07:57 24/01/2019

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ, dù nỗi lo thương mại phủ bóng

Bình Minh

Căng thẳng thương mại và vụ đóng cửa lâu kỷ lục của Chính phủ Mỹ vẫn là những “đám mây đen” phủ bóng tâm trí nhà đầu tư

Một nhà giao dịch trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, nhờ một loạt báo cáo kết quả kinh doanh khả quan. Tuy nhiên, căng thẳng thương mại và vụ đóng cửa lâu kỷ lục của Chính phủ Mỹ vẫn là những "đám mây đen" phủ bóng tâm trí nhà đầu tư.

Cả ba chỉ số chính cùng chốt phiên trong trạng thái tăng, trong đó mức tăng nhiều nhất thuộc về chỉ số Dow Jones, sau khi loạt công ty lớn trong chỉ số này như IBM, P&G và United Technologies cùng công bố báo cáo lợi nhuận tốt.

Thị trường lo ngại bởi những báo cáo nói rằng giới lãnh đạo doanh nghiệp đang dự chuỗi sự kiện thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ đang mất dần niềm tin vào một số chính sách của Tổng thống Donald Trump vì những chính sách đó dẫn tới cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài.

Tình trạng bấp bênh vẫn tiếp diễn ở Washington DC, nơi Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa một phần bởi mâu thuẫn giữa ông Trump với Đảng Dân chủ về vấn đề xây tường biên giới chưa có dấu hiệu sẽ sớm được giải quyết.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett nói rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể tụt về 0% trong quý 1 nếu tình trạng đóng cửa Chính phủ kéo dài đến hết tháng 3.

"Những dòng tít báo từ Davos đang khiến sự bi quan trở nên trầm trọng hơn", ông Matthew Keator, nhà quản lý tài sản thuộc Keator Group, nhận định. "Sau khi chạm đáy trong quý 4, thị trường vẫn đang lo lắng. Nỗi lo vẫn còn mới".

Với mức tăng 8,5%, cổ phiếu IBM là cú huých tăng điểm mạnh nhất cho Dow Jones. Mảng dịch vụ đã giúp hãng này đạt lợi nhuận vượt dự báo của giới phân tích và hãng cũng đưa ra dự báo tốt hơn dự kiến về kết quả kinh doanh năm 2019.

Cổ phiếu P&G tăng 4,9% sau khi công ty nâng dự báo doanh thu cả năm. Lợi nhuận quý 4 của công ty này cũng vượt dự báo nhờ giá bán sản phẩm tăng và nhu cầu mạnh của thị trường.

Cũng nhờ kết quả kinh doanh quý 4 khả quan và dự báo tích cực về tình hình kinh doanh 2019 mà cổ phiếu United Technologies tăng 5,4%.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,7%, đạt 24.575,62 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,22%, đạt 2.638,7 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,08%, đạt 7.025,77 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P, chỉ có nhóm năng lượng và nguyên vật liệu cơ bản chốt phiên trong trạng thái giảm.

Cổ phiếu Tesla rớt 3,8% phiên này sau khi hãng sản xuất xe chạy điện tuyên bố giảm số giờ sản xuất các mẫu xe giá cao là Model S và Model X. Tuyên bố này được Tesla đưa ra chỉ vài ngày sau tuyên bố sa thải hơn 3.000 nhân viên.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,05 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,02 lần.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 6,83 tỷ cổ phiếu trong phiên này, so với mức bình quân 7,82 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.