12:07 29/08/2016

Faros, khi “kỷ lục gia” tốc độ thi công lên sàn

Ninh Vân

Đây là nhà thầu thi công các dự án xây dựng có tổng giá trị trên 20.000 tỷ đồng

Với FLC Quy Nhơn, Faros thậm chí đã tạo nên nhiều kỷ lục mới, khi dự án tổng quy mô hơn 1.300 ha được hoàn thành chỉ trong vòng 11 tháng.<br>
Với FLC Quy Nhơn, Faros thậm chí đã tạo nên nhiều kỷ lục mới, khi dự án tổng quy mô hơn 1.300 ha được hoàn thành chỉ trong vòng 11 tháng.<br>
Với tốc độ thi công thần tốc, Công ty Cổ phần Xây dựng Faros đã trở thành tổng thầu xây dựng của hàng loạt dự án bất động sản lớn, với quy mô các dự án tổng thầu ở mức trên 20.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu ROS của Faros sẽ chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) từ ngày 1/9 tới. 

Dấu ấn đầu tiên

Tại lễ khai trương quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, nhiều khách mời đã choáng ngợp trước quy mô hoành tráng của công trình. Có một điều khiến tất cả những ai quan tâm đến dự án đều bất ngờ là, bất chấp thời tiết khắc nghiệt của miền Bắc, cả quần thể công trình với tổng mức đầu tư tới 6.000 tỷ đồng, quy mô hơn 200 ha hoàn thành chỉ trong vòng... 9 tháng. 

Cũng từ dự án này, Faros được nhiều người biết đến.

Trước khi Faros trở thành tổng thầu của FLC Sầm Sơn, dự án này được một trong những nhà thầu công trình có tên tuổi lớn nhất nhì Việt Nam đảm nhiệm thi công . Thế nhưng, sau một thời gian, nhà thầu này không đáp ứng được yêu cầu tốc độ khắt khe của chủ đầu tư - tập đoàn FLC, và bị sa thải. 

Faros là phương án được lựa thay thế với kỳ vọng cứu vãn tiến độ dự án. Chỉ trong một thời gian ngắn, công ty này không chỉ làm tốt tiến độ yêu cầu của chủ đầu tư, mà còn bù đắp phần hụt tiến độ giai đoạn trước, giúp dự án FLC Sầm Sơn về đích đúng kế hoạch.

Với dấu ấn này, Faros trở thành tổng thầu các dự án do tập đoàn FLC triển khai khắp cả nước, trong đó có một số dự án tiếp tục ghi dấu ấn về tốc độ thi công như FLC Quy Nhơn (tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng, đã đưa vào hoạt động tháng 7/2016), FLC Complex 36 Phạm Hùng (tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, đã bắt đầu bàn giao căn hộ trước hai tháng so với kế hoạch).

Với FLC Quy Nhơn, Faros thậm chí đã tạo nên nhiều kỷ lục mới, khi dự án tổng quy mô hơn 1.300 ha được hoàn thành chỉ trong vòng 11 tháng.

Bước đi mới

Hiện tại, ngoài các dự án nói trên, Faros đang là tổng thầu của các dự án có quy mô nhiều nghìn tỷ đồng, như FLC Twin Towers tại 265 Cầu Giấy (tổng mức đầu tư 3.200 tỷ đồng), FLC Vĩnh Phúc giai đoạn 2, FLC Hạ Long - Quảng Ninh (3.400 tỷ đồng), FLC Star Tower – Hà Đông, Hà Nội (1.100 tỷ đồng), FLC Garden City Nam Từ Liêm, Hà Nội (3.500 tỷ đồng), tòa nhà tại 18 Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội)… 

“Với việc được lựa chọn là nhà thầu thi công các dự án xây dựng có tổng giá trị trên 20.000 tỷ đồng, chỉ cần duy trì mức lợi nhuận trung bình ngành, trong điều kiện không có bất thường, Faros đã có thể yên tâm về nguồn thu nhập ổn định cho công ty trong ít nhất 3 năm tới”, ông Đỗ Như Tuấn, Tổng giám đốc Faros nói.

Đối với lĩnh vực xây dựng, mức biên lợi nhuận của ngành khoảng 5 - 7% tổng giá trị thi công. Như vậy, ở điều kiện bình thường, tổng mức lợi nhuận từ hoạt động xây dựng của Faros có thể đạt được khoảng 1.400 tỷ đồng cho 3 năm tới, tính riêng cho các dự án đã có.

Cũng theo ông Tuấn, trong phương án kinh doanh của mình, Faros sẽ từng bước đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, để đảm bảo mục tiêu duy trì mức lợi nhuận ổn định và tăng khả năng sinh lời cho các cổ đông. 

Cụ thể, Faros bên cạnh là nhà thầu xây dựng, còn là chủ đầu tư các dự án bất động sản, vui chơi giải trí. Hiện tại, Faros là chủ đầu tư  dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và nhà ở FLC SeaTower Quy Nhơn 1,7 ha với tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, là chủ đầu tư dự án công viên động vật hoang dã Quy Nhơn…, tiến tới đầu tư trực tiếp một số dự án khác tại các tỉnh thành trên cả nước. 

Đây là mảng hoạt động chính được kỳ vọng sẽ làm tăng thêm lợi nhuận của công ty này khi các dự án đi vào hoạt động.