10:30 05/01/2022

Chuyên gia Mirae Asset: Gói 350.000 tỷ đồng đẩy mạnh đầu tư công, ngân hàng cũng hưởng lợi

Kiều Linh -

Dù quy mô gói kích thích kinh tế thay đổi so với đề xuất trước đó nhưng giá trị tuyệt đối gần 350.000 tỷ đồng cũng đáp ứng sự kỳ vọng của nhà đầu tư. Với lực đẩy của đầu tư công ngay cả ngành ngân hàng vốn dĩ đã ngủ đông 6 tháng năm 2021 thì những ngày đầu năm 2022 sẽ sôi động trở lại...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Như VnEconomy đưa tin, tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội sáng 4/1, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Chương trình này sẽ tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ tổng quy mô lên tới gần 350 nghìn tỷ đồng. 

Cụ thể, với giải pháp tài khoá, Chính phủ đề xuất có tổng quy mô là 291.000 tỷ đồng trong đó bao gồm chi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng gần 114.000 tỷ đồng. Với giải pháp tiền tệ, Chính phủ khẳng định chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí quản lý để phấn đấu giảm lãi suất cho vay tối thiểu 0,5%-1% trong 02 năm. Tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19...

VN-INDEX SẼ TĂNG THÊM KHOẢNG 4% TRONG THÁNG 1

Đây là một trong những động lực tâm lý quan trọng để thị trường bật tăng mạnh ngay trong phiên giao dịch đầu năm 2022. VN-Index tăng vượt đỉnh lịch sử, lúc đóng cửa chỉ số tăng 27,3 điểm (+1,82%) lên 1.525,58 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng tăng 23,16 điểm (+1,51%) đạt 1.558,87 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 332 mã tăng/137 mã giảm, ở rổ VN30 có 25 mã tăng/5 mã giảm. Nhóm Midcap và Smallcap cũng có sự khởi đầu thuận lợi khi lập các mức cao mới, lần lượt tăng 1,56% và 1,54%.

Đánh giá về "hiệu ứng" của gói kích thích 350.000 tỷ đồng, theo Chứng khoán Agriseco, đây là cơ sở để kỳ vọng vào đà tăng trưởng của thị trường trong suốt tháng 1/2022. Agriseco duy trì triển vọng tích cực của thị trường nhờ môi trường lạm phát, lãi suất vẫn ở mức thấp, dòng tiền tham gia thị tường tăng cao, đặc biệt là thông tin về gói kích thích kinh tế được trình bày tại kỳ họp Quốc hội sáng 4/1 là những cơ sở để kỳ vọng vào đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, tháng 1 hàng năm thường có hiệu ứng tăng điểm khá rõ nét, đã được kiểm chứng trên cả thế giới và Việt Nam (January Effect). Cụ thể, theo thống kê trong tháng 1 của Agriseco, giai đoạn 2010 – 2021, VN-Index đã tăng điểm trong 8 trên 12 năm với mức tăng trung bình 3,96% trong tháng.

Do triển vọng thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong thời gian tới, công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư duy trì nắm giữ danh mục, tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành thuộc các chủ đề đầu tư lớn trong năm 2022 như: Đầu tư công gồm bất động sản, xây dựng và vật liệu; sự mở cửa của nền kinh tế hậu đại dịch gồm khu công nghiệp, dệt may, thuỷ sản, cảng biển; ngân hàng.

Đồng quan điểm, SSI Research cho rằng chứng khoán Việt Nam khởi động năm 2022 thuận lợi bằng một phiên đầy phấn khởi trong bối cảnh diễn ra kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khoá XV về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Nối tiếp xu thế này, trung tâm phân tích của Chứng khoán SSI dự báo vùng kháng cự 1.500 điểm đã bị phá vỡ và trở thành vùng hỗ trợ, nên xu hướng tăng của chỉ số VN-Index đã được củng cố. Thông thường, chỉ số sẽ có nhịp điều chỉnh nhẹ sau khi chinh phục các cột mốc quan trọng và đây là cơ hội cho nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với mục tiêu tiếp theo hướng đến vùng kháng cự 1.550 điểm. Chỉ số VN-Index đã tăng 1,82% với dòng tiền lan tỏa đều trên thị trường. Khối lượng giao dịch chung mặc dù gần như đi ngang và vẫn nằm dưới đường trung bình 50 ngày, tuy nhiên lại cải thiện đáng kể 13% trên nhóm VN30 nên vẫn cho thấy tín hiệu tích cực.

Đối với VN30, chỉ số nhóm này cũng đã vượt kháng cự 1.535 điểm với khối lượng giao dịch gia tăng cho thấy động lực tăng mạnh. Vì vậy, chỉ số VN30 nhiều khả năng đã thoát khỏi giai đoạn đi ngang và quay trở lại xu hướng tăng với mục tiêu là vùng đỉnh cũ 1.565 - 1.588 điểm.

NGUỒN: SSI RESEARCH.
NGUỒN: SSI RESEARCH.

ĐẨY MẠNH ĐẦU TƯ CÔNG - NGÂN HÀNG CŨNG HƯỞNG LỢI

Trao đổi thêm với VnEconomy, ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng phân tích của Mirae Asset cho rằng, dù quy mô gói kích thích kinh tế thay đổi so với đề xuất trước đó nhưng giá trị tuyệt đối gần 350.000 tỷ đồng cũng đáp ứng sự kỳ vọng của nhà đầu tư và tạo cú hích tăng trưởng cho nhiều ngành gồm xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản và cả ngân hàng. 

Cụ thể, với nhóm xây dựng, ngay sau khi xuất hiện thông tin cổ phiếu nhóm xây dựng đã tăng dựng ngược nhưng triển vọng nhóm này còn dài tập trung chủ yếu vào doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng, đây là nhóm được hưởng lợi đầu tiên, một số doanh nghiệp sẽ có doanh thu tăng trưởng khá năm 2022, trung bình doanh thu nhóm này tăng 30-50% trong năm 2022. 

Nhóm nguyên vật liệu như cát, đá sỏi cũng được hưởng lợi. 

Đối với nhóm bất động sản, hạ tầng đi đến đâu bất động sản sẽ theo đến đó, giá đất, giá nhà tại các dự án sẽ tăng lên theo nhờ kết cấu hạ tầng đồng bộ, các công ty bất động sản tại Tp.HCM hay Đông Nam Bộ - vùng được kết nối thuận lợi cơ hội giá bán trên một m2 cao hơn trước đây.

Ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng phân tích của Mirae Asset.
Ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng phân tích của Mirae Asset.

Với lực đẩy của đầu tư công ngay cả ngành ngân hàng vốn dĩ đã ngủ đông 6 tháng năm 2021 thì những ngày đầu năm 2022 sẽ sôi động trở lại. "Nhiều người hỏi đầu tư công vì sao ngân hàng lại hưởng lợi? Bởi vì, ví dụ Đầu tư sân bay Long Thành đâu phải toàn bộ dùng vốn nhà nước hết đâu mà các doanh nghiệp dự án vẫn phải vay ngân hàng, cuối năm mới thanh toán. Do đó, ngân hàng cũng được hưởng lợi từ đầu tư công, cổ phiếu nhóm bank nhờ đó cũng được hưởng lợi", ông Minh nhấn mạnh.

Cũng theo vị này, nhiều lĩnh vực khác cũng sẽ hưởng lợi từ gói kích thích kinh tế 350.000 tỷ đồng tập trung nhiều vào đầu tư công, xây dựng kết cấu hạ tầng như như xăng dầu tiêu thụ tốt hơn, đường sá tốt hơn đi lại tốt hơn, một số doanh nghiệp có thể hưởng lợi như GAS, Petrolimex.

"Về cơ bản, tháng 1 với quý 1 nhiều năm trở lại đa số Vn-Index tăng trừ năm 2020 do Covid nên chỉ số sụt giảm vào tháng 3/2020 và một số tháng đầu năm 2021 thị trường có lúc bao trùm sắc đỏ nhưng loại yếu tố Covid nếu không có gì bất ngờ nữa thì quý 1 và tháng 1 tháng tăng điểm của Vn-Index. Mùa xuân là màu xanh và thị trường chứng khoán là của hi vọng, khả năng tiếp tục tăng, Vn-Index đâu có có thể chạm 1.560 điểm và cả năm 1.750 điểm", Trưởng phòng phân tích Mirae Asset kỳ vọng.