14:46 12/04/2019

Cổ phiếu tăng giá dù khối ngoại xả lớn, Tổng giám đốc AAA nói gì?

Anh Minh

CEO khẳng định 3 năm tới AAA không tăng vốn điều lệ

Tổng giám đốc Nguyễn Lê Trung.
Tổng giám đốc Nguyễn Lê Trung.

Chốt phiên giao dịch ngày 11/4, AAA có giá 18.900 đồng/cổ phiếu, tăng gần 30% so với đầu năm 2018. Vốn hoá công ty tăng lên 3.225 tỷ đồng. Trái ngược với cổ phiếu tăng giá, khối ngoại lại bán ròng mạnh trong 3 phiên gần đây, tổng cộng lượng bán đến ngày 11/4 lên tới 7 triệu đơn vị.

Ông Nguyễn Lê Trung, Tổng giám đốc AAA chia sẻ quan điểm liên quan đến động thái khối ngoại liên tục bán ròng đối với cổ phiếu AAA của Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát trong những phiên giao dịch gần đây.

Trong mấy phiên giao dịch gần đây khổi lượng cổ phiếu của room nước ngoài bán nhiều, xin ông cho biết lý do tại sao?

Chúng tôi có cổ đông nước ngoài là Kallang Limited - thuộc quỹ DWS Vietnam Fund do Deutsche Bank quản lý, Kallang đã nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu AAA từ Beira Limited vào năm 2016. Tổ chức đã gắn bó với An Phát từ năm 2008, đồng hành và ủng hộ chúng tôi hơn 10 năm qua.

Theo thông tin từ Kallang gửi cho chúng tôi thì hiện họ đang có kế hoạch đóng quỹ và sẽ phải giảm tỷ lệ sở hữu các khoản đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai AAA sẽ tiếp tục là lựa chọn của các quỹ đầu tư nước ngoài nói chung và Deutsche Bank nói riêng.

Kết quả kinh doanh quý 1 rất khả quan, ban lãnh đạo công ty có xem xét điều chỉnh kế hoạch kinh doanh?

Lợi nhuận trước thuế quý 1 của AAA ước đạt 270 tỷ trước thuế, được đóng góp bởi tăng trưởng từ doanh thu và lợi nhuận của thương hiệu nhựa vi sinh phân hủy ANECO. Chúng tôi đã gặt hái được những thành công bước đầu tại thị trường nội địa với sự đón nhận và quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng trong nước và các cơ quan quản lý.

Mới đây, AAA và tuyển thủ bóng đá Ngô Quang Hải đã chính thức hợp tác, theo đó  Quang Hải sẽ là hình ảnh cho AnEco của AAA nói riêng và Tập đoàn An Phát nói chung. Chúng tôi kỳ vọng rằng với sự ảnh hưởng của Quang Hải trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ sẽ giúp lan tỏa mạnh mẽ thông điệp xanh - thói quen tiêu dùng xanh đến toàn xã hội.

Đồng thời, một phần tới từ hoạt động khai thác hạ tầng khu công nghiệp - Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát (AnPhat Complex).

Chúng tôi cũng cân nhắc về việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho năm 2019 khi đánh giá them các yếu tố khác từ tình hình kinh doanh của công ty.

Ông có khuyến nghị gì cho nhà đầu tư, cổ đông không?

Trong các năm 2016, 2017, 2018 là các năm AAA đẩy mạnh đầu tư và mở rộng hoạt động, với việc lợi nhuận quý 1 ước đạt 270 tỷ đã phần nào phản ánh được kết quả của quá trình đầu tư trong những năm qua của chúng tôi.

Chúng tôi tin rằng sự tăng trưởng của AAA sẽ còn tiếp tục, trong dài hạn cổ phiếu AAA sẽ là cổ phiếu tiềm năng, hứa hẹn sẽ được thị trường phản ánh đúng.

Trong năm 2019, AAA có kế hoạch tăng vốn không?

Trong ít nhất 3 năm tới, chúng tôi không có kế hoạch tăng vốn tại AAA. Năm 2019 sẽ là năm chúng tôi tập trung nâng cao hiệu quả của các dự án được đầu tư bằng nguồn lực tài chính huy động trong năm 2018 và cổ đông của AAA sẽ bắt đầu được hưởng quả ngọt từ đầu tư dự án trọng điểm được triển khai.

Với kế hoạch doanh thu 10.000 tỷ, loại nhuận sau thuế 510 tỷ đồng sẽ đảm bảo mức EPS dự kiến là 2.550 đồng/cổ phiếu, bảo vệ cổ đông khỏi những rủi ro về pha loãng cổ phiếu.