
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 17/12/2025
Bình Minh
09/01/2019, 15:51
Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tại Bắc Kinh đã kết thúc, và kết quả sẽ sớm được công bố
Thị trường chứng khoán châu Á đạt mức cao nhất gần một tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi nhà đầu tư thêm phần lạc quan về khả năng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương vốn đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu thời gian gần đây.
Theo tin từ Reuters, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 1,5%, đạt mức cao nhất kể từ ngày 14/12.
Hai chỉ số Shanghai Composite Index và CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc đại lục chốt phiên với mức tăng tương ứng 0,7% và 1%. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông tăng gần 2,3%.
Chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc tăng gần 2%, chỉ số ASX 200 của chứng khoán Australia tăng xấp xỉ 1%.
Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 kết thúc ngày giao dịch với mức tăng 1,1%.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tại Bắc Kinh đã kết thúc, và kết quả sẽ sớm được công bố.
Trước đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney, một thành viên của đoàn đàm phán Mỹ đến Bắc Kinh, nói rằng các quan chức Mỹ đã có "vài ngày tốt đẹp" trong chuyến đi này.
"Thị trường đang giảm bớt nỗi lo sợ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell lên tiếng trấn an. Hy vọng về đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng giúp ích cho thị trường", chiến lược gia trưởng về đầu tư Norihiro Fujito thuộc Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities nhận định.
Tuy nhiên, ông Fujito dự báo hoạt động mua vào để đóng trạng thái của giới bán khống có thể sớm kết thúc, và không loại trừ khả năng Mỹ-Trung chỉ đạt được một thỏa thuận kiểu như "Trung Quốc tăng mua khí đốt, đậu tương… của Mỹ mà không giải quyết được những vấn đề mang tính cơ cấu như quyền sở hữu trí tuệ".
Phiên tăng này của chứng khoán châu Á là sự tiếp nối của phiên tăng vào ngày thứ Ba của chứng khoán Mỹ, khi chỉ số S&P 500 tăng gần 1%, nâng tổng mức tăng kể từ khi lập đáy 20 tháng vào dịp Giáng sinh đến nay lên 9%.
Ngoài niềm lạc quan về một thỏa thuận thương mại, thị trường chứng khoán Trung Quốc phiên ngày thứ Tư còn được hỗ trợ bởi tín hiệu từ Chính phủ nước này dự định có thêm các biện pháp hỗ trợ tiêu dùng trong nước.
Trên thị trường tiền tệ, đồng USD vẫn đang chịu sức ép giảm giá từ khả năng FED tạm dừng nâng lãi suất, thậm chí có thể giảm lãi suất trong năm nay. Chỉ số Dollar Index đứng gần ngưỡng 95,8 điểm, cách không xa mức 95,64 điểm, thấp nhất 11 tuần, thiết lập hôm thứ Hai.
Trái lại, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đạt mức cao nhất 5 tuần, với 6,834 Nhân dân tệ đổi 1 USD.
Không phải nhà dự báo nào cũng lạc quan về triển vọng của giá vàng trong năm tới...
Tại châu Á, dòng vốn khối ngoại có xu hướng giảm so với tuần trước, song trạng thái chung vẫn là vào ròng. Riêng Việt Nam tiếp tục bị rút ròng 6,0 triệu USD.
Việt Nam đang sở hữu tiềm năng tăng trưởng rất lớn, với triển vọng GDP hướng tới 2 con số, trong đó việc đa dạng hóa nguồn vốn, đặc biệt khai thác hiệu quả thị trường vốn quốc tế, được xem là một trong những yếu tố then chốt để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển dài hạn…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: