16:15 13/05/2015

Công nghệ lốp xe chống 'đinh tặc' về Việt Nam

PV

Ngày 12/5, công nghệ lốp tự vá mang tên Perfect Tire lần đầu được giới thiệu tại Việt Nam. Đây là công nghệ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực quân sự và dân sự tại Canada. 

Công nghệ lốp xe chống 'đinh tặc' về Việt Nam - Ảnh 1

Perfect Tire là loại hợp chất đặc biệt tráng bên trong lốp nhằm bít kín lỗ thủng do các vật nhọn tạo ra. Ảnh: Minh Anh.

Những lốp xe được tráng hợp chất Perfect Tire sẽ có khả năng chống thủng, ngay cả khi xe cán qua đinh. Bên trong lốp được tráng lớp keo tự vá có bề dày 3 - 5mm.  Khi xe cán qua đinh, lớp keo này nhanh chóng trám vào lỗ thủng do vật nhọn tạo ra và bít kín, khiến xe không bị xì hơi. Vì được tráng kín phía trong lốp nên xe có thể chống lại hàng trăm vết thủng cùng lúc.  So với công nghệ tự vá bằng keo dạng lỏng, Perfect Tire có ưu thế không làm mất 'cân bằng động' của lốp giúp xe hoạt động ổn định. Ngoài ra, công nghệ này sẽ không làm lớp keo tiếp xúc với la-zăng, loại bỏ tình trạng ăn mòn như keo tự vá dạng lỏng. Theo nhà sản xuất, Perfect Tire bền hơn tuổi thọ lốp xe và có thể tái sử dụng khi thay lốp mới.  Đây được xem là phương án chống thủng lốp tiết kiệm so với việc sử dụng lốp run-flat.

Công nghệ lốp xe chống 'đinh tặc' về Việt Nam - Ảnh 2

Perfect Tire có thể dùng cho cả ôtô và xe máy. Ảnh: Minh Anh.

Hiện nay, Việt Nam có hai nhà máy sản xuất Perfect Tire với công suất mỗi nhà máy đạt 500.000 lốp ôtô và 6 triệu lốp xe máy mỗi năm.   Theo thống kê, 66% tai nạn xe cộ liên quan đến lốp xe. Việc xe thủng lốp giữa đường không chỉ là điều phiền toái mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Perfect Tire được xem là giải pháp tiết kiệm nhưng đảm bảo an toàn cho xe cũng như người điều khiển.

Theo Zing