Công dụng tuyệt vời ít biết của quả su su
Su su là một loại quả quen thuộc chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Người ta thường chế biến ngọn, quả su su thành những món như xào, hấp, luộc dùng trong bữa cơm hàng ngày. Đặc biệt, su su còn có công dụng chữa nhiều bệnh hữu hiệu mà nhiều người chưa biết.
Theo Đông y, su su có đặc tính chống viêm, thanh nhiệt, tiêu thũng, giúp lợi tiểu, điều hòa tim mạch… Bên cạnh đó, thực phẩm này chứa hàm lượng lớn protid, glucid, vitamin C cùng các loại axit amino như alanine, arginine, cysteine, phenylalanine, glycine… có khả năng hỗ trợ điều trị xơ cứng động mạch, cao huyết áp, hòa tan sỏi thận. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của su su đối với sức khỏe.
Tốt cho phụ nữ mang thai Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g su su cung cấp 189 microgram folate (đáp ứng được 23% nhu cầu folate mỗi ngày) và 15,6 microgram vitamin C (đáp ứng được 26% nhu cầu vitamin C mỗi ngày). Với lượng folate và vitamin C dồi dào như thế, su su là thực phẩm tốt cho thai phụ, giúp bà mẹ mang thai phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Cho hệ xương chắc khỏe Trong su su có chứa hàm lượng vitamin K khá cao, đây là vitamin giúp cơ thể hấp thu canxi dễ dàng hơn đồng thời nó liên kết với các vitamin và khoáng chất khác để giúp cho hệ thống xương chắc khỏe và dẻo dai. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học và thống kê đã chỉ ra rằng: Những người càng ăn nhiều su su thì tỷ lệ mắc các bệnh về xương càng thấp. Giúp giảm cân Trong 100g su su cung cấp cho cơ thể 16 calo và 0,1g chất béo, hàm lượng mangan khá lớn sẽ giúp cơ thể chuyển hóa protein và chất béo thành năng lượng để cung cấp cho các hoạt động trong ngày. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn su su vào buổi sáng để cơ thể có nguồn năng lượng dồi dào, giúp bạn làm việc được tỉnh táo và hiệu quả. Ngăn ngừa mụn, đẹp da Su su là nguồn cung cấp tuyệt vời chất kẽm – khoáng chất có tác dụng kiểm soát lượng dầu sản xuất cho da mặt. Vì vậy, bạn có thể bổ sung kẽm cho cơ thể bằng các món ăn được chế biến từ su su, vừa tốt cho sức khỏe lại ngừa mụn "tấn công" giúp da mịn màng, sáng đẹp. Tốt cho não Trong su su có chứa nhiều vitamin B6, loại vitamin này giúp chuyển hóa protein, kích thích hệ thần kinh đồng thời tăng cường hệ miễn dịch và tham gia vào tổng hợp hormone và tế bào hồng cầu nên nó rất tốt cho não và giúp cải thiện, tăng cường trí nhớ hiệu quả.
Tốt cho tim Su su có chứa nhiều folate, vitamin B, những dưỡng chất có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của homocystein, một loại acid amin chứa sulfur có thể gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ.
Làm chậm hoặc ngăn ngừa ung thư phát triểnTrong quả su su có chứa nguồn vitamin C dồi dào là chất oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương bởi các phân tử gốc tự do chính vì thế nó có tác dụng làm chậm và ngăn chặn bệnh ung thư phát triển.Điều hòa huyết áp Các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh, lượng kali có trong su su sẽ giúp điều hoà ổn định huyết áp của người sử dụng, đặc biệt tốt cho những người mắc chứng huyết áp cao. Tốt cho hệ tiêu hóa Là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giúp dạ dày hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả hơn. Nhờ đặc tính hút nước, chất xơ trương lên khi ở trong ruột làm phân giãn nở và mềm ra, kích thích thành ruột đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn và chứng táo bón nhò đó sẽ bị hạn chế và đẩy lùi. Mặt khác, chất xơ có khả năng hấp thụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa và làm tăng khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa, giúp hệ vi khuẩn có ích cho đường ruột phát triển, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng hệ tiêu hóa đặc biệt là bệnh tiêu chảy khá phổ biến. Ngăn ngừa chứng chuột rút ở chân Magie đóng vai trò như một chất điện phân trong cơ thể với tác dụng ngăn ngừa các chứng co thắt cơ, đặc biệt là ngăn ngừa chuột rút ở chân hiệu quả. Bạn có thể cung cấp cho cơ thể một lượng magie phù hợp từ quả su su được chế biến trong các món ăn hằng ngày.