08:45 22/05/2021

Hai khu công nghiệp nằm trong tâm điểm dịch: Ông Đặng Thành Tâm trấn an cổ đông

Thu Minh

Mặc dù không thiệt hại về kinh tế nhưng Kinh Bắc cũng bị ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng hạ tầng trong thời gian chống dịch, giãn cách tại khu công nghiệp Quang Châu...

Ông Đặng Thành Tâm Chủ tịch KBC.
Ông Đặng Thành Tâm Chủ tịch KBC.

Như VnEconomy đưa tin, bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/5/2021, 4 khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê- Nội Hoàng sẽ tạm dừng hoạt động.

Đây là những nơi đang có nhiều nhà máy hoạt động sản xuất trong đó có các điểm sản xuất của hãng Foxconn và công ty Luxshare, là các đối tác sản xuất cho Apple, gồm tai nghe AirPods, laptop MacBook và tablet iPad. Foxconn là một trong những nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Apple.

Trong 4 khu công nghiệp tạm dừng trên có Khu công nghiệp Quang Châu do Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) chủ đầu tư. Ngay hôm đầu tạm dừng hoạt động, cổ phiếu KBC giảm 4,4% vì thị trường lo ngại việc tạm dừng khu công nghiệp Quang Châu sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp sản xuất tại khu công nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của KBC.

Ông Đặng Thành Tâm Chủ tịch KBC ngày 21/5 đã lên tiếng trấn an nhà đầu tư. Trong thông tin gửi UBCK Nhà nước, ông Tâm cho biết, đây là sự việc bất khả kháng và tổng công ty đang phối hợp với chính quyền địa phương để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất.

“Với vai trò là đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, Kinh Bắc cũng bị ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng hạ tầng trong thời gian chống dịch, giãn cách… Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, tổng công ty không có thiệt hại về kinh tế”, ông Tâm khẳng định.

Ngoài khu công nghiệp Quang Châu, KBC còn sở hữu khu công nghiệp Quế Võ ở Bắc Ninh - nơi dịch bùng phát thời gian gần đây. Ông Tâm cho rằng việc giãn cách tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh nơi có các khu công nghiệp của KBC là đúng đắn kịp thời hạn chế rủi ro cho toàn xã hội.

Quý 1/2021, KBC kinh doanh lãi lớn với khoản doanh thu tăng 257% đạt 2.001 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 714 tỷ đồng, tăng 659%. Cùng với khoản lãi gia tăng nhờ doanh thu từ cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản tănng mạnh, nợ phải trả cũng phình to hơn. Tính đến ngày 31/3, nợ phải trả của Đô thị Kinh Bắc là 13.911 tỷ đồng, tăng thêm gần 800 tỷ so với con số cuối năm 2020 và tăng gần gấp 2 lần so với quý 1/2020.

Trong đó, riêng vay nợ tài chính 6.045 tỷ đồng, tăng nhẹ so với con số đầu năm, chiếm 24% tổng nguồn vốn. Để vay được ngân hàng, KBC cũng phải mang hàng loạt dự án cầm cố, làm tài sản thế chấp như toàn bộ dự án Tràng Cát, Nhà xưởng nhà văn phòng gắn liền với đất tại khu công nghiệp Quế Võ và khu công nghiệp Quang Châu, hàng trăm ha tại các khu Công nghiệp Nam Sơn, Hạp Lĩnh, Khu đô thị Phúc Ninh…

Chính khoản phải thu ngắn hạn tăng mạnh đã dẫn đến dòng tiền hoạt động kinh doanh chính âm trong kỳ. Cụ thể, tính đến ngày 31/3, KBC âm dòng tiền kinh doanh 235,3 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với con số đầu năm. 

Gần đây, nhà đầu tư nước ngoài là cổ đông lớn của KBC như Vietnam Enterprise Investments Limited, Norges Bank, Samsung Vietnam Securities Master 140.000 Investment Trust, Amersham Industries Limited liên tiếp bán ra KBC, giảm tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này.