08:31 12/05/2021

Các cơ sở lưu trú phải công bố mã QR để du khách kiểm tra độ an toàn

Tường Bách

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, chỉ cho phép những cơ sở lưu trú du lịch bảo đảm an toàn Covid-19 được đón và phục vụ khách…

Quét QR Code sẽ giúp du khách tự kiểm tra được độ an toàn của cơ sở lưu trú.
Quét QR Code sẽ giúp du khách tự kiểm tra được độ an toàn của cơ sở lưu trú.

Ngày 11/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Công văn số 1518/BVHTTDL-TCDL gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú trên toàn quốc, trong đó yêu cầu các đơn vị phải công khai mã quét QR Code để du khách kiểm tra độ an toàn của cơ sở.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu tất cả cơ sở lưu trú du lịch đăng ký phải thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia theo hướng dẫn của Bộ tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL ngày 9/11/2020. Trường hợp cơ sở lưu trú du lịch tạm ngừng hoạt động, không kinh doanh vẫn phải đăng ký và đánh dấu vào mục "Cơ sở kinh doanh tạm ngừng hoạt động" trên hệ thống.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu tất cả cơ sở lưu trú du lịch công bố mã QR Code (mã này được tạo ra trong tài khoản của mỗi đơn vị sau khi đăng ký vào hệ thống an toàn Covid-19 thành công) tại sảnh đón tiếp hoặc khu vực dễ quan sát để khách du lịch có thể kiểm tra mức độ an toàn trước khi sử dụng dịch vụ. Điều này cũng giúp du khách giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn".

Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị cơ quan quản lý các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú du lịch không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền; chỉ cho phép những cơ sở lưu trú du lịch bảo đảm an toàn Covid-19 được đón và phục vụ khách.

Tất cả cơ sở lưu trú du lịch đăng ký phải thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia.
Tất cả cơ sở lưu trú du lịch đăng ký phải thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia.

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), hiện nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã tham gia hệ thống đánh giá an toàn Covid-19 trên website http://safe.tourism.com.vn. Tổng cộng, có khoảng 9.000 trong tổng số 30.000 cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc đã tiến hành tự đánh giá an toàn Covid-19 tại website này.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy khẳng định: việc thực hiện đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 sẽ phải thực hiện lâu dài, kể cả khi đã khống chế được dịch, để phục vụ công tác quản lý, phát triển du lịch trong thời gian dài sắp tới.

Vì vậy, Tổng cục Du lịch tiếp tục nâng cấp hệ thống đánh giá để thực hiện thường xuyên, liên tục, đảm bảo nắm được hoạt động du lịch ở các địa phương, kết nối với hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia và đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân, khách du lịch sử dụng ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" để cùng tham gia giám sát, đánh giá an toàn Covid-19 tại các cơ sở lưu trú du lịch.