14:41 16/02/2022

Hà Nội: Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 12 quận trở lại trường học ngày 21/2

Thanh Xuân

Ngày 15/2, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký văn bản số 432/UBND-KGVX về việc cho học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 12 quận trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiện nay, UBND TP. Hà Nội đã thống nhất về nguyên tắc theo đề xuất của Sở GD&ĐT tại Tờ trình số 327/TTr-SGDĐT ngày 09/02/2022 và giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp Sở Y tế, các đơn vị liên quan tiếp tục hướng dẫn UBND các quận tổ chức triển khai thực hiện theo đúng hướng dẫn của Trung ương và Thành phố; bảo đảm an toàn tuyệt đổi khi tổ chức dạy và học trực tiếp.

Chủ tịch UBND các quận căn cứ tình hình thực tiễn dịch bệnh để quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho học sinh đi học trở lại trên địa bàn, tiếp tục hoàn thiện, tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực cho lực lượng y tế trường học, bảo đảm y tế trường học được trang bị đẩy đủ và sẵn sàng khi học sinh đến trường.

Theo tờ trình số 327/TTr-SGDĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất phương án đi học trực tiếp từ bắt đầu từ ngày 21/2/2022 (thứ Hai) đối với học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 12 quận; học các ngày trong tuần theo kế hoạch giáo dục của nhà trường. Nghỉ học tại nhà đối với trẻ mầm non.

Nguyên tắc thực hiện là chỉ tổ chức dạy học trực tiếp tại các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, các địa bản có mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Học sinh cư trú tại địa bản có mức độ dịch cấp độ 3, cấp độ 4 không đến trường học mà ở nhà học trực tuyến, nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên giảng dạy cho các em.

Sở GD&ĐT cũng nhấn mạnh về trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí theo hướng dẫn liên ngành GD&ĐT và Y tế; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch diễn tập xử lý khi có tình huống cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh là F0; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn trước và sau buổi học.

Giáo viên chưa tiêm đủ vaccine phòng chống Covid-19 theo quy định của ngành Y tế chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương. Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp quận/huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh; có các kịch bản xử lý tình huống nếu xảy ra F0, F1 tại các lớp học, trường học.

Tờ trình của Sở GD&ĐT cũng nêu Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp quận/huyện/thị xã phê duyệt phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã phưởng thị trấn trực thuộc, chịu hoàn toàn trách nhiệm trước lãnh đạo Thành phố về công tác phòng, chống dịch trên địa bản.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn dịch bệnh để quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho học sinh đi học trở lại trên địa bản; tiếp tục hoàn thiện, tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực cho lực lượng y tế trường học bảo đảm y tế trường học được trang bị đầy đủ và sẵn sàng khi học sinh đến trường.

Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của UBND các quận, huyện, thị xã, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo và trình UBND Thành phố lộ trình tiếp theo việc cho học sinh trở lại trường học bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.