10:19 27/05/2015

Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 19

PV

Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 19 - Ảnh 1
Nghệ sĩ vĩ cầm người Mỹ Stefan Jackiw đã trở thành gương mặt soloist thân quen của liên đoàn các dàn nhạc Hoa Kỳ và nhanh chóng gây dựng được tên tuổi của mình ở quốc gia phía bên này bờ Đại Tây Dương. Stefan Jackiw luôn được ca ngợi bởi tiếng đàn trong trẻo, vẻ đẹp của âm sắc và kỹ thuật hoàn hảo thể hiện dấu ấn chín chắn, trưởng thành qua thời gian. Stefan thường xuyên được những nhạc trưởng danh tiếng mời cộng tác, trong số đó có Sir  Andrew  Davis,  Yannick  Nézet-Séguin,  Hannu Lintu,  Mario  Venzago,  Ludovic  Morlot, Marin Alsop, James Gaffigan, Andris Nelsons, Gunther Herbig và Hans Graf.   

Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 19 - Ảnh 2

Nam nghệ sĩ violon Stefan Jackiw​

Người đồng hành với Stefan Jackiw là nghệ sĩ piano Anna Polonsky. Nữ nghệ sĩ piano người Nga là gương mặt quen thuộc của các khán phòng cổ điển lớn trên thế giới như Amsterdam Concertgebouw, Vienna Konzerthaus, Alice Tully Hall, Carnegie Hall's Stern, Weill hay Zankel Halls… Giống như Stefan Jackiw, nữ nghệ sĩ này cũng dành nhiều ưu ái với mảng âm nhạc thính phòng. Cô là thành viên của những nhóm tam và tứ tấu uy tín hiện nay và bắt đầu tham gia cả công việc giảng dạy tại Đại học Vassar Năm ngoái, Hennessy Concert gây tiếng vang với giới mộ điệu Việt Nam với đêm trình diễn tuyệt vời của cặp song tấu piano cha con Vladimir và Vovka Ashkenazy. Buổi diễn với sự xuất hiện của huyền thoại sống, nghệ sĩ piano kiêm nhạc trưởng tài ba Vladimir Ashkenazy. Năm nay, chương trình Hennessy Concert 19 sẽ là sự khám phá về nghệ sĩ trình diễn và cả tác phẩm biểu diễn. Nếu hai bản sonate của W.A.Mozart và Johanns Brahms đã từng được trình diễn trong nước thì 2 tác phẩm được xếp ở vị trí trung tâm buổi diễn hẳn sẽ là khá mới đối với khán giả Việt Nam.  Tổ khúc “Partita” gồm 5 chương được chính tác giả là nhà soạn nhạc người Ba Lan Witold Lutoslawski đánh giá “tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp của tôi”. Thế giới từ lâu đã công nhận Witold Lutoslawski cùng với Federyk Chopin và Karol Szymanowski là 3 nhà soạn nhạc lớn nhất của Ba Lan. Vị nhạc sĩ này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của âm nhạc cổ điển thế kỷ XX. Các tác phẩm của ông là đỉnh cao của sự hài hoà giữa trí tuệ và xúc cảm. Witold cũng là nhạc sĩ có tinh thần cách tân mạnh mẽ. 

Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 19 - Ảnh 3

Nữ nghệ sĩ đệm piano Anna Polonsky

Bản Dạ khúc của nhạc sĩ người Phần Lan Kaija Saariaho được bà viết để tưởng nhớ tới chính Witold Lutoslawski khi vừa biết tin ông qua đời năm 1994. Một tác phẩm nhỏ dành cho violin độc tấu nhưng viết với lối xử lý ứng tác bán ngẫu hứng điển hình của chính Witold, tràn đầy cảm xúc nhưng đầy mới lạ với người nghe.  Âm nhạc cổ điển không chỉ là kho tàng tác phẩm kinh điển đồ sộ, một phần không kém phần quan trọng chính là mảng âm nhạc đương đại, những tác phẩm cổ điển thế kỷ XX. Và đêm nhạc Hennessy Concert lần thứ 19 là một cơ hội đáng giá để khán giả Việt khám phá mảng âm nhạc còn chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc này.

Phương Thảo