13:00 06/09/2022

Giá vé “thăm quan” tàu Titanic đã tăng gấp đôi sau đại dịch

Tường Bách -

Thông tin mở bán tour thám hiểm xuống đáy đại dương thăm xác tàu Titanic huyền thoại khiến không ít người hâm mộ bày tỏ sự hào hứng. Tuy nhiên, giá vé “trên trời” khiến không phải ai cũng có thể tham gia…

OceanGate, công ty dịch vụ có trụ sở tại Mỹ, vừa công bố tour du lịch ngắm xác tàu Titanic ở ngoài khơi bờ biển Canada. Giá tour cho mỗi người tham gia trải nghiệm này là 250.000 Euro (hơn 5.8 tỷ đồng), khởi hành vào tháng 5/2023. Công ty cũng đang tuyển dụng thợ lặn để phục vụ chuyến thám hiểm này.

Trước đó, vào năm 2020, giá vé thăm tàu Titanic chỉ bằng một nửa so với mức giá công bố hiện tại, khoảng 125 nghìn USD. OceanGate Expeditions cho rằng, giá vé 250 nghìn USD là “không thể phù hợp hơn” trong thời điểm này cho một cuộc hành trình tương đối phức tạp với nhiều công đoạn cần phải chuẩn bị. Số tiền bao gồm phí đào tạo và hỗ trợ thám hiểm cho du khách khi tham gia tour. Công ty cho biết kể từ khi xác tàu được phát hiện vào năm 1985, đến nay chưa đầy 250 người được tận mắt chứng kiến tàu Titanic "bằng xương bằng thịt" – con số thậm chí ít hơn số người đã bay vào không gian.

Đại diện phía công ty cho biết, để giúp những du khách tham gia có sự trải nghiệm tốt nhất dưới độ sâu hơn 3.800 tại Bắc Đại Tây Dương, OceanGate Expeditions sẽ phải sử dụng một chiếc tàu ngầm hiện đại được điều chỉnh và thiết kế riêng nhằm tối đa hóa kính quan sát, giúp du khách nhìn rõ hơn những gì còn sót lại của chiếc tàu Titanic sau cú va chạm tảng băng. OceanGate cũng đã làm việc với NASA để thiết kế chiếc tàu lặn này, có thể chở 5 người một lúc.

Được biết, một cuộc lặn dưới đáy biển sẽ kéo dài trong khoảng 8 - 10 tiếng. Những người tham gia tour không chỉ là du khách đơn thuần, mà còn được ví như "những người mang sứ mệnh thám hiểm". Khách phải đủ 18 tuổi, sức khỏe tốt để có thể leo trèo, mang vác vật nặng. Ngoài ra, du khách cũng sẽ tham gia các hoạt động liên quan khác, dự kiến tour tham hiểm sẽ kéo dài đến 8 ngày. Trong suốt khoảng thời gian trên, du khách sẽ được phục vụ những món ăn hải sản từ bếp trưởng 5 sao và thưởng thức champagne cao cấp.

Du khách được tiếp cận xác tàu bằng cách ngồi trong tàu lặn chuyên dụng, có thể chở 5 người một lúc. 
Du khách được tiếp cận xác tàu bằng cách ngồi trong tàu lặn chuyên dụng, có thể chở 5 người một lúc. 

Mặc dù giá vé đắt đỏ nhưng phía công ty OceanGate Expeditions cho biết, đã nhận được rất nhiều đăng ký tour thám hiểm từ khách hàng. Tuy nhiên, công ty sẽ phải lựa chọn vì mỗi chuyến thám hiểm tối đa sẽ chỉ có 10 người tham gia. Công ty cũng dự định tổ chức định kỳ mỗi năm một tour thăm xác tàu Titanic. Một du khách người Mỹ từng tham gia cuộc thám hiểm tàu Titanic chia sẻ lại rằng, số tiền bỏ ra có thể khá lớn nhưng lại mang đến một trải nghiệm đầy thú vị, rất đáng nhớ. Và nếu có cơ hội, chắc chắn vị khách này vẫn sẽ tiếp tục tham gia thăm lại tàu Titanic dưới đáy biển đại dương.

Rất nhiều người cho rằng xác tàu Titanic, nơi nhiếp ảnh gia đại dương Robert Ballard phát hiện ra vào năm 1985, đáng ra nên trở thành một nghĩa trang dưới đáy biển, vì vậy không thích hợp khai thác thương mại dưới dạng tour du lịch. Beverley Roberts, con cháu của một cặp đôi qua đời trên Titanic, cho rằng con tàu là một "hố chôn tập thể", không ai nên xâm phạm.

Dù vậy, nhu cầu khám phá con tàu nằm ở 4.000 m dưới đáy biển, cách đảo Newfoundland (Canada) khoảng 600 km, là có thật và tăng lên theo mỗi năm. Không chỉ bởi ảnh hưởng bởi bộ phim kinh điển, cái người ta muốn tận mắt chứng kiến là những gì còn sót lại của cuộc sống trên tàu. Dù nằm dưới đáy biển hàng chục năm, xác tàu vẫn còn lưu lại những đôi giày, vali, chai rượu hay đồ chơi trẻ em. Khi được phát hiện vào năm 1985, người ta thấy bồn tắm của thuyền trưởng Edward Smith được bảo quản tốt đến đáng kinh ngạc.

Thước phim có độ phân giải 8K, cho thấy xác tàu nổi tiếng ở mức độ chi tiết chưa từng có với nhiều cấu trúc quan trọng.
Thước phim có độ phân giải 8K, cho thấy xác tàu nổi tiếng ở mức độ chi tiết chưa từng có với nhiều cấu trúc quan trọng.

Để tăng thêm sức hút cho tour du lịch xa xỉ của mình, ngày 1/9 vừa qua, công ty OceanGate Expeditions đã công bố thước phim chất lượng cao nhất từ trước đến nay về xác tàu Titanic trong Chuyến thám hiểm Titanic 2022 kéo dài 8 ngày. Thước phim có độ phân giải 8K, cho thấy xác tàu nổi tiếng ở mức độ chi tiết chưa từng có với nhiều cấu trúc quan trọng như mũi tàu, mỏ neo bên mạn trái, dây neo khổng lồ và những trục quay bằng đồng cứng chắc.

"Chúng tôi thấy những chi tiết mới trong thước phim. Ví dụ, trước đây tôi chưa từng nhìn được tên của nhà sản xuất mỏ neo, Noah Hingley & Sons Ltd., trên mỏ neo bên trái", Rory Golden, chuyên gia về tàu Titanic tại OceanGate Expeditions nói với tờ IFL Science. "Một trong những đoạn phim tuyệt vời nhất hé lộ một lò hơi rơi xuống đáy đại dương khi tàu Titanic vỡ đôi. Đây là một trong những lò hơi được phát hiện đầu tiên khi xác tàu Titanic được tìm thấy vào năm 1985".

Giá vé “thăm quan” tàu Titanic đã tăng gấp đôi sau đại dịch - Ảnh 1
Giá vé “thăm quan” tàu Titanic đã tăng gấp đôi sau đại dịch - Ảnh 2
 
Giá vé “thăm quan” tàu Titanic đã tăng gấp đôi sau đại dịch - Ảnh 3
Giá vé “thăm quan” tàu Titanic đã tăng gấp đôi sau đại dịch - Ảnh 4
 

Thước phim cũng cho thấy, thời gian xác tàu tồn tại có thể không còn nhiều. Những chuyến thám hiểm trong vài năm gần đây cho thấy nó phân hủy nhanh chóng do rỉ sét, muối biển, vi khuẩn, sinh vật biển sâu và các yếu tố tự nhiên khác. Trong 37 năm qua, cột buồm phía trước của Titanic và boong cao nhất phía đuôi đã sập, đài quan sát trên cột buồm biến mất, phòng tập cạnh cầu thang lớn cũng bị sập. Các chuyên gia lo ngại tiếp theo có thể sẽ đến mũi tàu.

"Khi so sánh với các thước phim và ảnh chụp từ năm 2021, chúng tôi thấy những thay đổi nhỏ ở một số phần của xác tàu. Nhóm nhà khoa học của chúng tôi sẽ nghiên cứu những thước phim 8K, 4K được ghi lại trong Chuyến thám hiểm Titanic 2022 để xác định các thay đổi", Stockton Rush, Chủ tịch OceanGate Expeditions, cho biết. “Các chuyến thám hiểm là một phần của nghiên cứu nhiều năm về con tàu Titanic và hệ sinh thái đa dạng sinh học độc đáo của nó. Đặc biệt là các quá trình tham quan và nghiên cứu sẽ được tiếp tục trong năm nay".