
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 16/12/2025
Bạch Dương
19/09/2016, 08:01
CII cho rằng, tỷ lệ room nước ngoài 70% sẽ hạn chế được nhà đầu tư ngoại áp dụng các chiến thuật mua bán
Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (mã CII) vừa có giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư về việc mở room ngoại ở tỷ lệ 70%, mà không phải 100% như các doanh nghiệp trên sàn khác.
Tổng giám đốc CII Lê Quốc Bình đã ký văn bản khẳng định việc mở room ngoại ở tỷ lệ 70% là do công ty đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng nên nhu cầu vốn rất lớn, nhất là khi triển khai dự án đường trên cao số 1 tại Tp.HCM.
Do vậy, việc tiếp cận với các nguồn vốn ngoại, đặc biệt từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore… là cần thiết. Muốn làm được thì CII phải mở room ngoại để hút vốn ngoại.
Trong bối cảnh các nhà đầu tư ngoại hiện nắm giữ cổ phần tại công ty chưa có ý định bán ra vì cổ phiếu chưa đạt giá kỳ vọng, thì việc mở room giúp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mới.
Ban lãnh đạo CII cho rằng một cổ phiếu tốt, bên cạnh giá trị nội tại tốt, thì còn phải là một cổ phiếu có tính thanh khoản cao, việc này CII chưa đạt được.
"Một trong những lý do thanh khoản chưa cao là do room nước ngoài vẫn còn bị giới hạn ở mức 49%. Việc chọn tỷ lệ 70% là xây dựng trên cơ sở rút kinh nghiệm từ những doanh nghiệp khác đã mở room 100% trên HOSE trong thời gian qua", CII cho biết.
Báo cáo của CII cho rằng, tỷ lệ room nước ngoài 70% sẽ hạn chế được nhà đầu tư ngoại áp dụng các chiến thuật mua bán. Họ phải cân nhắc cẩn trọng vì họ có thể sẽ không mua được cổ phiếu với giá thấp khi mà có nhà đầu tư nước ngoài khác sẽ chen chân vào giữa cuộc chơi của họ.
CII hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, hạ tầng. Công ty đang là chủ đầu tư BOT của hàng loạt các công trình lớn như: cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, dự án mở rộng xa lộ Hà Nội giai đoạn 2, dự án cầu Sài Gòn 2, dự án cầu Bình Triệu, cầu Rạch Chiếc…
Ngoài ra, công ty đang đầu tư lớn vào một số dự án bất động sản ở Thủ Thiêm, Điện Biên Phủ...
8 tháng đầu năm 2016, CII ghi nhận tổng doanh thu thu phí BOT lên tới 523 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ. Doanh thu và lợi nhuận hợp nhất 6 tháng đầu năm đạt lần lượt 508 tỷ đồng và 228 tỷ.
Đây là mức doanh thu và lợi nhuận tương đối nhỏ khi khối tài sản công ty lên tới 16.333 tỷ đồng.
Bên mua đột ngột hành động mạnh mẽ và dứt khoát trong phiên chiều nay. Dù khởi động vẫn là các mã lớn, nhưng sức lan tỏa rất rộng và kích thích được trạng thái đua giá ở hầu khắp cổ phiếu. Nếu không có sự kiềm chế của một số trụ như VIC, VCB thì VNI hôm nay đã lấy lại gần hết biên độ giảm của ngày 12/12, hình thành cụm nến mạnh mẽ.
Thị trường bất ngờ đổi chiều ngay khi mở cửa trở lại, khởi động từ một loạt cổ phiếu blue-chips lớn, sau đó lan tỏa rộng khắp. Mặc dù VIC bị ép trở lại tham chiếu lúc đóng cửa, VCB tăng yếu nhưng VN-Index vẫn ghi nhận mức bùng nổ 2,02%. Chỉ riêng số cổ phiếu tăng vượt 2% đã lên tới 115 mã.
Không ít nhà đầu tư chuyển từ trạng thái có lãi sang thua lỗ, mặc dù xét trên tổng thể, chỉ số VN-Index vẫn duy trì mức tăng mạnh so với đầu năm.
PGS.TS Võ Đình Trí, Trường IPAG Business School Paris (Pháp), dự báo thị trường chứng khoán tăng trưởng khoảng 10% – 12% trong năm sau là một mức độ hợp lý, và khi đó VN-Index sẽ ở mức gần 1.800, thị trường sẽ tiếp tục xoay quanh con số này.
Thứ trưởng đề nghị Uỷ ban Chứng khoán tập trung triển khai các nhiệm vụ trong tâm bao gồm triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm duy trì xếp hạng và hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam theo các tiêu chuẩn bậc cao...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: