Giá cổ phiếu tăng bùng nổ, vốn hóa Tesla hướng mốc 100 tỷ USD

Duy trì đà lập kỷ lục từ cuối năm ngoái, giá cổ phiếu Tesla tăng gần 10% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai...

CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: AP.

Bình Minh

14/01/2020 09:52

Duy trì đà lập kỷ lục từ cuối năm ngoái, giá cổ phiếu Tesla tăng gần 10% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty hướng về mốc 100 tỷ USD.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu Tesla tăng 46,7 USD/cổ phiếu, tương đương tăng 9,8%, đạt 524,9 USD/cổ phiếu. Đây là mức giá cổ phiếu cao chưa từng thấy trong lịch sử hãng.

Chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng đầu năm 2020, giá cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 20%, nối tiếp đà tăng kể từ khi hãng đưa nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc vào hoạt động và công bố lượng xe giao hàng quý 4/2019 vượt kỳ vọng của giới phân tích.

Theo số liệu của FactSet được hãng tin CNBC trích dẫn, cổ phiếu Tesla đã tăng giá gấp hơn 2 lần chỉ trong vòng 3 tháng qua và tăng 44% trong vòng 1 năm trở lại đây.

Với tốc độ tăng giá bùng nổ như vậy, vốn hóa của Tesla hiện đạt mức 94,6 tỷ USD, đưa hãng trở thành nhà sản xuất ô tô đạt mức vốn hóa cao nhất trong lịch sử Mỹ. Ngoài ra, mức vốn hóa của Tesla cũng lớn hơn cả vốn hóa của hai hãng xe lâu năm của Mỹ là General Motors (GM) và Ford cộng lại.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng vốn hóa thị trường là một thước đo dựa trên giá cổ phiếu và số lượng cổ phiếu của một doanh nghiệp niêm yết, không phản ánh đầy đủ và toàn diện về giá trị của công ty đó. Nếu tính đến các yếu tố vốn cổ phần, nợ và tiền mặt, GM và Ford vẫn có tổng giá trị lớn hơn nhiều so với Tesla.

Nếu dựa trên các yếu tố này, Ford vẫn là hãng xe lớn nhất nước Mỹ do có tổng giá trị doanh nghiệp đạt khoảng 154 tỷ USD, còn GM đạt 132 tỷ USD - theo FactSet. Tổng giá trị doanh nghiệp của Tesla chỉ đạt khoảng 92 tỷ USD.

Sau khi bết bát trong phần lớn thời gian của năm 2019 do giới đầu tư nghi ngờ về khả năng đạt tới lợi nhuận bền vững của Tesla, cổ phiếu của hãng xe này bắt đầu trỗi dậy vào tháng 10, sau khi Tesla công bố khoản lãi bất ngờ trong quý 3. Ở thời điểm đó, giá cổ phiếu Tesla ở mức hơn 250 USD/cổ phiếu, bằng chưa đầy một nửa so với mức hiện tại.

Đà tăng được đẩy mạnh hơn khi Tesla liên tục phát đi tin tốt từ Trung Quốc. Hãng bắt đầu giao hàng xe Model 3 sản xuất tại Trung Quốc và nhà máy của hãng ở Thượng Hải được cho là xuất xưởng hơn 1.000 xe mỗi tuần. Đầu tháng này, Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla cho biết hãng sẽ mở một trung tâm thiết kế mới ở Trung Quốc và sẽ lên kế hoạch sản xuất mẫu xe crossover Model Y tại nhà máy Thượng Hải.

Trong phiên ngày thứ Hai, giá cổ phiếu Tesla được hỗ trợ khi có thông tin nói rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ không cắt giảm nhiều mức trợ cấp cho xe chạy điện trong năm nay.

Trung Quốc hiện là thị trường xe chạy điện lớn nhất thế giới. Năm 2019, có 1,3 triệu xe chạy năng lượng mới được bán ở nước này, bao gồm ô tô điện, xe hybrid và xe chạy tấm pin nhiên liệu.

Theo số liệu mà Tesla công bố hồi đầu tháng này, hãng giao hàng được 112.000 xe trong quý 4/2019, nâng tổng số xe được giao hàng cả năm lên khoảng 367.500 xe, tăng gấp rưỡi so với 2018.