21:43 10/03/2022

Dòng tiền có xu hướng tìm về các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, bất động sản

Hà Anh

Thanh khoản thị trường giảm đến từ nhóm cổ phiếu blue-chips trong khi giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ vẫn hết sức sôi động...

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, việc chinh phục kháng cự không thành công có thể thúc đẩy lực bán tiếp tục gia tăng, tạo áp lực giảm lên thị trường trong phiên sáng.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, việc chinh phục kháng cự không thành công có thể thúc đẩy lực bán tiếp tục gia tăng, tạo áp lực giảm lên thị trường trong phiên sáng.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 11/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/3, chỉ số Vn-Index tăng 5,34 điểm – tương đương 0,36%, lên 1.479,08 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 3,04 điểm – tương đương 0,68%, đóng cửa ở mức 447,64 điểm.

Dòng tiền có xu hướng tìm về các cổ phiếu Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau khi bật tăng hơn 13 điểm vào đầu phiên sáng, VN-Index rập rình xung quanh vùng 1485 điểm hết cả phiên sáng trước khi bị lực bán ép xuống và đóng cửa tại vùng 1479 điểm. Nhóm cổ phiếu Dầu khí chịu áp lực chốt lời mạnh theo đà giảm của giá dầu thế giới phiên hôm qua. Tương tự, các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản tăng như Thép, Phân bón cũng điều chỉnh trong phiên hôm nay. Dòng tiền có xu hướng tìm về các cổ phiếu Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 11/19 ngành tăng điểm. Điểm trừ trong phiên hôm nay là khối lượng giao dịch sụt giảm, cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng trước những diến biến khó lường của thị trường. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX".

Tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng, dè dặt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Bước đầu đã xuất hiện những tín hiệu tích cực về căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Diễn biến này hỗ trợ về mặt tâm lý khá tốt cho các thị trường chứng khoán trên thế giới. Ở chiều ngược lại, giá vàng và giá dầu có sự điều chỉnh tương đối trong phiên đêm qua. Tại thị trường Việt Nam, tâm lý nhà đầu tư tuy có sự cải thiện trong phiên hôm nay nhưng vẫn có sự thận trọng và dè dặt nhất định thể hiện qua áp lực bán gia tăng trong phiên chiều và thanh khoản sụt giảm dưới mức trung bình.

Chúng tôi cho rằng, nếu tình hình tiếp tục được cải thiện trong đêm nay thì VN-Index có thể tiếp nối đà hồi phục trong phiên giao dịch cuối tuần 11/3. Kháng cự gần nhất của thị trường trong khoảng 1.490-1.495 điểm (MA20-50) và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.470 điểm. Các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua vào trước đó và có thể cân nhắc giải ngân thêm nếu thị trường cú sụt mạnh về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.425-1.450 điểm (đáy tháng 1/2022)".

Có khả năng thị trường sẽ tiếp tục theo hướng tiêu cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường có nhịp hồi phục nhẹ nhưng diễn biến thận trọng với tín hiệu “cầu yếu” và lùi bước cuối phiên. Với diễn biến này, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục theo hướng tiêu cực trong thời gian gần tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trước rủi ro tiềm ẩn của thị trường và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn".

Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang thu hút dòng tiền ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ điều chỉnh nhẹ hoặc biến động hẹp trong biên độ 1,470 – 1,490 điểm. Đồng thời, dòng tiền vẫn suy yếu tại các nhịp tăng của thị trường cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang thu hút dòng tiền ngắn hạn cho nên dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục phân hóa ở những phiên giao dịch tới. Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn từ TTCK thế giới đã có chiều hướng giảm cho thấy tâm lý nhà đầu tư có thể sẽ giảm bi quan hơn so với giai đoạn trước.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục với tỷ trọng 55-60% danh mục”.

Chưa rõ ràng về xu hướng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường tăng tốt vào phiên sáng nhưng đã lùi lại và chỉ tăng nhẹ 0,36% trên chỉ số VN-Index vào cuối phiên. Trong đó có sự phân hóa khi chỉ số VN30 gần như không đổi so với phiên trước, còn chỉ số VNMidcap và VNSmallcap lại hồi phục khá tốt lần lượt 0,62% và 1,38%. Khối lượng giao dịch chung sụt giảm gần 30% cho thấy động lực của đợt hồi phục chưa mạnh.

Sau phiên hồi phục nhẹ, chỉ số VN-Index vẫn duy trì trên hỗ trợ 1.470 điểm nên vẫn chưa cho tín hiệu rõ ràng về xu hướng. Nếu mức hỗ trợ 1.470 điểm bị xuyên thủng, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về gần vùng hỗ trợ 1.425 - 1.400 điểm. Ngược lại, chỉ số VN-Index đảo chiều tăng điểm và vượt kháng cự 1.512 với khối lượng giao dịch duy trì trên đường trung bình 50 ngày thì khả năng quay trở lại vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm trên chỉ số VN-Index vẫn còn.”.

Thanh khoản giảm, thị trường thu hẹp đà tăng!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp đà phồi phục sang phiên thứ 2 liên tiếp bất chấp dòng tiền trở nên thận trọng trong phiên hôm nay dù độ rộng thị trường vẫn rất tích cực. Thanh khoản thị trường giảm đến từ nhóm cổ phiếu bluechips trong khi giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ vẫn hết sức sôi động. Nổi bật trong phiên này là nhóm cổ phiếu thủy sản với nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần, bên cạnh đó là nhóm cổ phiếu du lịch,… dòng tiền chốt lời nhóm hàng hóa cơ bản có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu bất động sản.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 20.386 tỷ đồng so với mức 28.932 ở phiên hôm qua và thấp nhất kể từ đầu tuần.

Thị trường tăng điểm phiên hôm nay phù hợp với diễn biến từ thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như các thị trường trong khu vực. Điểm nhấn đáng chú ý là thanh khoản thị trường sụt giảm khiến chỉ số Vn-Index xóa bớt đà tăng trong phiên sáng. Tuy vậy, đây cũng là tín hiệu tích cực lúc này khi áp lực chốt lời đối với nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản không mạnh, việc chốt lời đối với nhóm cổ phiếu này đến từ việc giá dầu đêm qua giảm mạnh.

Chúng tôi cho rằng, triển vọng đối với nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa cơ bản vẫn trong xu hướng tích cực khi các yếu tố hỗ trợ vẫn chưa có sự thay đổi rõ nét. Bên cạnh nhóm cổ phiếu này, nhà đầu tư có thể quan tâm đến nhóm cổ phiếu bất động sản khi dòng tiền chốt lời đang có dấu hiệu quay lại đối với nhóm cổ phiếu bất động sản”.

VN-Index sẽ giằng co với lực mua ở vùng giá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì như trong phiên trước đó. Cụ thể, VNSmallcap và HNX-Index giữ tín hiệu ở mức Tích cực, VNMidcap giữ tín hiệu ở mức Trung tính còn VN-Index, VN30 giữ tín hiệu ở mức Tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, việc chinh phục kháng cự không thành công có thể thúc đẩy lực bán tiếp tục gia tăng, tạo áp lực giảm lên thị trường trong phiên sáng. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể xuất hiện nhịp giảm để kiểm định lại khu vực hỗ trợ quan trọng tại 1470 điểm (MA100) ngày và sẽ giằng co với lực mua ở vùng giá thấp. Nếu lực bán tỏ ra áp đảo khiến VN-Index vi phạm ngưỡng hỗ trợ này, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ kéo dài đà điều chỉnh giảm, hướng về vùng hỗ trợ tiếp theo quanh mốc 1400 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index một lần nữa hồi phục từ hỗ trợ tại 1470 điểm để đóng cửa trên kháng cự MA10 tại 1490 điểm, chỉ số này sẽ có cơ hội tăng trở lại lên vùng 1515-1535 điểm”

Chỉ số vẫn đang chịu ảnh hưởng của vùng kháng cự quanh 1.500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index mở gap tăng điểm tích cực từ đầu trước khi dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được trong phiên. Chỉ số vẫn đang chịu ảnh hưởng của vùng kháng cự quanh 1500 khiến những nhịp rung lắc có thể tiếp tục xuất hiện trong một vài phiên tới và gây áp lực lên đà hồi phục của chỉ số.

Mặc dù vậy, chừng nào chưa đánh mất vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại 145x, cơ hội hồi phục sau đó vẫn tiếp tục được đánh giá cao. Nhà đầu tư có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu vùng hỗ trợ đã đề cập bị thủng sau đó”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.