Hòa Phát: Quý 2 vừa qua, nỗi lo quý 3 đã đến

Do giá quặng tăng cao bất thường nên kết quả kinh doanh của Hòa Phát dự kiến sẽ còn tiếp tục bị ảnh hưởng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dù chưa công bố báo cáo tài chính quý 2/2019, tuy nhiên kết quả kinh doanh của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã được ban lãnh đạo chia sẻ trong buổi gặp mặt nhà đầu tư mới đây với nhiều chỉ tiêu sụt giảm.

Cụ thể, trong quý 2/2019, HPG đạt 15.300 tỷ đồng doanh thu và 2.050 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Đối chiếu với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm 7% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng, với lợi nhuận 3.860 tỷ đồng, giảm 12,8%, HPG vẫn đạt 58% kế hoạch năm.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo HPG, "chưa khi nào ngành thép thế giới và Việt Nam gặp khó khăn như vậy. Giá quặng sắt vượt 120 USD/tấn, gần gấp đôi cùng kỳ năm trước. Trong điều kiện như vậy, kết quả của Hòa Phát khá tốt và đạt kế hoạch đề ra".

Về dự báo giá quặng và tình hình kinh doanh cuối năm, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị HPG cho biết, Hòa Phát luôn có kế hoạch dài hơi nên chuẩn bị được nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau, hạn chế tối đa ảnh hưởng của thị trường cung cầu. 

"Vừa rồi nếu giá quặng không tăng thì kết quả kinh doanh của Hòa Phát còn cao nữa, tuy nhiên với giá quặng như vậy thì kết quả trên là tốt. 6 tháng cuối năm có thể vẫn khó khăn do thị trường bất động sản đang chậm lại. Dù vậy, nếu không có gì biến động lớn, Hòa Phát tự tin sẽ hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2019", Chủ tịch Hòa Phát cho biết.

Dù ban lãnh đạo công ty khá tự tin song giới chuyên gia lại tỏ ra khá lo ngại với triển vọng của Hòa Phát, nhất là quý 3 đang cận kề. Trước đó dù được dự báo HPG sẽ gặp khó trong 1 quý đầu năm song do giá quặng tăng cao bất thường nên kết quả kinh doanh sẽ còn tiếp tục bị ảnh hưởng.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng dù giá quặng sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm 2019 nhưng vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 95 USD/tấn. Quý 3 sẽ là quý mà HPG bị ảnh hưởng mạnh nhất từ giá vốn quặng nhập cao trong quý 2 khi doanh nghiệp cho biết đã phải mua quặng ở mức giá rất cao cho Dung Quất, cùng với đó chi phí tài chính tăng khi lò cao 1 và cán 2 đi vào hoạt động do chi phí lãi vay không còn được vốn hóa.

Hòa Phát: Quý 2 vừa qua, nỗi lo quý 3 đã đến - Ảnh 1.
Hòa Phát: Quý 2 vừa qua, nỗi lo quý 3 đã đến - Ảnh 1.

P/E của HPG cũng được dự báo điều chỉnh giảm do Bất động sản đã có dấu hiệu chậm lại trong 2019. Ngành thép sẽ chịu ảnh hưởng từ chu kỳ giảm của bất động sản (ii) rủi ro cạnh tranh cho HPG là lớn hơn trong giai đoạn này khi công suất sản xuất thép trong nước vượt nhiều so với cầu.

Hiện cổ phiếu HPG đang được giao dịch ở mức 22.550 đồng/cổ phiếu, giảm 7% so với đầu tháng 7 và giảm 17% so với mức cao nhất đạt được trong nửa đầu năm (đầu tháng 3).

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy