16:34 14/06/2021

Hà Nội: Thí sinh khó đạt điểm cao với đề thi vào lớp 10 chuyên toán

Thanh Xuân -

Kết thúc kỳ thi không chuyên, ngày 14/6 những thí sinh có nguyện vọng vào trường chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội bắt đầu làm các bài thi môn chuyên thời gian 150 phút…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáng 14/6, thí sinh thi vào lớp 10 chuyên Toán của Hà Nội làm bài thi môn chuyên Toán với 5 câu. Nhiều em đánh giá phần hình học bài 4 và bài 5 mang tính phân loại, khó lấy điểm.

Rời khỏi phòng thi chuyên Toán vào lớp 10 của Hà Nội, em Nguyễn Ngọc An ở quận Cầu Giấy nhận xét: Đề chuyên Toán năm nay khó hơn so với đề năm ngoái. Em bỏ câu 3 phần hình học - bài 4 và bài 5. Để đạt 9-10, thí sinh phải thực sự rất xuất sắc. Tuy nhiên, điểm 7, 8 có thể nhiều vì những phần còn lại trong bài không quá khó.

Bỏ bài 4, chiếm 3 điểm trong bài thi, em Dương Thanh Vân ở quận Ba Đình cho rằng: Đề thi chuyên Toán năm nào cũng khó, đặc biệt ở bài 4 chiếm 3 điểm và bài 5 chiếm 1 điểm. Với đề thi này, ôn luyện chăm chỉ thôi là chưa đủ, còn cần tư duy toán học tốt nữa. Em cảm thấy hơi buồn vì dự đoán đạt 6-7 điểm.

Tuy nhiên, Thanh Vân cho biết không quá lo lắng vì thi chuyên để thử sức. Hai hôm vừa qua, em làm bài thi tương đối tốt, chắc chắn giành suất vào nguyện vọng 1 Trường trung học phổ thông Yên Hoà.

Nhận định với đề thi chuyên sáng nay, Trung Quân ở quận Tây Hồ cho rằng học sinh ôn tập chắc kiến thức toán học theo những năm gần đây có thể đạt từ 8 điểm trở lên. Những bạn học chắc kiến thức hình học có thể đạt 9-10.

Theo thông tin ghi nhận, sáng 14/6 gần 8.000 học sinh Hà Nội tiếp tục thi vào các lớp 10 chuyên. Những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào 4 trường trung học phổ thông chuyên trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội bắt đầu làm các bài thi môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học.

Buổi thi bắt đầu từ 8h30, trong thời gian 150 phút tại một số điểm thi trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Tây Hồ, Hà Đông, Sơn Tây. Các điểm thi thực hiện nghiêm công tác phòng dịch Covid-19, các thí sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi bước vào phòng thi.

Bên ngoài điểm thi, lực lượng công an, thanh niên tình nguyện làm tốt công tác phân luồng giao thông, tránh ách tắc trước cổng trường. Các thí sinh trước khi vào điểm thi được nhắc nhở mang theo giấy báo dự thi, tránh nhầm địa điểm thi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của các trường trung học phổ thông chuyên là 2.480 học sinh. Toàn thành phố có 7.702 học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường này.

Hiện Hà Nội có 4 trường trung học phổ thông chuyên và trường trung học phổ thông có lớp chuyên trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo gồm: Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Trung học phổ thông Chu Văn An và Trung học phổ thông Sơn Tây. Theo quy chế tuyển sinh vào lớp 10, các em có nguyện vọng vào hệ này được đăng ký tối đa 3 trong 4 trường.

Trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ có số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 cao nhất 3.083 em, trong khi chỉ tiêu là 525 em. Trường trung học phổ thông Chu Văn An có 1.953 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ tiêu là 715. Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam có 2.343 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ tiêu là 655. Trường trung học phổ thông Sơn Tây có 323 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ tiêu là 315.