12:09 30/06/2015

Hơn nửa tháng, chứng khoán Trung Quốc sụt gần 25%

Diệp Vũ

Sau một thời kỳ tăng bùng nổ, thị trường chứng khoán Trung Quốc đang sụt giảm với tốc độ chóng mặt

Trước đợt sụt giảm mạnh mẽ này của chứng khoán Trung Quốc, giới quan sát
 đã lo ngại về khả năng thiếu bền vững của mức giá cổ phiếu lên quá cao - Ảnh: Bloomberg.
Trước đợt sụt giảm mạnh mẽ này của chứng khoán Trung Quốc, giới quan sát đã lo ngại về khả năng thiếu bền vững của mức giá cổ phiếu lên quá cao - Ảnh: Bloomberg.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 30/6 đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng trở lại đây, kéo dài đợt giảm điểm từ giữa tháng. Sau một thời kỳ tăng bùng nổ, thị trường chứng khoán Trung Quốc đang sụt giảm với tốc độ chóng mặt.

Theo hãng tin Bloomberg, tính đến cuối giờ giao dịch buổi sáng, chỉ số Shanghai Composite Index sụt 3,8%, còn 3.900,65 điểm. So với mức đỉnh thiết lập vào hôm 12/6, chỉ số này đến nay đã bốc hơi 24%, đặt dấu chấm hết cho thời kỳ thị trường giá lên (bull market) dài chưa từng có của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Với mức giảm như vậy, thị trường chứng khoán nước này đã chính thức rơi vào địa hạt của thị trường giá xuống (bear market).

Trước đợt sụt giảm mạnh mẽ này của chứng khoán Trung Quốc, giới quan sát đã lo ngại về khả năng thiếu bền vững của mức giá cổ phiếu lên quá cao.

Cuối tuần vừa rồi, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cắt giảm lãi suất lần thứ tư trong vòng 7 tháng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thị trường chứng khoán. Ngoài ra còn có tin đồn nhà chức trách nước này sắp ra quyết định tạm dừng cho phép các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tuy vậy, những thông tin này đã không thể ngăn được đà lao dốc của thị trường.

“Các nhà đầu tư đã mất niềm tin... Không ai biết đáy của thị trường là đâu. Chính phủ sẽ phải có thêm biện pháp để ngăn đà rơi tự do của thị trường”, ông Castor Pang, Giám đốc nghiên cứu tại Core Pacific-Yamaichi ở Hồng Kông nhận xét.

Cổ phiếu của các công ty B-Ray Media, First Tractor, và Zhejiang Jianfeng cùng đồng loạt giảm ít nhất 7% trong phiên sáng nay trên sàn Thượng Hải, buộc sàn này phải tạm ngừng giao dịch ký quỹ đối với 3 cổ phiếu.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đang đồn đoán rằng chính phủ nước này sắp tới sẽ hỗ trợ thị trường bằng cách giảm thuế đánh vào giao dịch chứng khoán. Ngoài ra, Bộ Tài chính Trung Quốc nói sẽ cho phép các quỹ lương hưu đầu tư chứng khoán.

“Bất kỳ sự hỗ trợ nào của Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ chỉ có tác dụng ngắn hạn đối với thị trường. Sự hỗ trợ thực sự duy nhất là họ phải tạo được sự tăng trưởng cân bằng cho nền kinh tế. Đó là điều tốt nhất họ có thể làm”, ông Chad Padowitz, Giám đốc đầu tư quỹ Wingate Asset Management, ở Melbourne, Australia, nhận định.

Đương đầu sức ép từ thị trường bất động sản đi xuống, tình trạng dư thừa công suất của các nhà máy và nợ chồng chất của các chính quyền địa phương, nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay, mức tăng thấp nhất trong 1/4 thế kỷ. Năm 2014, kinh tế Trung Quốc tăng 7,4%.