21:35 20/04/2022

Công ty chứng khoán đánh giá thế nào về cơ hội phục hồi kỹ thuật?

Hà Anh -

Theo quan sát của TVSI, phiên giao dịch hôm nay cổ phiếu nhóm vốn hóa vừa và nhỏ chịu áp lực bán mạnh trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn áp lực bán đã giảm bớt...

Theo MBS, thị trường cần chững đà giảm để ổn định tâm lý, dòng tiền bắt đáy cũng đã xuất hiện trong phiên hôm nay khi nhóm bluechips chỉ giảm nhẹ và độ rộng thị trường cũng khá tích cực trong bối cảnh dòng tiền đang thoát ra khỏi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.
Theo MBS, thị trường cần chững đà giảm để ổn định tâm lý, dòng tiền bắt đáy cũng đã xuất hiện trong phiên hôm nay khi nhóm bluechips chỉ giảm nhẹ và độ rộng thị trường cũng khá tích cực trong bối cảnh dòng tiền đang thoát ra khỏi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.384,72 điểm, giảm 21,73 điểm – tương đương -1,55%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm 12,65 điểm – tương đương -3,22%, đóng cửa ở mức 380,04 điểm.

Thị trường dự báo sẽ sớm có nhịp hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường dự báo sẽ sớm có nhịp hồi phục kỹ thuật khoảng 30-40 điểm trong một hai phiên tới. Chúng tôi có 2 lưu ý cho phiên kế tới:

+ Nếu thị trường mở cửa tăng điểm ngay thì khả năng tạo điểm đảo chiều của thị trường có thể chưa xảy ra ngay. Trong kịch bản này, nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài quan sát nhưng vẫn nên hạn chế tối đa các hoạt động bán.

+ Nếu thị trường giảm điểm mạnh ngay đầu phiên và có nhịp nhúng sâu trong phiên dưới ngưỡng 1380 điểm, chúng tôi đánh giá cao khả năng đảo chiều tăng điểm trở lại của thị trường. Trong kịch bản này, nhà đầu tư cũng hạn chế mở các vị thế bán. Đối với các hoạt động mua trading chỉ nên thực hiện với tỷ trọng thấp và dành cho các nhà đầu tư có vị thế tiền mặt lớn, ưu tiên các vị thế có sẵn trong tài khoản”.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index tiếp tục tụt về mốc hỗ trợ tiếp theo là vùng 1380 trong phiên hôm nay, giảm gần 22 điểm so với phiên trước đó. Áp lực bán mạnh ở hầu hết các nhóm cổ phiếu, trong đó có bộ ba Bank, Chứng, Thép, Dầu khí, Phân bón,…, còn nhóm Bất động sản nhiều mã giảm thiếu điều thủng sàn. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này là điểm sáng khi mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện VN-Index đang đóng cửa tại ngưỡng hỗ trợ 1380, tuy nhiên với tâm lí tiêu cực của thị trường hiện tại thì không có gì đảm bảo chỉ số sẽ bật được lên từ vùng này".

Ngưỡng 1430 sẽ trở thành ngưỡng kháng cự của VN-Index trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Liên tiếp các phiên giảm điểm mạnh vừa qua dẫn tới hiện tượng call margin đang xảy ra và tạo thêm áp lực bán lên thị trường vốn đã trong trạng thái tâm lý yếu, tâm lý bán khá hoảng loạn đặc biệt về cuối các phiên giao dịch gần đây. Hiện VN-Index đã giảm sâu vào vùng quá bán và có thể xuất hiện phiên phục hồi kỹ thuật. Chúng tôi dự báo khả năng cao thị trường sẽ có thể xuất hiện phiên hồi phục kỹ thuật trong phiên tới.

Với trạng thái tâm lý thị trường như hiện tại, theo thống kê của chúng tôi thị trường rất có thể sẽ có phiên phục hồi kỹ thuật và hình thành vùng tích lũy mới sau khi thất bại ở vùng tích lũy 1430-1530, ngưỡng 1430 sẽ trở thành ngưỡng kháng cự của VN-Index trong thời gian tới. Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên hồi phục kỹ thuật để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu, chỉ giữ lại những mã cổ phiếu chưa bị gãy nền và kiên nhẫn chờ đợi thêm cho đến khi thị trường hình thành vùng tích lũy ổn định mới, cơ hội mua trở lại chỉ xuất hiện khi thị trường và các cổ phiếu sau giai đoạn điều chỉnh sẽ tích lũy đủ để tạo nền tảng tin cậy".

Tạm ngưng bán tháo nếu danh mục không ở mức rủi ro cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục giảm nhưng mức điểm giảm có hạ so với phiên trước, đặc biệt là tại VN30-Index, do đã lùi về gần hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn. Với vùng hỗ trợ đã cận kề, chúng ta vẫn có thể kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ sớm xuất hiện. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên tạm ngưng bán tháo nếu danh mục không ở mức rủi ro cao, và chờ nhịp hồi phục của thị trường. Tuy nhiên, vẫn nên cẩn trọng tại nhóm cổ phiếu có tính chất đầu cơ và rủi ro cao".

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ kế tiếp là 1,350 điểm trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, các chỉ số rơi vào vùng quá bán mạnh cho thấy thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện nhịp nhồi phục ngắn hạn, đặc biệt chỉ báo tâm lý giảm sâu vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ sớm xác lập vùng đáy ngắn hạn và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo ở giai đoạn này. Theo mô hình giá, chỉ số VN-Index đã phá vỡ mức hỗ trợ 1,400 điểm cho thấy đồ thị giá có thể mở rộng đà giảm về mức 1,350 điểm, đây được là mức đáy của sóng giảm 05.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo khi chỉ số VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 1,350 điểm và nên xử lý margin về mức thấp (hoặc bằng 0). Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn nên tạm thời nắm giữ nếu không có áp lực margin và quan sát diễn biến thị trường”.

Áp lực ngắn hạn của thị trường vẫn còn lớn và không nên đoán đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch hôm nay tiếp tục là một phiên giảm mạnh với đa số cổ phiếu. Mốc hỗ trợ tâm lý quanh mức 1.400 điểm chỉ giúp thị trường hồi phục vài lần ngắn ngủi trong phiên hôm nay. Phiên giao dịch chiều áp lực bán lại xuất hiện và khiến các cổ phiếu cũng như chỉ số nhanh chóng giảm điểm. VN-Index đóng cửa ở 1384.72 điểm với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước. Độ lan tỏa và phân hóa của thị trường tiếp tục ở mức thấp chỉ với 15% cổ phiếu tăng; 8% cổ phiếu tham chiếu; 77% số cổ phiếu giảm.

Theo quan sát của chúng tôi phiên giao dịch hôm nay cổ phiếu nhóm vốn hóa vừa và nhỏ chịu áp lực bán mạnh trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn áp lực bán đã giảm bớt. Khối nhà đầu tư ngoại có thêm phiên mua ròng trở lại và điều này tạo sự hỗ trợ cho một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chúng tôi cho rằng điều này là hợp lý và tích cực bởi dòng tiền này sẽ giúp thay thế bớt áp lực bán của dòng tiền các khách hàng cá nhân vay nợ margin. Hơn nữa, theo chúng tôi một lượng cổ phiếu sẽ được khóa lại nhờ tiềm lực tài chính của các nhà đầu tư tổ chức. Các cổ phiếu có yếu tố cơ bản hấp dẫn sẽ thu hút được dòng tiền trong khi các cổ phiếu đầu cơ quá đà vẫn đang ở mức giá cao và còn chịu nhiều rủi ro xuống giá.

Chúng tôi cho rằng áp lực ngắn hạn của thị trường hiện vẫn rất lớn và không nên cố đoán đáy nhưng sự phân hóa có thể sẽ nhanh chóng diễn ra trong các phiên tới. Hoạt động mua vào với mục đích đầu cơ ngắn hạn hiện đang rất rủi ro nhưng việc chọn lọc mua đầu tư trung và dài hạn trên các cổ phiếu cơ bản nhất là nhóm Bluechips theo chiến lược tăng dần tỷ trọng theo chiều giá xuống được chúng tôi đánh giá cao bởi chúng tôi tin rằng “Khi sợ hãi qua đi _Tham lam sẽ lại tới".

Tâm lý nhà đầu tư đang xuống thấp và các ngưỡng kỹ thuật không đáng tin cậy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước giảm sang phiên thứ 5 liên tiếp, đây cũng là chuỗi giảm dài nhất kể từ cuối tháng 6/2020. Trong 11 phiên vừa qua, thị trường đã giảm 146,23 điểm, tương đương mất 9,55%, chỉ có vẻn vẹn 3 phiên tăng. Tâm lý nhà đầu tư hiện xuống rất thấp khi cứ vào phiên chiều, thị trường lại có nhịp giảm mạnh với hàng trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức sàn.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 19.412 tỷ đồng so với mức 20.896 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 24.400 tỷ đồng ở tuần trước.

Chuỗi giảm 5 phiên liên tiếp đã lấy đi của thị trường hơn 100 điểm nhưng điều đáng nói là kể từ đầu tuần thị trường đóng cửa với hàng trăm cổ phiếu ở mức giá sàn, đây có thể là hiện tượng giải chấp cổ phiếu. Diễn biến thị trường đang khiến tâm lý nhà đầu tư xuống thấp, do vậy các ngưỡng kỹ thuật cũng không đáng tin cậy. Thị trường cần chững đà giảm để ổn định tâm lý, dòng tiền bắt đáy cũng đã xuất hiện trong phiên hôm nay khi nhóm bluechips chỉ giảm nhẹ và độ rộng thị trường cũng khá tích cực trong bối cảnh dòng tiền đang thoát ra khỏi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ”.

Áp lực của bên bán đang chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực hồi phục bất thành trong phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm và lao dốc về cuối phiên. Chỉ số tiếp tục có một phiên giảm sâu với thanh khoản gia tăng cho thấy áp lực của bên bán vẫn đang chiếm ưu thế. Trong kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index không giữ được cận dưới của vùng hỗ trợ quanh 1390 (+-5), rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 1325 (+-15) cần được tính đến. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ sâu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.