09:18 06/09/2007

"Đã đến thời điểm lập quỹ đầu tư mới"

Lan Hương

"Mục tiêu của Vietnam Tiger Fund là đầu tư vào những doanh nghiệp đang hoặc có mục tiêu trở thành doanh nghiệp trong top dẫn đầu ngành"

"Việc HFM huy động vốn lập quỹ Vietnam Tiger Fund trong thời điểm hiện nay là rất phù hợp."
"Việc HFM huy động vốn lập quỹ Vietnam Tiger Fund trong thời điểm hiện nay là rất phù hợp."
Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Hà Nội (HFM) vừa tiếp tục công bố việc thành lập quỹ thành viên thứ hai mang tên Vietnam Tiger Fund – Quỹ đầu tư chứng khoán Con Hổ Việt Nam với quy mô 500 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 5 năm.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của chúng tôi dưới đây, ông Phan Anh - Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ đầu tư Hà Nội cho rằng việc lập quỹ đầu tư mới lúc này là để tận dụng những “cơ hội vàng” của thị trường.

Tại sao lại chọn thời điểm này để lập quỹ? Những thành viên góp vốn phải đáp ứng những điều kiện gì?

Theo tôi, việc HFM huy động vốn lập quỹ Vietnam Tiger Fund trong thời điểm hiện nay là rất phù hợp. Nền kinh tế Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng tốt và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hiện nay, theo nghiên cứu của chúng tôi, thị trường có nhiều cơ hội tốt để đầu tư, nhiều cổ phiếu có mức giá khá hợp lý để mua vào. Nhìn rộng hơn, thị trường chứng khoán Việt Nam tuy đã qua 7 năm hoạt động, nhưng vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nên cơ hội cho thị trường lớn mạnh hơn còn rất rộng. Do đó, HFM đã quyết định lập quỹ mới trong thời điểm này để tận dụng cơ hội thị trường.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán hiện nay, ông làm gì để có thể thuyết phục được các nhà đầu tư bỏ tiền vào lập quỹ?

Các thành viên sáng lập của Vietnam Tiger Fund chủ yếu là các tổ chức tài chính chuyên nghiệp, các tổng công ty, công ty lớn. Tôi cũng chia sẻ thêm rằng phần lớn các cổ đông của Hanoi Invesment Fund đều tiếp tục tham gia góp vốn vào Vietnam Tiger Fund với quy mô vốn góp lớn hơn.

Điều này cũng phần nào chứng tỏ sự tin tưởng của các thành viên góp vốn đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức cho sự thành công của Quỹ để đáp lại sự tin tưởng và ủng hộ của các nhà đầu tư

Tại sao thời gian hoạt động của Quỹ lại chỉ là 5 năm mà không phải là lâu hơn, thưa ông?

Thời gian hoạt động ban đầu của Quỹ là 5 năm và có thể thay đổi theo quyết định của Đại hội thành viên Quỹ tùy thuộc vào tình hình phát triển chung của thị trường cũng như tính hiệu quả của Quỹ trong những năm hoạt động sắp tới.

Điều đó có nghĩa Vietnam Tiger Fund hoàn toàn có thể đầu tư vào các dự án 6 năm, 7 năm hoặc dài hơn.

Mục tiêu đầu tư của Vietnam Tiger Fund là nhắm vào các công ty có tăng trưởng cao. Vậy những doanh nghiệp nào có thể đáp ứng được tiêu chí “tăng trưởng cao” của Vietnam Tiger Fund?

Mục tiêu của Vietnam Tiger Fund là đầu tư vào những doanh nghiệp đang hoặc có mục tiêu trở thành doanh nghiệp trong top dẫn đầu ngành, có tốc độ tăng trưởng bình quân chung đạt tối thiểu 15%/năm.

Trong đó, quan trọng nhất là tăng trưởng về doanh thu và thị phần. Những ngành nghề mà HFM dự kiến đầu tư gồm tài chính, ngân hàng, chứng khoán, thực phẩm, hàng tiêu dùng, viễn thông, công nghệ thông tin, y tế, dầu khí, bất động sản... Chúng tôi dự kiến sẽ đầu tư vào mỗi doanh nghiệp từ 20 đến 100 tỷ đồng.

Khi đầu tư vào những doanh nghiệp này, vai trò của VTF sẽ được hiểu như thế nào?

Vietnam Tiger Fund có thể đầu tư như các nhà đầu tư tài chính thông thường hoặc với tư cách là một cổ đông chiến lược của doanh nghiệp. Ngoài việc đầu tư nguồn vốn, chúng tôi sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp trong các hoạt động liên quan đến tài chính, huy động vốn tài trợ dự án sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc công ty... nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp chưa niêm yết, chúng tôi sẽ cùng với doanh nghiệp chuẩn bị tốt về nền tảng và xây dựng lộ trình giúp doanh nghiệp niêm yết thành công. Trên thực tế, việc này đã được áp dụng tại một số doanh nghiệp mà HFM đầu tư trong thời gian qua.

Đầu tư vào các doanh nghiệp tăng trưởng, có nghĩa là hiệu quả của VTF đặt ra là khá cao. Ông có thể tiết lộ mức tăng trưởng của quỹ hàng năm cũng như cổ tức dự kiến mà các thành viên được nhận là bao nhiêu?

Quỹ đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị tài sản ròng (NAV) tối thiểu 20%/năm và cổ tức đạt tối thiểu 12%/năm. Trong đó tăng trưởng NAV là mục tiêu quan trọng nhất.

Nhưng như thế không có nghĩa là không có rủi ro?

Lợi nhuận kỳ vọng cao hơn đồng nghĩa với việc rủi ro sẽ cao hơn. Tuy nhiên, song song với mục tiêu tăng trưởng, chúng tôi cũng đặt ra mục tiêu giảm thiểu rủi ro thông qua việc đa dạng hóa danh mục đầu tư và tuân thủ một số hạn chế đầu tư do Quỹ đề ra.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật chứng khoán, một quỹ thành viên không yêu cầu phải có ngân hàng giám sát. Nhưng để đảm bảo tính minh bạch và chuyên nghiệp, Vietnam Tiger Fund đã ký hợp đồng với một trong những ngân hàng quốc tế hàng đầu làm ngân hàng lưu ký và giám sát cho mọi hoạt động của Quỹ.

Khó khăn khi lập một quỹ đầu tư có quy mô 500 tỷ đồng vào lúc này là gì, thưa ông?

Theo các quy định hiện hành, việc huy động nguồn vốn trong nước hiện tại được quy định và kiểm soát khá chặt chẽ như các thành viên góp vốn không được sử dụng nguồn vốn ủy thác hay vốn ngân sách nhà nước để tham gia góp vốn đầu tư vào các quỹ... Do đó, để có thể huy động nguồn vốn của các doanh nghiệp trong nước hiện nay không phải dễ dàng.

Tuy nhiên, với uy tín và năng lực của HFM, Ngân hàng Quân Đội, Công ty Chứng khoán Thăng Long, cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của các đối tác, các cơ quan quản lý Nhà nước, có thể nói chúng tôi đã thành công trong việc thành lập Vietnam Tiger Fund - quỹ Việt Nam đầu tiên trong năm 2007.

Kinh nghiệm nào mà ông thấy tâm đắc nhất sau một thời gian quản lý quỹ đầu tư Hà Nội và có thể áp dụng được vào đối với VTF? Nếu có thể, ông cho biết một vài kết quả của Quỹ đầu tư Hà Nội sau gần một năm thành lập?

Tôi cho rằng đầu tư là một nghệ thuật chứ không phải là một khoa học. Con người luôn là nhân tố quan trọng nhất. Những doanh nghiệp nào có bộ máy quản trị điều hành tốt sẽ là nền tảng vững chắc cho sự thành công của doanh nghiệp đó.

Đối với Hanoi Investment Fund, có thể nói các cổ đông cũng khá hài lòng với kết quả của Quỹ sau gần 1 năm hoạt động. Quỹ đặt mục tiêu lợi nhuận trong năm 2007 là 100 tỷ đồng và chia cổ tức 30%.

Chúng tôi cũng đang tiến hành làm việc với cơ quản quản lý nhà nước để tiến hành chuyển đổi quỹ và tăng quy mô vốn, dự kiến đến cuối năm 2007 hoặc đầu 2008 sẽ hoàn thành.