22:10 02/06/2021

Hà Nội lên phương án có khả năng cách ly tới 40.000 người

Nhật Dương -

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội yêu cầu các đơn vị rà soát, xây dựng phương án tổ chức đáp ứng khả năng cách ly lên 40.000 người tại các khu vực ra xa trung tâm thành phố…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được nhấn mạnh trong công điện tối 2/6 của Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trong công điện này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố yêu cầu các địa phương trên địa bàn rà soát kỹ lưỡng toàn bộ quy trình, cách thức phòng, chống dịch ở mỗi cơ sở cách ly trước tình hình dịch bệnh “mới”.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đánh giá, đề xuất việc điều phối cách ly các đối tượng F1, chia thành từng nhóm nguy cơ; tránh xếp các nhóm nguy cơ khác nhau vào cùng 1 phòng để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Cùng với đó, rà soát xây dựng quy trình cụ thể, khép kín 1 chiều từng khu vực cách ly, từng khu phòng, có quy định riêng cụ thể trong từng khu vực; giảm mật độ, giãn cách hơn nữa trong các khu cách ly tập trung; điều chỉnh thời gian và số lần lấy mẫu phù hợp với mức độ, nguy cơ lây nhiễm.

Thành phố cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt camera tại các khu cách ly tập trung, xong trước ngày 12/6.

Sở Y tế cũng chỉ đạo việc tăng tần suất xét nghiệm sàng lọc, bổ sung tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 cho lực lượng (quản lý, cán bộ y tế, người lao động… tại các cơ sở cách ly tập trung), để chủ động sàng lọc, đánh giá nguy cơ, đảm bảo an toàn tuyệt đối tại cơ sở cách ly tập trung.

Đồng thời, rà soát, xây dựng phương án tổ chức đáp ứng khả năng cách ly lên 40.000 người tại các khu vực ra xa trung tâm thành phố.

Liên quan đến việc kiểm soát dịch tại các khu công nghiệp, lãnh đạo thành phố giao Sở Y tế phối hợp với Ban quản lý Khu Công nghiệp và Khu Chế xuất Hà Nội và các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong các Khu Công nghiệp trước ngày 8/6.

Các địa phương được yêu cầu giám sát chặt chẽ di biến động của người lao động tại các vùng giáp ranh với các tỉnh có số ca mắc gia tăng như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Tp.HCM và tại các khu vực có nguy cơ cao như các khu chung cư, khách sạn, các khu đô thị, ký túc xá, nhà trọ… trên địa bàn thành phố.

Đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021 – 2022, thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, rà soát, hoàn thiện các phương án tổ chức kỳ thi, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chất lượng trong điều kiện phòng, chống dịch.