Điều trị trào ngược dạ dày thực quản đúng cách!
Hiện nay, với mức sống ngày càng được nâng cao, chúng ta càng phải đối mặt với nhiều nỗi lo, nhất là vấn đề môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm gây những hiểm họa ngay trước mắt. Thống kê cho thấy, số người mắc bệnh đau dạ dày tăng cao đáng báo động, một trong số đó là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp cho căn bệnh này?
Theo TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền TW, trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch dạ dày gồm acid, pepsin lẫn thức ăn trào ngược lên thực quản gây các triệu chứng điển hình cho bệnh nhân. Những triệu chứng của bệnh gồm buồn nôn, ợ chua, ợ nóng, tức ngực, nóng rát cổ họng, khó nuốt, đắng miệng, nhiều nước bọt, khàn họng, đau họng, ho hen.
Trào ngược dạ dày thực quản ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh
Một số lưu ý khi điều trị bệnh
Để làm giảm biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản, bạn cần lựa chọn thực phẩm theo nguyên tắc sau:- Lựa chọn thực phẩm có tính kiềm, có khả năng trung hòa acid: thực phẩm từ tinh bột như bánh mì hay bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu,… vì các thực phẩm này giúp tránh sự bào mòn lớp nhầy trong dạ dày của acid, hạn chế các nhịp cơ thắt thực quản có acid trào lên.
Thay đổi chế độ ăn cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả
Những thực phẩm làm bớt triệu chứng trào ngược:- Sữa chua- Bơ làm từ đậu phộng- Nghệ + mật ong- Các thực phẩm giàu chất xơ như đu đủ, các loại đậu, táo, bơ, bông cải, atiso.. tốt cho sức khỏe, tốt cho vấn đề tiêu hóa và làm giảm trào ngược dạ dày thực quản.- Đạm dễ tiêu: Các loại đạm dễ tiêu bao gồm: thịt thăn lợn, thịt ngan, thịt lưỡi lợn. Những loại đạm này góp phần giúp trung hòa acid, hạn chế các triệu chứng của bệnh đối với người bị trào ngược dạ dày. Nếu bệnh nhân đang trong giai đoạn triệu chứng xuất hiện dày đặc, nên chế biến các loại đạm thành những món ăn dễ tiêu hóa.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh, tại Hoa Kỳ khoảng 1 nửa số người trưởng thành bị ợ nóng hoặc nôn mửa do trào ngược dạ dày thực quản ít nhất mỗi tháng một lần, và từ 5 - 10% phải vật lộn với các triệu chứng trào ngược hàng ngày. Theo Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thận, khoảng 20% dân số mắc bệnh trào ngược dạ dày vào năm 2015, ở Việt nam có khoảng hơn 7 triệu người dân đang mắc trào ngược dạ dày thực quản.