10:59 06/05/2017

Cổ phiếu tăng 200%, ai đã chớp thời cơ "thoát hàng" tại Quốc Cường Gia Lai?

Bạch Dương

Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai đang có chuỗi tăng điểm trần đầy ấn tượng

Quốc Cường Gia Lai đã quyết định "buông" dự án Phước Kiển.
Quốc Cường Gia Lai đã quyết định "buông" dự án Phước Kiển.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/5, cổ phiếu QCG của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai đánh dấu phiên tăng trần thứ 6 liên tiếp, chính thức vượt mệnh giá đạt 10.200 đồng, sau nhiều năm dài rơi thảm và chỉ giao dịch loanh quanh dưới mệnh giá.  


So với thời điểm có giá thấp kỷ lục 3.400 đồng/cổ phiếu vào ngày 14/12/2016, QCG đã tăng kỷ lục tới hơn 200%. Nếu tính trong vòng một tháng trở lại đây, QCG đã tăng từ 6.500 đồng lên 10.200 đồng, tương ứng thị giá tăng  tới 56,9%. 


QCG có tín hiệu hồi phục trong thời gian gần đây được cho là nhờ những thông tin hỗ trợ về việc tái cơ cấu quỹ đất, cụ thể là bán dự án Phước Kiển.  


Cụ thể, Quốc Cường Gia Lai đã ký với Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island biên bản thoả thuận chuyển nhượng 100% quyền sở hữu một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny. 


Tại ngày 31/3/2017, Quốc Cường Gia Lai cho biết đã nhận tạm ứng tổng cộng 50 triệu USD (hơn 1.100 tỷ đồng) từ Sunny để tất toán nợ vay với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Số tiền này Quốc Cường Gia Lai sẽ cấn trừ vào trong hợp đồng chuyển nhượng khi hai bên hoàn tất đàm phán. 


Dự án khu dân cư Phước Kiển được Quốc Cường Gia Lai thực hiện từ năm 2010, gồm khu phức hợp biệt thự, nhà phố, trung tâm thương mại và chung cư cao tầng với diện tích 93ha tại huyện Nhà bè, Tp.HCM. Dự án chưa được triển khai trong nhiều năm, khiến công ty luôn gặp gánh nặng về lãi vay ngân hàng. Quyết định “buông” dự án tại thời điểm khi áp lực trả nợ ngân hàng tăng cao được đánh giá là thức thời. 


Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa có nhiều nổi bật trong năm nay, vì vậy việc cổ phiếu tăng nhiệt thời gian qua khiến nhiều nhà đầu tư hoài nghi. Theo tìm hiểu, khối ngoại đang tranh thủ thời cơ khi cổ phiếu QCG lập đỉnh đã “thoát hàng”. 


Căn cứ trên dữ liệu giao dịch, gần đây, khối ngoại đã có động thái bán ra cổ phiếu này. Trong phiên 3/5, khối ngoại đã sang tay 29,42 triệu cổ phiếu QCG, với giá bình quân là 8.950 đồng/cổ phiếu.


Theo cơ cấu cổ đông của QCG, Vinacapital đang sở hữu tương ứng gần 29,4 triệu cổ phiếu này thông qua 3 quỹ là VOF Investment Limited, VOF PE Holding 5 Limited, Asia Investment & Finance Limited. Như vậy, nhiều khả năng Vinacapital đã hoàn thành việc thoái vốn tại Quốc Cường Gia Lai với giá trị thu về là hơn 250 tỷ đồng.