22:36 21/06/2022

Công ty chứng khoán nhận định gì khi thị trường "test" đáy?

Hà Anh -

Thị trường kiểm tra lại hỗ trợ gần nhất quanh 1.160 điểm tương ứng với đáy tháng 5/2022 và hồi phục khá tốt từ đây...

TVSI vẫn duy trì quan điểm thận trọng với diễn biến ngắn hạn và hi vọng phiên giao dịch ngày mai sẽ giúp chỉ số tăng điểm theo mẫu hình Morning Star (Ngôi sao ban mai) tạo ra một vùng đáy mới.
TVSI vẫn duy trì quan điểm thận trọng với diễn biến ngắn hạn và hi vọng phiên giao dịch ngày mai sẽ giúp chỉ số tăng điểm theo mẫu hình Morning Star (Ngôi sao ban mai) tạo ra một vùng đáy mới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/6, chỉ số VN-Index giảm 7,93 điểm, tương đương giảm 0,67% xuống 1.172,47 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 3,30 điểm, tương đương giảm 1,23% xuống 264,62 điểm.

Có sự lưỡng lự khi gặp ngưỡng hỗ trợ cũ quanh vùng 1.160-1.180

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường mở cửa đi lên, chững lại và giằng co tại vùng 1180 trước khi quay đầu giảm vào phiên chiều, đóng cửa mất gần 8 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 13/19 ngành giảm điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Phiên giao dịch hôm nay cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khi gặp ngưỡng hỗ trợ cũ quanh vùng 1160-1180. Nếu mất ngưỡng hỗ trợ này, mô hình hai đáy sẽ bị phá vỡ khả năng VN-Index sẽ lùi tiếp về vùng 1100".

Sau ba phiên giảm điểm liên tiếp, định giá của thị trường tiếp tục trở nên hấp dẫn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường kiểm tra lại hỗ trợ gần nhất quanh 1.160 điểm tương ứng với đáy tháng 5/2022 và hồi phục khá tốt từ đây. Mẫu hình nến hôm nay thuộc loại doji cũng cho thấy sự giằng co khá quyết liệt giữa bên mua và bên bán ở thời điểm hiện tại và cho thấy thị trường phần nào đó đã đạt được điểm cân bằng trong ngắn hạn.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, thị trường đang trong sóng điều chỉnh sau khi đánh mất ngưỡng tâm lý 1.300 điểm trong phiên 10/6 với mục tiêu quanh ngưỡng 1.130 điểm. Vùng hỗ trợ gần nhất của thị trường quanh ngưỡng 1.160 điểm đã được kiểm tra thành công trong phiên hôm nay để mở ra khả năng hồi phục trở lại trong thời gian tới. Tuy vậy, còn quá sớm để cho rằng sóng điều chỉnh hiện tại đã kết thúc.

Sau ba phiên giảm điểm liên tiếp thì định giá của thị trường tiếp tục trở nên hấp dẫn hơn với P/E chỉ khoảng 12,5 lần trên cả hai chỉ số VN-Index và VN30. Nếu xét đến triển vọng tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022 với mức tăng GDP trên 6%, cũng như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên sàn dự kiến có thể đạt trên 20% trong năm nay theo như đánh giá của các bên thì P/E Forward cho cả năm nay chỉ khoảng 10-11 lần, thực sự hấp dẫn cho những nhà đầu tư dài hạn có thể mua vào".

Thanh khoản chưa khởi sắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chuyển sang trạng thái tranh chấp khi các chỉ số dần tiến sát đáy tháng 5. Tuy nhiên, thanh khoản chưa khởi sắc đủ để tạo sự tin cậy cho tín hiệu xoay chuyển trạng thái này. Do đó, vẫn có khả năng thị trường sẽ tiếp tục lùi bước về vùng 1.150-1.160 điểm của VN-Index và quanh 1.205 điểm của Vn30-Index.

Quý Nhà đầu tư có thể quan sát sự hỗ trợ của nhóm các cổ phiếu lớn trong thời gian tới để tìm kiếm cơ hội giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên, vẫn cần thận trọng và duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý do thị trường vẫn chưa có tín hiệu tạo đáy rõ ràng".

Rủi ro phá đáy đang có phần lấn át

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực hồi phục bất thành trong phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm giằng co trước khi hồi phục một phần vào cuối phiên. Lực cầu bắt đáy gia tăng về cuối phiên giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu và hình thành mẫu nến doji trung tính.

Mặc dù vậy, VN-Index sẽ tiếp tục phải chịu áp lực điều chỉnh từ ngưỡng cản mạnh quanh 119x trong phiên tới và rủi ro phá đáy đang có phần lấn át. Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ chỉ số phá đáy, rơi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập trước khi có thể tích lũy trở lại một phần vị thế ngắn hạn”.

Rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự 1,223 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao cho nên nhịp hồi phục vẫn chưa phải là thời điểm mua vào và nên ưu tiên cơ cấu lại danh mục ngắn hạn để giảm rủi ro ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm sâu vào vùng bị quan quá mức cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật ở những phiên giao dịch tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và tận dụng nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu với các vị thế mua mới đã được khuyến nghị trước đó. Đồng thời, các nhà đầu tư chưa nên mua mới giai đoạn này”.

Hy vọng vào ngày mai!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường có thêm một phiên giảm điểm nữa nhưng mức độ giảm đã dịu bớt và số lượng cổ phiếu phân hóa tăng điểm được cải thiện. Theo quan sát của chúng tôi ở nhiều nhóm ngành đã xuất hiện các cổ phiếu tách khỏi nhóm để bật tăng mạnh trở lại như: SHS; VNM; HCM; VCI; HBC; HUT; MBS; AAA; HAG; HNG…Trong khi đó các cổ phiếu vốn đi ngược dòng chỉ số thời gian qua như nhóm ngành Dầu khí, Vận tải, Phân đạm, Thủy sản…chịu áp lực bán rất mạnh khiến nhiều cổ phiếu giảm sàn. Chúng tôi cho rằng đây là điều dễ lý giải bởi hầu hết các cổ phiếu đã chịu mức giảm rất sâu thời gian qua với mức phổ biến 40-60% nên các cổ phiếu còn neo ở giá cao khiến định giá không còn rẻ so với mặt bằng chung.

VN-Index kết phiên ở 1,172.47 điểm (-7.93 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,224.54 điểm (-1.02 điểm). Thanh khoản gần tương đương so với phiên trước và đạt mức hơn 14 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Mức độ lan tỏa của thị trường có sự cải thiện nhẹ nhưng vẫn tiêu cực khi có 26% tăng điểm ; 11% đi ngang và có tới 62% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại chuyển sang mua ròng trở lại với hơn 380 tỷ trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VNM; REE; GAS; FUEVFVND; CTG; NLG…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: HPG; VND; MWG; DCM; VCI…

Áp lực giảm điểm vẫn khá lớn khi xét trong nội tại thị trường nhưng đã có sự giảm nhiệt so với các phiên giao dịch trước. Mốc hỗ trợ 1,160 điểm của VN-Index tại vùng đáy cũ ngày 17/5/2022 tạm thời nâng đỡ tâm lý cho nhà đầu tư. Chúng tôi ghi nhận sự hồi phục tích cực ở một số cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đã giảm quá mạnh thời gian qua và sự hoán đổi ở chiều ngược lại khi các cổ phiếu còn neo giá cao bắt đầu gãy đổ. Điều này giúp tạo ra một chút hi vọng cho những nhóm ngành đã giảm sâu trong các phiên tới.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng với diễn biến ngắn hạn và hi vọng phiên giao dịch ngày mai sẽ giúp chỉ số tăng điểm theo mẫu hình Morning Star (Ngôi sao ban mai) tạo ra một vùng đáy mới".

VN-Index có thể hồi phục trở lại với vùng mục tiêu gần là 1.180 – 1.200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Vùng quan sát hiện tại của VN-Index là vùng đáy ngắn hạn 1.160-1.150 điểm. Nếu duy trì trên khu vực này, chỉ số VN-Index có thể hồi phục trở lại với vùng mục tiêu gần là 1.180 – 1.200 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index cắt xuống dưới vùng đáy ngắn hạn này, chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh và tìm điểm cân bằng quanh vùng 1.100 điểm.”.

VN-Index có thể tiếp tục xuất hiện những nhịp giảm để kiểm định lại hỗ trợ tại 1.160 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tiêu cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, mẫu nến cân bằng dạng Spinning Top đã xuất hiện trên đồ thị của VN-Index hay VN30 trước vùng hỗ trợ đáy tháng 5.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể tiếp tục xuất hiện những nhịp giảm để kiểm định lại hỗ trợ tại 1,160 điểm.

Nếu lực bán ra có dấu hiệu suy yếu sau chuỗi phiên giảm mạnh của nhiều cổ phiếu, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ có xu hướng hồi phục trở lại về phía cuối ngày và trong phiên sau đó, hướng lên vùng kháng cự MA5 ngày tại 1295 điểm và cao hơn là MA10 ngày tại 1315 điểm.

Xung lực của nhịp hồi phục này (biến động giá và khối lượng) sẽ gợi mở hướng đi tiếp theo của VN-Index trong 1-2 tuần tới. Ngược lại, nếu lực bán vẫn mạnh và khiến VN-Index đóng cửa dưới hỗ trợ 1160 điểm, chỉ số sẽ duy trì quán tính giảm, hướng về vùng hỗ trợ tiếp theo tại 1.080-1.100 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.