08:34 07/06/2019

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ tin tốt về đàm phán Mỹ-Mexico

Bình Minh

Đây là lần đầu tiên kể từ giữa tháng 5 cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng tăng liên tiếp 3 phiên

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm khi kết thúc phiên giao dịch giằng co ngày thứ Năm, nhờ tâm trạng lạc quan của nhà đầu tư về khả năng Mỹ hoãn việc áp thuế quan lên hàng hóa của Mexico.

Về cuối phiên, các chỉ số củng cố trạng thái tăng sau khi hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói rằng Tổng thống Donald Trump có thể tuyên bố hoãn áp thuế lên hàng hóa Mexico sớm nhất vào ngày thứ Hai tới. 

Tuần trước, Phố Wall chao đảo sau khi ông Trump tuyên bố áp thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa Mexico và sẽ tăng thuế này lên 25% chừng nào Mexico chưa chặn được dòng người di cư vượt biên trái phép sang Mỹ.

Tờ Washington Post nói rằng theo một thỏa thuận mà các nhà đàm phán Mỹ-Mexico có thể ký kết, Mexico sẽ triển khai 6.000 binh sỹ để ngăn người di cư ở biên giới với Guatemala. Cuộc đàm phán đã kéo dài hai ngày thứ Tư và thứ Năm tại Washington, nhưng chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Các chiến lược gia vẫn tỏ ra thận trọng, giữ quan điểm chờ cho tới khi hai bên thực sự đạt thỏa thuận, và tiếp tục lo ngại về vấn đề thương mại Mỹ-Trung.

"Vẫn cần phải phải nhìn nhận vấn đề bằng sự cẩn trọng", chiến lược gia Sameer Samana thuộc Wells Fargo Investment Institute nhận định. Theo ông Samana, cho dù những thông tin về đàm phán Mỹ-Mexico nói trên là chính xác, thì đây cũng chỉ "là một yếu tố tích cực trong ngắn hạn" và hoàn toàn không phải "sự rõ ràng dài hạn mà doanh nghiệp, nhà đầu tư và người tiêu dùng cần có để ra quyết định".

Cũng trong ngày thứ Năm, ông Trump cho biết sẽ quyết định vấn đề thuế quan sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này, sự kiện mà ông dự kiến sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước đó, ông một lần nữa cảnh báo sẽ áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,71%, đạt 25.720,66 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,61%, đạt 2.843,49 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,53%, đạt 7.615,55 điểm.

Đây là lần đầu tiên kể từ giữa tháng 5 cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng tăng liên tiếp 3 phiên.

Cổ phiếu năng lượng, nhóm giảm mạnh nhất trong tháng 6 do chiến tranh thương mại leo thang, tăng 1,7% trong phiên này nhờ giá dầu hồi phục. Năng lượng cũng là nhóm tăng mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 phiên này.

Cổ phiếu công nghiệp, nhóm nhạy cảm với thông tin thương mại, chốt phiên tăng 0,01%, sau khi giảm tới 0,86% trong phiên.

Thị trường hiện vẫn đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất nếu cần thiết. Cơ sở để điều chỉnh kỳ vọng này sẽ là bản báo cáo việc làm tháng 5 do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày thứ Sáu.

"Thị trường đang dự báo về sự suy yếu của các dữ liệu việc làm. Nếu đến cuối tháng 6 mà không có thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, và thị trường việc làm xấu đi, thì FED có thể cân nhắc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tháng 7", ông Samana nhận xét.

Cũng trong ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhấn mạnh nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ xung đột thương mại, bằng cách cắt giảm triển vọng kinh tế khu vực Eurozone trong 2 năm tới.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,5 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,27 lần.

Có tổng cộng 6,72 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall, so với mức bình quân 7,12 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.