15:59 13/10/2020

Chứng khoán ngày 13/10: "Siêu phẩm" mang tên MSN

Lan Ngọc

MSN tăng giá không theo cách các cổ phiếu đầu cơ thông thường là tiết cung. Trái lại, thanh khoản hàng ngày của MSN luôn ở vị trí top đầu thị trường suốt 7 phiên vừa qua

Lâu nay các cổ phiếu tăng giá hàng chục phần trăm trong vài phiên thì chỉ có thể nhìn thấy ở các cổ phiếu đầu cơ nhỏ. Thế nhưng đà tăng giá như vũ bão của MSN trong 7 phiên gần đây đã chứng minh sức mạnh của các nhà đầu tư lớn.

Thị trường có nhiều nhóm nhà đầu cơ khác nhau nhưng hầu hết không dám "động" đến các siêu blue-chips với khối lượng lưu hành khổng lồ. Thổi giá một số cổ phiếu thanh khoản vài tỷ hay chục tỷ một ngày là trong tầm tay, nhưng khi phải đối mặt với những cổ phiếu vốn hóa lớn thì dòng tiền đầu cơ thông thường trở nên quá nhỏ bé.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/10, MSN nối dài chuỗi ngày tăng sang phiên thứ 7 liên tiếp với lợi suất tổng hợp trên 38%. Như vậy mỗi ngày MSN tăng bình quân khoảng 5,4%. Vấn đề không phải là mức tăng, mà là trong hơn 1,17 tỷ cổ phiếu niêm yết, khối lượng trôi nổi là rất lớn. MSN cũng có giá thuộc hàng blue-chips và đóng cửa hôm nay ở 74.800 đồng. Khối lượng cộng với giá cổ phiếu là một sức ì cực lớn cho lực lượng đầu cơ.

MSN tăng giá cũng không theo cách các cổ phiếu đầu cơ thông thường là tiết cung. Trái lại, thanh khoản hàng ngày của MSN luôn ở vị trí top đầu thị trường suốt 7 phiên vừa qua. Như hôm nay cổ phiếu này khớp lệnh khoảng 4,66 triệu đơn vị, đạt giá trị gần 334,9 tỷ đồng, cao nhất 2 sàn.

Mức giao dịch trên 300 tỷ đồng/ngày đã kéo dài liên tục kể từ đầu tháng 10 với MSN là hiện tượng cực kỳ hiếm thấy. Trong 3 tháng gần nhất, MSN chỉ giao dịch trung bình 63 tỷ đồng/phiên, nghĩa là bằng một phần năm mức hiện tại.

Chứng khoán ngày 13/10: "Siêu phẩm" mang tên MSN - Ảnh 1.

MSN có thanh khoản cực lớn duy trì liên tục suốt chuỗi ngày tăng giá ấn tượng

Hàng trăm tỷ đồng giá trị giao dịch mỗi ngày cũng đồng nghĩa với khối lượng cổ phiếu luân chuyển cực cao. 7 phiên vừa qua trung bình 5 triệu cổ được sang tay mỗi ngày. Nếu MSN đang được đầu cơ giá lên thì cả thị trường phải ngưỡng mộ sức mạnh của dòng tiền này. MSN cũng được dùng làm tài sản cơ sở để phát hành chứng quyền (CW). Hiện có 6 loại CW dựa trên MSN đang giao dịch nhưng khối lượng phát hành không lớn, thậm chí gần đây vài đợt phát hành còn thất bại. Thông thường khi giá tài sản cơ sở tăng thì công ty chứng khoán cũng phải mua vào để phòng ngừa rủi ro cho CW làm cộng hưởng thêm sức cầu hàng ngày.

Mặc dù không tìm thấy lý do giải thích mức tăng kinh hoàng của MSN nhưng rõ ràng yếu tố dòng tiền rất đặc biệt. Quy mô giao dịch hàng ngày như hiện tại của MSN chỉ hay nhìn thấy ở HPG (cũng là một cổ phiếu dùng làm tài sản cơ sở cho CW). Chỉ có các nhà đầu tư lớn mới đủ khả năng quét sạch khối lượng chốt lời khổng lồ ở MSN trên đường tăng giá.

Thực tế có thể thấy khá rõ là MSN khởi động nhịp tăng trễ hơn nhiều so với các blue-chips khác. MSN chỉ bắt đầu bốc lên từ ngày 5/10 còn trong cả tháng 9 cổ phiếu này giảm 0,7%. Trong khi đó hàng loạt cổ phiếu đã tăng rất tốt trong tháng 9 như MWG, VNM, HPG, SSI và nhất là cổ phiếu ngân hàng trung bình tới nhỏ. Nói cách khác, "bữa tiệc" MSN đến muộn, nhưng lại rất hoành tráng cho những ai nắm bắt được.

Ngoài MSN, trong 3 phiên trở lại đây còn có CTG cũng gây ấn tượng mạnh về dòng tiền và mức tăng giá. Tuy không xuất sắc như MSN nhưng cũng có trung bình khoảng 300 tỷ đồng đổ vào CTG mỗi ngày và giá tăng 12,5% trong 3 phiên tức là cũng hơn 4%/phiên.

Những cổ phiếu như MSN, CTG đang tạo ấn tượng mạnh mẽ về thị trường những phiên gần đây nhưng mặt bằng thị trường thì không tốt như vậy. Số tăng mạnh trong ngắn hạn thì nhiều, nhưng phần lớn giao dịch dưới 1 tỷ đồng giá trị hàng ngày, nghĩa là chủ yếu do các nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu cơ với nhau, không phải là bữa tiệc thật sự.

VN-Index kết thúc phiên hôm nay áp sát mốc 930 điểm (929,86 điểm, tăng 4,03 điểm) chủ yếu cũng là nhờ CTG và MSN tăng cực tốt. Hơn 3 điểm tăng đã thuộc về hai mã này, nghĩa là hơn 180 cổ phiếu còn lại san sẻ cho nhau 1 điểm.