07:12 23/02/2023

Cơ hội đầu tư trung - dài hạn vẫn xuất hiện trong giai đoạn này

Hà Anh -

Thị trường hồi phục bất thành và tiếp tục giảm sâu hôm nay. Áp lực bán có động thái gia tăng vào cuối ngày khiến nhóm ngành như Dầu khí và Đầu tư công quay đổi sang mầu đỏ chỉ trong thời gian ngắn.

Theo TVSI, với việc thiết lập đỉnh phục hồi thấp hơn đỉnh trước đó, xu hướng tăng giá ngắn hạn hoàn toàn bị loại bỏ và trong các phiên tới, chỉ số sẽ thử thách lại vùng cân bằng trước đó quanh 1030 điểm.
Theo TVSI, với việc thiết lập đỉnh phục hồi thấp hơn đỉnh trước đó, xu hướng tăng giá ngắn hạn hoàn toàn bị loại bỏ và trong các phiên tới, chỉ số sẽ thử thách lại vùng cân bằng trước đó quanh 1030 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/2/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/2, VN-Index giảm 27,95 điểm, tương đương 2,58% xuống 1054,28 điểm. Cùng xu hướng, HNX-Index giảm 4,12 điểm, tương đương 1,92% xuống 209,96 điểm.

Thị trường vẫn đang phải đối mặt với các yếu tố rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong các phiên tới, nếu chỉ số tiếp tục giảm sâu và xuyên thủng vùng hỗ trợ 1045-1050 điểm, thị trường sẽ đối mặt rủi ro giảm về vùng hỗ trợ 988-1002 điểm, thậm chí có thể sâu hơn.

Nhà đầu tư cân nhắc đóng các vị thế ngắn hạn, đặt các lệnh trailing stoploss tại các điểm hòa vốn và mức cắt lỗ tối đa 5-7% cho các vị thế đang có sẵn.

Do thị trường đang phải đối mặt với các yếu tố rủi ro nên các nhà đầu tư đang cầm tiền mặt vẫn giữ trạng thái quan sát trong các phiên tuần này”.

Tâm lý thị trường đang tiêu cực, nhà đầu tư nên thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index mở cửa với gap âm. Sau một ngày giằng co tại vùng 1,060-1,075, chỉ số đóng cửa tại mốc 1,054.28, giảm hơn 2.5% so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành Dầu khí dẫn đầu đà tăng hôm qua lại giảm mạnh nhất trong ngày hôm nay, bên cạnh ngành Dịch vụ tài chính, Hóa chất, Bất động sản,…

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng trên sàn HSX (bán ròng mạnh nhất ở hai mã VIC, VHM) và mua ròng trên sàn HNX. Phiên giảm điểm mạnh với thanh khoản lớn cho thấy tâm lý thị trường đang tiêu cực, nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng".

Cơ hội đầu tư trung dài hạn vẫn xuất hiện trong giai đoạn này

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên điều chỉnh hôm nay một phiên điều chỉnh rất mạnh và lấy đi toàn bộ điểm số trong nỗ lực phục hồi từ phiên bùng nổ đầu tuần. Hôm nay VN-Index chốt phiên ở 1.054,28 điểm (-27,95 , -0,2,58%) với khối lượng tiếp tục duy trì ở mức cao (trên bình quân 20 phiên). Sau phiên bùng nổ đầu tuần chúng tôi xác nhận thị trường đã mạnh lên và tạo ra được một kênh tăng giá ngắn hạn, với phiên điều chỉnh mạnh hôm nay kênh tăng giá đó vẫn chưa bị vi phạm nhưng cho thấy giai đoạn phục hồi đang có nhiều khó khăn và rủi ro. Theo góc nhìn ngắn hạn, VN-Index vẫn đang ngoài vùng downtrend trung hạn và đang vận động trong kênh tăng giá ngắn hạn nhưng rủi ro gãy trend tăng cao dần nếu thị trường không có những nỗ lực phục hồi sớm.

Với góc nhìn trung - dài hạn, sau phiên hôm nay VN-Index có nguy cơ quay lại test ngưỡng hỗ trợ 1.050 một lân nữa, tuy nhiên sự vận động của thị trường trong giai đoạn vừa qua vẫn đang là xu hướng hồi phục và đã hình thành đáy trung hạn quanh 920-950 điểm, thị trường đang vận động trong sóng hồi nhưng khó có khả năng thình thành uptrend trung dài hạn. Trạng thái hồi phục sẽ gặp phải ngưỡng cản quanh 1.150 điểm và có thể VN-Index sẽ hướng tới một giai đoạn tích lũy chặt chẽ trở lại quanh khu vực cân bằng mới. Chúng tôi vẫn kỳ vọng VN-Index duy trì được sóng hồi và sẽ tìm đến khu vực cân bằng và tích lũy quanh ngưỡng 1.150 -1.200 điểm trong một khoảng thời gian dài nếu không có những thông tin xấu bất thường. Về vĩ mô trong ngắn hạn những tín hiệu giảm lãi suất của các NHTM là tín hiệu tích cực, tuy nhiên ẩn số đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp là chưa thể định lượng, Kinh tế toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn khó khăn đặc biệt là cuộc xung đột Nga - Ukraine có xu hướng leo thang khiến giá năng lượng và nhiều mặt hàng nguyên liệu cơ bản tiếp tục biến động khó lường và nguy cơ lạm phát, lãi suất tiếp tục tăng vẫn là rủi ro lớn. Về mặt kỹ thuật thị trường vẫn đang vận động trong kênh hồi phục và chưa bị phá vỡ bất chấp phiên điều chỉnh mạnh hôm nay, đang có tín hiệu tích cực ở nhóm một số cổ phiếu đầu ngành đặc biệt là Bank khi nhóm này chứng tỏ sức mạnh và không giảm điểm sâu, nhiều cổ phiếu như VCB, BID.. vẫn dao động quanh đỉnh thời đại và có thể vượt đỉnh. Tín hiệu tiếp theo để có thể hy vọng thị trường đang dần tìm đến vùng tích lũy ở khu vực hiện tại đó là khối lượng dao dịch đang có dấu hiệu giảm dần (tín hiệu của tích lũy cạn kiệt là trạng thái tích lũy tin cậy nhất). Do đó cơ hội đầu tư trung dài hạn vẫn xuất hiện trong giai doạn hiện nay.

Về ngắn hạn với phiên điều chỉnh giảm mạnh hôm nay, VN-Index đang có xu hướng test lại đường hỗ trợ của kênh tăng giá ngắn hạn quanh 1.050 điểm và nếu thành công sẽ hướng tới mục tiêu 1.150 điểm, về trung hạn VN-Index vẫn đang trong khu vực hồi phục để hướng tới khu vực tíc lũy cân bằng. Cơ hội giải ngân vẫn xuất hiện ở cả ngắn, trung - dài hạn. Với danh mục ngắn hạn nhà đầu tư có thể lựa chọn dòng cổ phiếu đang mạnh trở lại sau điều chỉnh và có thể giải ngân nếu VN-Index test ngưỡng 1050 thành công, với nhà đầu tư trung - dài hạn thì mục tiêu giải ngân nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay".

Hoạt động chốt lời vẫn diễn ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường hồi phục bất thành và tiếp tục giảm sâu hôm nay. Áp lực bán có động thái gia tăng vào cuối ngày khiến nhóm ngành như Dầu khí và Đầu tư công quay đổi sang mầu đỏ chỉ trong thời gian ngắn. Điều này cho thấy hoạt động chốt lời vẫn đang diễn ra trên toàn thị trường. Với diễn biến này, có khả năng quán tính giảm giá sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên kế tiếp. Tạm thời có thể kỳ vọng nhịp giảm sẽ có tín hiệu chững lại ngắn hạn tại hỗ trợ 1.035-1.045 điểm của VN-Index và có dao động thăm dò cung cầu Do vậy, quý nhà đầu tư cần thận trọng và quan sát cán cân cung cầu tại vùng hỗ trợ của thị trường. Ngoài ra nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý và tận dụng những nhịp hồi của thị trường để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro”.

Áp lực từ bên bán đang chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực hồi phục bất thành trong phiên, VN-Index dần suy yếu và lao dốc mạnh về cuối phiên. Thanh khoản gia tăng trong các nhịp giảm điểm cho thấy áp lực từ bên bán đang chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ sâu quanh 113x được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ ngắn hạn cho F1. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ vị thế trading đã mở trong nhịp hồi trước và đưa tỷ trọng về mức an toàn”.

Rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng nếu VN-Index xuyên thủng mốc 1.054

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm trong phiên giao dịch kế tiếp và các chỉ số chính có thể sẽ kiểm định đường trung bình 50 phiên. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng nếu chỉ số VN-Index xuyên thủng mức 1,054 điểm cho nên các nhà đầu tư có thể dừng việc mua mới trong 1-2 phiên tới và quan sát thị trường. Trong kịch bản tiêu cực, chúng tôi cho rằng dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng mua và quan sát thị trường trong 1-2 phiên giao dịch tới”.

Thị trường đảo chiều tiêu cực trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Trước thông tin về vấn đề trái phiếu của NVL vào cuối ngày hôm qua, thị trường đã có phản ứng mạnh ngay từ đầu phiên với gap giảm điểm. Đà giảm tăng mạnh dần về cuối phiên và VN-Index kết phiên với giá đóng cửa thấp nhất ngày.

VN-Index kết phiên ở 1054.28 điểm (-27.95 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1051.08 điểm (-29.82 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay tiếp tục gia tăng trở lại với giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HSX đạt 11,700 tỷ đồng. Số mã giảm điểm chiếm ưu thế hoàn toàn trong ngày hôm nay khi trên sàn HSX, số mã tăng chỉ chiếm 13%, số mã giảm chiếm 77% và còn lại 10% là số mã tham chiếu. Khối ngoại ghi nhận tiếp tục đà bán ròng với giá trị bán ròng đạt 364 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: NKG, KBC, FRT, HSG, PC1…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VIC, VHM, DXG, CTG, STB…

VN-Index kết phiên với cây nến giảm điểm mạnh dạng marubozu đi kèm tạo gap và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày cho tín hiệu rất tiêu cực. Đà tăng của phiên bùng nổ trước đó đã bị xóa sạch và xu hướng đảo chiều giảm điểm trở lại. Với việc thiết lập đỉnh phục hồi thấp hơn đỉnh trước đó, xu hướng tăng giá ngắn hạn hoàn toàn bị loại bỏ và trong các phiên tới, chỉ số sẽ thử thách lại vùng cân bằng trước đó quanh 1030 điểm. Kỳ vọng chỉ số sẽ sớm cân bằng trở lại trước các thông tin tiêu cực của nhóm ngành BĐS.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số đảo chiều giảm điểm. Nhà đầu tư quan sát vùng cân bằng trước đó để xử lý tài khoản hiện tại. Nếu vùng 1030 bị phá vỡ, nên tạm thoát các vị thế ngắn hạn".

Phiên giảm mang yếu tố cộng hưởng?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên giảm thứ 2 liên tiếp và nằm trong Top các thị trường giảm mạnh nhất ngày hôm nay. Diễn biến đáng chú ý tập trung trong phiên chiều, nếu không có nhịp giảm mạnh cuối phiên thì việc thị trường đóng cửa giảm cũng nằm trong xu thế chung của chứng khoán thế giới, do vậy áp lực bán mạnh cuối phiên sẽ khiến nhà đầu tư chú ý mạnh không chỉ vì yếu tố kỹ thuật xấu đi mà có thể thị trường đang chiết khấu cho rủ ro trong 2 phiên cuối tuần.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 15.400 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu tháng 2, tăng 11% so với ngày hôm qua. Bình quân 3 phiên tuần này, thanh khoản thị trường đạt 14.320 tỷ đồng, cao hơn 29,6% so với 2 tuần trước đó.

Thị trường giảm mạnh mang yếu tố cộng hưởng từ tác động của chứng khoán thế giới, ở trong nước khối ngoại cũng có phiên bán ròng mạnh ở nhóm bluechips, bên cạnh đó phiên hôm nay cũng là phiên T+2,5 của lượng hàng ở ngày 20/2 về tài khoản và ở trạng thái lỗ nhiều hơn lãi. Nếu không có nhịp giảm mạnh ở những phút cuối phiên, thị trường đóng cửa dù giảm điểm sau nhịp hồi đầu phiên chiều thì có thể đây vẫn là phiên giảm bình thường. Việc nhiều cổ phiếu đang tăng tốt trước phiên ATC quay đầu giảm mạnh, thậm chí đóng cửa ở mức giá sàn là tín hiệu khiến tâm lý nhà đầu tư “quan ngại”. Không ít các phiên trong lịch sử đã diễn ra như vậy, do đó nhà đầu tư không cần đi tìm nguyên nhân, tập trung quản trị danh mục, thực hiện đúng kỷ luật trading đối với cổ phiếu cụ thể, bảo toàn vốn trước khi thị trường phục hồi trở lại”.

Khả năng VN-Index sẽ kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.050 – 1.032 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index giao dịch thận trọng trở lại trong phiên 22.02. Chỉ số mở khoảng trống giảm giá và cắt xuống dưới MA 20 ngày trước khi đóng cửa quanh vùng thấp nhất trong phiên, đạt 1.054,28 điểm (-2,6%). Khối lượng đạt mức cao nhất kể từ phiên 01/02 với 766,7 triệu đơn vị cho thấy lực cung chiếm ưu thế.

Vận động trong phiên hôm nay của VN-Index đã phủ nhận cây nến break ngày 20.02. Trong phiên tiếp theo, nhiều khả năng chỉ số sẽ kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.050 – 1.032 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng cao trong danh mục ưu tiên sử dụng ngưỡng dừng lỗ (nền hỗ trợ, đường trung bình động,…) để quản trị rủi ro khi cần thiết. Với nhà đầu tư đang có nhu cầu giải ngân, chỉ nên thực hiện thăm dò với tỷ trọng thấp, ưu tiên nhóm cổ phiếu cơ bản tốt để hạn chế độ biến động”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.