10:12 12/09/2007

Chứng khoán Thái Lan - Việt Nam thắt chặt hợp tác

Khánh Hoa

Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) đã ký thỏa thuận mở rộng hợp tác

Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) đã mở rộng phạm vi hợp tác liên quan đến việc niêm yết giữa thị trường chứng khoán hai bên.

Vào ngày hôm qua, hai sở đã ký một bản bản ghi nhớ hợp tác đôi bên trong đó bao gồm việc tăng cường việc niêm yết giữa hai thị trường và điều khoản hỗ trợ về công nghệ cho Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM.

“Với việc hợp tác này, chúng tôi hy vọng các công ty Việt Nam và Thái Lan sẽ có nhiều cơ hội huy động vốn ở cả hai thị trường”, ông Trần Đắc Sinh, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM cho biết. Điều này cũng mở ra hy vọng sẽ có một công ty viễn thông Việt Nam niêm yết trên sàn giao dịch Thái Lan vào năm tới.

Hiện nay, giá trị vốn hóa thị trường của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đạt 22 tỉ USD, chiếm khoảng 30% GDP của Việt Nam. Từ khi ra đời vào năm 2000, Sở đã nhận được sự giúp đỡ của SET, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và đào tạo nguồn nhân lực.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu phát triển Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đến năm 2020 với dự tính giá trị vốn hóa thị trường của Sở sẽ đạt 50% GDP vào năm 2010 và đạt 70% GDP vào năm 2020.

Ông Trần Đắc Sinh tin tưởng rằng các công ty Việt Nam có nguyện vọng niêm yết tại SET sẽ chứng minh được sự minh bạch và tuân theo những yêu cầu niêm yết tại đây.

Các doanh nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội huy động vốn thông qua nhiều thị trường chứng khoán nước ngoài, đặc biệt là tại Thái Lan có thể thu được những thông tin cơ bản cũng như những nghiên cứu kỹ lưỡng để tiếp cận những thị trường vốn nước ngoài.

Hiện nay, chính phủ Việt Nam cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được quyền nắm giữ 49% cổ phần của các công ty trong nước. “Chúng tôi đang cân nhắc việc nâng quyền sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài khi Việt Nam chính thức thực hiện thỏa thuận tự do thương mại với nhiều nước,” ông cho biết.

Bà Patareeya Benjapolchai, Chủ tịch Hội đồng Quản trị SET cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đang muốn niêm yết tại SET phải có đối tác của Thái nắm giữ 25% cổ phần của doanh nghiệp đó.

“Thông qua việc hợp tác, chúng ta sẽ tăng cường mối quan hệ và lợi ích đôi bên. Bản thân SET sẽ phát triển và hoàn thiện trong giai đoạn tới và sẽ có khả năng cạnh tranh với các sàn giao dịch chứng khoán khác trong khu vực,” bà Patareeya nói.

(Theo Bangkok Post)