22:03 15/08/2022

Dòng tiền tích cực, triển vọng lấy lại ngưỡng 1.300 điểm sáng hơn

Hà Anh -

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến tăng điểm trồi sụt trong phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên...

TVSI bảo lưu quan điểm về đích tới của đợt hồi phục với VN-Index ở 1,315 điểm và giai đoạn hiện tại chỉ phù hợp với mục tiêu nắm giữ trạng thái nhằm tối ưu hóa lợi nhuận của đợt hồi phục.
TVSI bảo lưu quan điểm về đích tới của đợt hồi phục với VN-Index ở 1,315 điểm và giai đoạn hiện tại chỉ phù hợp với mục tiêu nắm giữ trạng thái nhằm tối ưu hóa lợi nhuận của đợt hồi phục.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/8, chỉ số VN-Index tăng 11,87 điểm – tương đương 0,94%, đóng cửa ở mức 1.274,20 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng tăng 0,55 điểm – tương đương 0,18%, đóng cửa ở mức 303,97 điểm.

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong những phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong những phiên tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hạn chế việc mua đuổi giá cao khi thị trường tăng điểm mạnh ngay đầu phiên.

Các hoạt động mua trading chỉ nên thực hiện trong các nhịp chùng của thị trường trong phiên hoặc chỉ thực hiện mua ở các cổ phiếu đang tích lũy. Đối với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn có thể xem xét thực hiện các hoạt động bán trading nếu thị trường mở GAP lớn ngay đầu phiên”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục hướng tới ngưỡng 1.280

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở cửa với một gap tăng điểm, VN-Index sau đó giằng co quanh ngưỡng 1,270 cả ngày và đóng cửa tại mốc 1.274.2, tăng gần 12 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Ngân hàng có đóng góp rất lớn cho sự tăng điểm hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ tiếp tục hướng tới ngưỡng 1.280".

Thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Xu hướng tăng điểm tiếp tục duy trì khi VN-Index vượt vùng 1.260, hướng đến vùng 1.285 điểm, vùng giá thấp của phiên giảm mạnh 13/06/2022. Kết phiên VN-Index ở mức 1.274,20 điểm, khối lượng giao dịch cải thiện so với phiên trước. Lực cầu luân chuyển gia tăng ở các nhóm mã với độ rộng tích cực.

Ngắn hạn VN-Index kỳ vọng tiếp tục hướng đến vùng kháng cự tiếp quanh 1.285 điểm. Thị trường phân hóa với lực cầu vẫn gia tăng vào các mã cơ bản tốt, duy trì tăng trưởng, kỳ vọng lạc quan tương tư như các cổ phiếu đang vượt đỉnh giá lịch sử như VGC, BMP... Trường hợp tích cực có lực cầu đột biến thì có thể vượt và hướng đến vùng giá 1.300 điểm. Tuy nhiên ngắn hạn chỉ số VN-Index đang bắt đầu đi vào vùng quá mua, do đó ngắn hạn VN-Index tiếp tục tăng mạnh trong vùng quá mua có thể xảy ra rủi ro tương tự như cổ phiếu VCI với khối lượng đột biến hơn 14 triệu cổ ngày 11/08/2022.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quí III/2022, đã có báo cáo Quí II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng

Ngắn hạn do VN-Index đang đi vào quá mua, nên nhà đầu tư cần hạn chế tâm lý mua đuổi, xem xét cơ cấu loại giảm các mã yếu kém hơn so với thị trường chung nếu có".

VN-Index sẽ dần hướng đến và kiểm tra vùng cản 1.285 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau tín hiệu hỗ trợ trong phiên trước, thị trường tiếp tục hành trình tăng điểm. Mặc dù lực cầu giá cao vẫn còn thận trọng nhưng thị trường vẫn giữ được vùng giá cao. Điều này cho thấy diễn biến của thị trường vẫn đang nỗ lực theo chiều hướng tăng.

Dự kiến VN-Index sẽ dần hướng đến và kiểm tra vùng cản 1.285 điểm trong thời gian tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào nhịp tăng của thị trường và chờ vùng giá tốt để chốt lời".

Sụt giảm khối lượng giao dịch, VN-Index sẽ đối mặt với rủi ro điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến tăng điểm trồi sụt trong phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Lực cầu gia tăng về cuối phiên đã giúp cho chỉ số mở rộng đà hồi phục tích cực và tiếp tục hướng lên ngưỡng cản gần quanh 127x, tương ứng với đường MA100.

Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index sẽ sớm phải đối mặt với rủi ro điều chỉnh nếu xuất hiện các phiên phân phối lớn hoặc tăng điểm nhưng đi kèm sự sụt giảm của khối lượng giao dịch. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh các quyết định mua đuổi, linh hoạt bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự và chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ”.

Thị trường có thể sẽ còn liên tục xuất hiện các nhịp điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ còn liên tục xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm của chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch tới. Đồng thời, rủi ro diều chỉnh vẫn ở mức cao khi chỉ số VN-Index chưa vượt hoàn toàn vùng kháng cự ngắn hạn 1,260 – 1,285 điểm cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế mua mới hoặc chỉ nên mua với tỷ trọng thấp và tăng dần khi chỉ số VN-Index vượt được vùng kháng cự này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn thận trọng với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua mới hoặc chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp”.

Dòng tiền tích cực, VN-Index đang trong hành trình tiến về vùng 1.315 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch mở cửa tuần diễn ra trong trạng thái tích cực với điểm số tăng và đa số cổ phiếu tăng giá khi kết thúc phiên. Đà tăng tương đối tốt của thị trường chững khoán Mỹ đêm thứ Sáu giúp cho tâm lý hứng khởi ngay từ khi mở cửa và đóng cửa vẫn tăng điểm. Một số cổ phiếu ngành Ngân hàng, BĐS tăng nổi bật trong khi các nhóm ngành khác có sự phân hóa mạnh.

VN-Index kết phiên ở 1,274.2 điểm (+11.87 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,293.79 điểm (+12.83 điểm). Thanh khoản cải thiện trở lại so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE chỉ đạt gần 14,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tích cực trở lại với 53% tăng điểm ; 16% đi ngang và chỉ có 31% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ với quy mô hơn 60 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: HPG; HDB; CTG; NVL; SHB…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở: VNM; SSI; VJC; KBC; STB; VCG; VHM…

Diễn biến phiên hôm nay cho thấy tâm lý và dòng tiền tiếp tục tích cực và những lo ngại về các phiên điều chỉnh không xảy ra. Chỉ số VN-Index đang trong hành trình tiến về vùng 1,315 điểm như chúng tôi đã đề cập trong các bản tin trước đó. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu tiếp tục đi theo đà tăng của chỉ số đang ít đi và nhiều cổ phiếu đang đi ngang trong hai tuần qua.

Chúng tôi bảo lưu quan điểm về đích tới của đợt hồi phục với VN-Index ở 1,315 điểm và giai đoạn hiện tại chỉ phù hợp với mục tiêu nắm giữ trạng thái nhằm tối ưu hóa lợi nhuận của đợt hồi phục. Các quyết định mua vào ở giai đoạn này sẽ khó khăn hơn bởi dư địa hồi phục theo góc nhìn của chúng tôi không còn nhiều".

Triển vọng lấy lại ngưỡng 1.300 điểm đang trở nên sáng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục leo dốc sau khi đã có chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp. Dẫn dắt đà tăng của thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng, mức tăng mạnh thuộc nhóm Midcap và Vn30. Thanh khoản tương đương so với bình quân ở tuần trước nhưng dòng tiền có sức lan tỏa rộng, ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng thì các nhóm các cũng thu hút được dòng tiền như: bán lẻ, bất động sản, năng lượng,…

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên 13.963 tỷ đồng, tương đương so với mức bình quân của tuần trước. Tổng cộng có 586 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 574 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì trong vùng 13.500 tỷ đồng đến 15.000 tỷ đồng là nhân tố giúp thị trường vượt qua những nhịp rung lắc cũng như các nhịp chốt lời trong phiên. Về tổng thể hôm nay là một phiên tăng tích cực trong bối cảnh các hợp đồng tương lai trên thị trường Mỹ và giá dầu đều lao dốc. Nhà đầu tư đang coi trọng yếu tố nội tại hơn so với tác động bên ngoài. Do vậy, triển vọng lấy lại ngưỡng 1.300 điểm đang trở nên sáng sủa hơn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.