đỏ? Có gì khó đâu! Tình trạng mỗi loại rau củ chỉ còn lại một chút này, không gì thích hợp hơn là làm món Chijimi (bánh xèo Hàn Quốc).
Nếu là rau, bạn hãy cắt miếng lớn, còn các loại củ thì cắt sợi. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng 1 loại rau còn thừa (ví dụ như cải thảo, rau muống chẳng hạn), hoặc trộn chung nhiều loại rau mỗi thứ một tí cũng được.
Một muỗng canh xì dầu + một muỗng canh giấm + một thìa con ớt bột nếu bạn ăn được cay, tất cả trộn đều với nhau. Trộn bột mì và bột khoai tây theo tỉ lệ 4:1, sau đó đập 1 quả trứng vào, và cho thêm nước, muối và tiêu. Cho các loại rau củ thái sợi vào trộn đều. Khi dầu trong chảo nóng, múc hỗn hợp trên vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt. Ăn nóng với sốt xì dầu vừa pha.
2. Thịt gà thừa => món Gapao Thái Lan
Thường thì những miếng thịt gà còn thừa luôn là miếng thịt trắng ở phần lườn. Ngoài việc xé phay để trộn với hành tây, rau răm ra, bạn có thể làm món gì được nữa? Ừ thì đổi vị chút nhé, làm món Gapao Thái để ăn với cơm nóng, ngon lắm đấy.
Trước tiên, chỗ thịt gà bạn gỡ xương, băm nhỏ. Tỏi cũng băm nhỏ. Nếu có ớt chuông, bạn có thể cắt nửa quả, thái hạt lựu. Cần thêm một mớ rau húng quế, nhặt và rửa sạch. Trong lủ lạnh mà còn 1 quả trứng và ít ớt khô thì càng tuyệt hơn. Gia vị chỉ cần một nước mắm, xì dầu và một xíu đường là đủ.
Dầu ăn trong chảo nóng, cho tỏi và ớt khô vào xào ở lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Vặn lửa vừa, cho thịt gà băm nhỏ cùng một chút nước vào xào chung. Khi thịt gà đổi màu, cho ớt chuông vào, thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh xì dầu cùng chút đường vào, để sôi 1 lúc. Thêm lá húng quê vào, đảo đều rồi tắt bếp. Ăn cùng cơm nóng và 1 quả trứng ốp la.
3. Bánh mỳ sandwich thừa => bánh chuối nướng
Bánh mì cũ làm được những món gì đây? Bạn có thể sử dụng để làm món bánh chuối nướng thơm phức. Bánh chuối nướng là món bánh rất tiện khi trong nhà bạn còn chuối hay bánh mì cũ, lấy ra làm để "giải quyết" đồ cũ vừa nhanh vừa ngon miệng.
Chuối chín bỏ vỏ, cắt dọc hoặc cắt khoanh thành những lát mỏng. Cho chuối đã cắt vào tô, thêm vào đó 2 - 3 thìa đường, 2 thìa rượu rum (có rượu rum thì bánh sẽ có hương vị đặc biệt hơn, nhưng nếu khó tìm, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này). Đảo nhẹ tay để tránh làm chuối bị nát, ướp hỗn hợp trên khoảng 15 phút cho nguyên liệu được ngấm đều gia vị.
Chuẩn bị 1 cái tô khác, cho 250 ml nước cốt dừa, 2 thìa sữa đặc, 1 thìa muối tinh, khuấy đều. Bánh sandwich dùng dao cắt bỏ phần vỏ bánh, xé nhỏ phần lõi và cho vào hỗn hợp sữa nước cốt dừa đã pha. Trộn đều cho đến khi thấy bánh nở ra và hòa quyện vào nước cốt dừa.
Chuẩn bị giấy nến để nướng, nếu dùng khay bằng silicon thì bạn chỉ cần quết nhẹ 1 lớp bơ thực vật lên thôi, còn nếu dùng khay bình thường, bạn phải lót giấy nến ở dưới để bánh khi chín sẽ không bị dính vào đáy khuôn. Xếp từng miếng chuối xuống mặt khay, sau đó đổ hỗn hợp bánh mỳ sữa dừa lên trên, dàn đều. Số chuối còn lại, đổ cả vào hỗn hợp sữa dừa bánh mỳ, trôn thật đều và tiếp tục đổ vào.
Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C, nướng khoảng 15 phút với thanh lửa dưới. Sau đó, lấy bánh ra, quết thêm bơ thực vật lên bề mặt bánh để bánh được thơm hơn. Tiếp tục nướng bánh thêm khoảng 30 phút nữa, lần này nướng bằng cả thanh lửa trên và dưới của lò nướng. Đến khi bánh chín đều thì lấy ra để nguội khoảng 45 phút và thưởng thức
4. Giò lụa thừa => Miến xào nấm
Nếu phần giò hôm trước mua về vẫn chưa ăn hết, bạn có thể mang ra xào miến cho một bữa tối đơn giản. Chỉ cần thêm nửa củ cà rốt, mấy lá rau mùi, mấy cái nấm hương khô là bạn sẽ có một món ăn hấp dẫn về màu sắc với sự kết hợp màu đỏ của cà rốt, màu xanh của rau mùi, từng sợi trong trong của miến cùng màu trắng ngà của giò lụa. Không những hấp dẫn về màu sắc mà khi ăn bạn còn cảm nhận được vị dai mềm của miến và vị ngon đậm đà của giò lụa, giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
Miến xào muốn ngon phải dùng miến dong, sợi miến thô, màu xám nhạt hay màu hơi nâu vàng, làm từ bột củ dong riềng, gói thành từng bó, có bán tại các hàng đồ khô trong chợ. Loại miến này sau khi xào sẽ không bị gãy nát và vẫn còn dai.
Miến ngâm trước với nước lạnh khoảng 30 phút, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt thành từng khúc. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi dài khoảng 5cm. Nấm hương ngâm nước ấm khoảng 5 phút, rửa sạch, thái làm đôi hoặc làm ba. Rau mùi nhặt, rửa sạch. Đun 1 thìa súp dầu nóng, cho cà rốt, nấm, giò lụa vào đảo đều, nêm dầu hào, hạt nêm, tiêu, đường vào, xào chín. Tắt lửa, trút ra để riêng. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho miến vào chảo, đảo xới bằng đũa cho tơi ra, khi miến vừa chín là tắt lửa. Trộn đều miến với rau củ và giò lụa. Trang trí thêm rau mùi. Món này dùng nóng.
5. Cơm nguội và xúc xích thừa => pizza cơm cháy
Việc thừa lại đồ ăn sau mỗi bữa là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là cơm. Nếu cảm thấy chán khi phải ăn cơm hấp lại thì cách thức dưới đây sẽ giúp bạn có một món ăn mới, đảm bảo ngon hơn cơm chiên, cơm rang cả trăm lần.
Ngoài tô cơm nguội, bạn còn cần 1 trứng gà, 1 củ cà rốt luộc chín, mấy nhánh hành lá thái nhỏ, xúc xích thái khoanh và 4 lát phô mai.
Cho cơm nguội, trứng gà, và chút muối vào trộn đều trong 1 cái tô. Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào 1 chút dầu láng quanh chảo, sau đó cho 1 lớp cơm (không quá nhiều). Rồi cho xúc xích, cà rốt, hành... lên. Phần cuối cùng là phô mai, đậy vung và chiên với lửa thấp. Chiên khoảng 5 - 7 phút cho đến khi phần đế cơm vàng giòn, thì lấy bánh ra đĩa. Ăn nóng cùng tương cà chua.
Thanh Huyền