Chứng khoán sáng 12/7: Tăng chậm rãi, VN-Index đã qua 980

Lan Ngọc

12/07/2019, 12:10

Thị trường vẫn tiếp tục đi lên chậm chạp, nhưng đã bước sang ngày thứ 4 liên tục. Tuy không bùng nổ hay giao dịch sôi động, nhưng nhìn lại VN-Index đã tiến gần tới đỉnh tháng 5/2019

VnEconomy

Thị trường vẫn tiếp tục đi lên chậm chạp, nhưng đã bước sang ngày thứ 4 liên tục. Tuy không bùng nổ hay giao dịch sôi động, nhưng nhìn lại VN-Index đã tiến gần tới đỉnh tháng 5/2019.

Chốt phiên sáng chỉ số tăng 0,26% lên 981,16 điểm. Độ rộng của HSX trung tính với 143 mã tăng/133 mã giảm. Sức mạnh vẫn đang tập trung tại blue-chips, với chỉ số VN30-Index tăng 0,29% và có 19 mã tăng/9 mã giảm.

Khối ngân hàng không đủ sức dẫn dắt thị trường, nhưng đang tăng khá đều: VCB tăng 0,54%, TCB tăng 0,48%, VPB tăng 0,51%, CTG tăng 0,7%, MBB tăng 1,4%, BID tăng 0,6%. Ba mã ngân hàng giảm là TPB giảm 0,22%, EIB giảm 0,27% và HDB giảm 0,38%.

Nhóm dầu khí cũng rất chậm, GAS mới tăng 0,66%, PLX còn giảm 0,15%. Các trụ khác có SAB tăng 0,87%, VIC tăng 0,26%.

Như vậy số lượng blue-chips tăng là khá nhiều, nhưng mức tăng lại nhẹ. Điều đó lý giải tốc độ đi lên của các chỉ số rất chậm chạp. Thậm chí VN-Index lẫn VN30-Index còn có một vài phút tụt xuống dưới tham chiếu, dù mức giảm không đáng kể. Nhóm trụ giảm chỉ có VNM mất 0,32%, MSN giảm 0,36%.

Không chỉ với blue-chips, mặt bằng giá chung trên HSX sáng nay cũng lình bình. Ngoài độ rộng khá cân bằng, số tăng vượt 1% còn chưa tới 70 mã kể cả những cổ thanh khoản rất kém. Ngược lại số giảm cũng chưa tới 60 mã quá 1%. Cả số tăng lẫn số giảm, thanh khoản tập trung lớn nhất trong dải dao động dưới 1%.

Sàn HNX sáng nay cũng mất cả trụ ngân hàng lẫn dầu khí: PVS, ACB, SHB đều tham chiếu. VCS khá nổi bật, tăng 4,64%, PVC tăng 8,45%. Vài mã bất động sản như HUT, CEO tăng tốt. Tuy vậy thiếu trụ nên HNX-Index chỉ tăng nhẹ 0,29% với 59 mã tăng/65 mã giảm. HNX30 tăng 0,69% với 10 mã tăng/8 mã giảm.

Tổng quan hai sàn phiên sáng trong trạng thái lình xình đi lên. Thiếu nhóm cổ phiếu dẫn dắt, các trụ hoạt động yếu, không có cổ phiếu tạo cảm hứng, thị trường tăng từ từ trên cơ sở nhà đầu tư không bán ra nhiều. Trong khoảng 30 phút cuối phiên, đà đi lên có vẻ rõ rệt hơn, nhưng cũng vẫn chưa thoát ra khỏi biên dao động rất hẹp.

Thanh khoản có cải thiện nhẹ, tăng khoảng 9% so với sáng hôm qua, đạt 1.674,1 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch lớn của ROS, thanh khoản chỉ tăng hơn 5%. Giao dịch vẫn không tập trung vào các trụ mà chỉ dồn vào các mã vốn hóa trung bình của nhóm blue-chips như MBB, PLX, HPG, HVN, MWG. Các mã quan trọng như VCB, VNM hay VIC, VHM đều giao dịch nhỏ.

Mặc dù thị trường đi lên không có quán tính tốt, nhưng điều căn bản là giá cổ phiếu vẫn tăng và chỉ số vẫn đang vượt qua các mức điểm nhạy cảm. 30 phút cuối VN-Index đã vượt qua ngưỡng 980 điểm lên 981,16 điểm, trong khi đỉnh đóng cửa cao nhất hồi tháng 5/2019 là 987,13 điểm.

Khối ngoại đang mua vào khá tốt với 208,3 tỷ đồng giải ngân trên HSX và bán ra 99,3 tỷ đồng. VN30 được mua 159 tỷ đồng, bán ra 58,5 tỷ đồng. HNX mua 13,1 tỷ, bán 14,1 tỷ đồng. Các mã được mua ròng tốt nhất là PLX, CTG, HPG, VRE, VCB, BID, BMP, DXG, POW, VGC. Phía bán ròng chỉ có VHM là đáng kể.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Trực tiếp] Tọa đàm: “Cú sốc” Hormuz: Bài toán an ninh năng lượng cho Việt Nam

[Trực tiếp] Tọa đàm: “Cú sốc” Hormuz: Bài toán an ninh năng lượng cho Việt Nam

Xung đột Iran thay đổi triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế lớn nhất thế giới thế nào?

Xung đột Iran thay đổi triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế lớn nhất thế giới thế nào?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 16-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 16-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy