08:33 15/03/2022

Công ty chứng khoán nhận định gì khi VN-Index giảm tiếp hơn 20 điểm?

Hà Anh

Cú sốc giảm điểm hôm nay có lẽ sẽ tác động mạnh đến tâm lí nhà đầu tư, trong những phiên tới nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng và cơ cấu lại danh mục...

Theo BSC, dòng tiền đang có xu hướng ủng hộ đà giảm của thị trường; trong ngắn hạn, VN-Index có thể sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng hỗ trợ 1440 trước khi xuất hiện dòng tiền bắt đáy
Theo BSC, dòng tiền đang có xu hướng ủng hộ đà giảm của thị trường; trong ngắn hạn, VN-Index có thể sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng hỗ trợ 1440 trước khi xuất hiện dòng tiền bắt đáy

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/3, chỉ số Vn-Index giảm 20,29 điểm – tương đương 1,38%, xuống 1.446,25 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 5,63 điểm – tương đương 1,27%, đóng cửa ở mức 436,57 điểm.

Nên tập trung vào các cổ phiếu liên quan đến các ngành như tài nguyên cơ bản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Tuần này, thị trường sẽ phải đối mặt với nhiều sự kiện quan trọng có thể khiến các chỉ số chính biến động mạnh theo hướng không tích cực gồm: i) căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine; ii) cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC ngày 16-17/03; iii) các quỹ ETFs hoàn tất hoạt động tái cơ cấu danh mục quý 1/2022 vào thứ 6; iv) đáo hạn HĐTL tháng 03 vào thứ 5. Với các sự kiện trên, thị trường có thể xuất hiện các phiên rung lắc, giảm điểm mạnh trong tuần này. Nếu không bảo toàn được xu thế hiện tại, áp lực giảm sâu đối với VN-Index và VN30 sẽ hiện hữu trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì vị thế tiền mặt cao và đứng ngoài quan sát thị trường trong tuần này. Có thể xem xét mở các vị thế mua dò đáy hoặc mua trading tỷ trọng thấp nếu thị trường có phản ứng tích cực trước các vùng hỗ trợ quan trọng mà chúng tôi đề cập ở trên. Tập trung vào các cổ phiếu liên quan đến các ngành như tài nguyên cơ bản, bán lẻ, hóa chất, vận tải biển, xây dựng hạ tầng, dầu khí, nông lâm thủy sản, ngân hàng”.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng hỗ trợ 1440

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Vậy là VN-Index đã rơi hoàn toàn khỏi đường MA100, chơi vơi giữa khoảng không vô tận. Xu hướng giảm có mặt ở hầu hết tất cả các ngành, đặc biệt là nhóm cổ phiếu liên quan đến hàng hóa như Dầu khí, Than, Thép. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm. Cú sốc giảm điểm hôm nay có lẽ sẽ tác động mạnh đến tâm lí nhà đầu tư, trong những phiên tới nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng và cơ cấu lại danh mục.

Dòng tiền đang có xu hướng ủng hộ đà giảm của thị trường; trong ngắn hạn, VN-Index có thể sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng hỗ trợ 1440 trước khi xuất hiện dòng tiền bắt đáy. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX".

Nếu áp lực bán gia tăng, VN-Index có thể lùi về 1.410 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch tiêu cực trong phiên đầu tuần và qua đó tác động tới chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, nếu xét về mức độ giảm thì thị trường Việt Nam vẫn là điểm sáng trong ngày hôm nay khi chỉ giảm hơn 1% trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán khác ở châu Á đều giảm từ 2%-4%. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hiện đã giảm về vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm tương ứng với vùng đáy của tháng 1/2022.

Chúng tôi kỳ vọng lực cầu gia tăng trong vùng hỗ trợ này có thể giúp thị trường hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo 15/3. Tuy nhiên, nếu kịch bản tiêu cực diễn ra và áp lực bán tiếp tục gia tăng thì VN-Index có thể lui về hỗ trợ dài hạn quanh 1.410 điểm (MA200) để tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trong phiên hôm nay trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục quan sát thị trường và gia tăng tỷ trọng nếu thị trường có nhịp chỉnh về hỗ trợ dài hạn 1.410 điểm (MA200)".

Rủi ro thị trường suy yếu vẫn đang hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp giảm của thị trường được kiềm hãm cuối phiên nhưng vẫn chưa có động thái hỗ trợ tích cực từ dòng tiền, đặc biệt là VN30-Index đóng cửa dưới vùng hỗ trợ 1.465 – 1.470 điểm. Có thể thị trường sẽ có động thái hồi phục nhẹ để kiểm tra lại cung cầu nhưng rủi ro suy yếu vẫn đang hiện hữu. Do vậy, Quý nhà đầu vẫn cần thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn".

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục và chỉ số VN30 có thể hồi phục lên lại mức hỗ trợ 1,466 điểm. Đồng thời, các chỉ số đang rơi vào vùng quá bán và đồ thị giá giao dịch gần các mức hỗ trợ là vùng đáy tháng 01/2022 cho nên đồ thị giá của các chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật ở những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục thận trọng với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn cơ cấu giảm dần tỷ trọng cổ phiếu xuống mức 45-50% danh mục và dừng mua mới để quan sát thị trường. Đồng thời, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán hết toàn bộ danh mục và nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu khi dòng tiền đang xảy ra tính trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu”.

Nhiều khả năng lực mua sẽ bắt đầu gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường giảm điểm khá mạnh, chỉ số VN-Index mất 1,38% khi đóng cửa. Lực bán tập trung vào nhóm cổ phiếu trung bình và nhỏ khiến chỉ số VNMidcap và VNSmallcap giảm lần lượt 1.46% và 1.65%. Riêng nhóm vốn hóa lớn ít chịu áp lực hơn khi chỉ số VN30 chỉ đi xuống hơn 1%, cho thấy sức chống đỡ tốt của chỉ số này trong giai đoạn hiện tại. Trong khi đó, KLGD giảm nhẹ gần 5% cho thấy tín hiệu chưa quá tiêu cực.

Sau phiên giảm điểm, chỉ số VN-Index hiện đang nằm ở vùng hỗ trợ 1.450 - 1.445 điểm. Nhiều khả năng lực mua sẽ bắt đầu gia tăng và chỉ số VN-Index sẽ xuất hiện nhịp hồi phục từ vùng hỗ trợ này. Trong một kịch bản tiêu cực hơn, nếu chỉ số VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ nói trên thì chỉ số này nhiều khả năng sẽ tạo đáy ngắn hạn quanh vùng 1.425 - 1.400 điểm, là vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo”.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có khả năng phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục chịu áp lực bán trên diện rộng trong bối cảnh chứng khoán thế giới đang hồi phục trở lại. Nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản giảm mạnh khi lợi nhuận trong những tuần trước đã rất hấp dẫn. Tín hiệu khả quan lúc này lại đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản,… ở phiên hôm nay chỉ số VN30 giảm ít hơn so với Vn-Index cho thấy tín tích cực đang đến với nhóm cổ phiếu ngân hàng khi 6 cổ phiếu tăng có tới 4 cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 25.615 tỷ đồng so với mức bình quân 27.600 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 816 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 860 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Với 2 phiên giảm mạnh vừa qua, chỉ số Vn-index có khả năng kiểm tra lại mức đáy tháng 1 khi đã để mất các ngưỡng MA quan trọng như MA50 và MA100. Tuy vậy, nhà đầu tư cũng cần lưu ý việc chỉ số VN30 đã giảm về mức đáy kể từ tháng 10 có thể là cơ hội cho dòng tiền vào bắt đáy. Ở phiên hôm nay, mức giảm ở chỉ số Vn30 thấp hơn so với thị trường chung là tín hiệu sớm cho thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng có khả năng phục hồi. Bên cạnh nhóm cổ phiếu ngân hàng, thị trường cũng cho thấy dòng tiền tích cực trở lại nhóm cổ phiếu bất động sản, nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công, v.v…”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn cả VNMidcap, HNX-Index chuyển về mức Tiêu cực, tương tự như tín hiệu của VN-Index, VN30. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của các chỉ số này cũng vừa chuyển xuống mức Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục diễn biến giằng co khi mà VN-Index kiểm định vùng đáy gần nhất quanh 1435-1440 điểm. Ngưỡng hỗ trợ này có khả năng sẽ hỗ trợ thị trường xuất hiện một phiên hoặc một nhịp hồi phục kỹ thuật, trong đó, VN30 có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1470 điểm vừa đánh mất. Còn đối với VN-Index, nhịp hồi phục (nếu có) có thể giúp chỉ số này kiểm định các ngưỡng cản tại 1452 điểm, 1467 điểm và mạnh nhất là 1490 điểm.
Ngược lại, nếu lực bán chiếm ưu thế khiến cho VN-Index tiếp tục vi phạm hỗ trợ tại 1435 điểm, chỉ số sẽ tiếp tục bị bán xuống hỗ trợ thấp hơn quanh vùng 1400 điểm, nơi có hỗ trợ MA200 ngày”

Áp lực bán mạnh nhưng chưa đủ để xác nhận việc phá vỡ kênh tăng điểm của VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp lao dốc mạnh ngay từ đầu phiên trước khi hồi phục giằng co và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Áp lực bán mạnh trong phiên khiến cho chỉ số chớm phá vùng hỗ trợ quan trọng tại quanh 145x. Mặc dù vậy, thanh khoản sụt giảm cùng với việc hình thành một cây nến rút chân về cuối phiên chưa đủ để xác nhận việc phá vỡ kênh tăng điểm của VN-Index và ngưỡng hỗ trợ then chốt của chỉ số hiện được hạ xuống vùng 143x. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng thấp có thể mua gối đầu thêm 1 phần vị thế ngắn hạn nhưng cần đảo bán cổ phiếu sẵn có trong trường hợp VN-Index đánh mất hoàn toàn vùng hỗ trợ trên”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.