09:37 09/03/2023

Huy động vốn lúc thị trường trên đỉnh huy hoàng, nhưng quỹ của SGI Capital lỗ 26%, cầm tiền mặt cao kỷ lục

Kiều Linh -

Từ khi thành lập 19/11/2021- đúng thời điểm Vn-Index huy hoàng đạt đỉnh cuối năm 2021, ngay sau đó quay chiều giảm và khó khăn trong suốt năm 2022 đến nay, quỹ của SGI Capital đã thua lỗ 26,03%.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng Ballad Việt Nam của SGI Capital vừa có báo cáo hiệu suất đầu tư tháng 2/2023 với mức âm 1,51%, tính từ đầu năm đến nay quỹ này vẫn tăng nhẹ 1,64%. Tuy nhiên, từ khi thành lập 19/11/2021- đúng thời điểm Vn-Index huy hoàng đạt đỉnh cuối năm 2021, ngay sau đó quay chiều giảm và khó khăn trong suốt năm 2022 đến nay, quỹ đã thua lỗ 26,03%.

Tổng tài sản của quỹ hiện tại là 88 tỷ đồng, giá trị tài sản ròng/ccq là 7.396 tỷ đồng. Tính đến thời điểm cuối tháng 2, Ballad Việt Nam lại đưa tiền mặt về mức cao kỷ lục 73,9%. Top 10 cổ phiếu đang được nắm giữ tỷ lệ cao nhất của quỹ gồm FPT, TLG, ACB, MWG, VNM, SIP, VCB.

Huy động vốn lúc thị trường trên đỉnh huy hoàng, nhưng quỹ của SGI Capital lỗ 26%, cầm tiền mặt cao kỷ lục - Ảnh 1

Đánh giá về thị trường chứng khoãn, SGI Capital cho rằng, mặt bằng định giá của thị trường duy trì ở vùng thấp với P/E 11.5x đang chiết khấu rủi ro tăng trưởng chậm lại trong môi trường lãi suất cao.

Trụ cột chính của thị trường là ngành ngân hàng, dưới áp lực của NIM thu hẹp, cầu tín dụng yếu và chất lượng nợ xấu đi, có thể sẽ gây thất vọng cho thị trường khi kết quả kinh doanh Q1 và kế hoạch 2023 được công bố. Trong môi trường lãi suất cao và điều kiện kinh doanh khó khăn, doanh nghiệp và cá nhân ưu tiên giảm đòn bẩy tài chính, ngành ngân hàng sẽ gặp khó.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trải qua giai đoạn suy giảm và ảm đạm nhất kể từ 2011-2012. Nghị định 08/2023/NĐ-CP vừa ban hành đã mở ra hành lang pháp lý cho khả năng đàm phán giữa các bên nhằm kéo dài hạn trả nợ, tránh đổ vỡ lan rộng trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Tuy vậy, khó khăn về thanh khoản, rủi ro chậm trả, vỡ nợ vẫn còn và sẽ cần thời gian và nguồn lực để giải quyết.

Huy động vốn lúc thị trường trên đỉnh huy hoàng, nhưng quỹ của SGI Capital lỗ 26%, cầm tiền mặt cao kỷ lục - Ảnh 2

Điều kiện để kinh tế và thị trường chứng khoán phục hồi, về dài hạn, giải pháp triệt để vẫn là mặt bằng lãi suất phải giảm đủ thấp để kích hoạt dòng vốn chảy vào đầu tư và tiêu dùng, qua đó giúp vòng quay tiền tăng lên, các hoạt động kinh tế phục hồi, doanh nghiệp và cá nhân có điều kiện giảm, cơ cấu lại nợ. Tuy vậy, điểm khó hiện nay để hạ lãi suất là SBV chưa có nhiều dư địa điều hành khi FED vẫn đang thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát.

Trong các chu kỳ kinh tế lớn, điều kiện để Chính phủ và NHTW hạ lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng chính là sự xuất hiện của các sự kiện đổ vỡ gây rủi ro hệ thống hoặc đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đang trải qua khủng hoảng, thị trường bất động sản suy giảm đã là điều kiện cần; FED nới lỏng chính sách sẽ là điều kiện đủ để SBV có đủ dư địa kích thích giúp thị trường chứng khoán và nền kinh tế phục hồi.

"Thời điểm khó khăn nhất về thanh khoản của thị trường tài chính đã đi qua, nhưng giai đoạn khó khăn của hoạt động sản xuất kinh doanh thực vẫn đang tiếp diễn. Trong môi trường này, mọi hoạt động giao dịch đều chậm lại, thanh khoản sẽ giảm kéo dài và gây chán nản. Một chu kỳ kết thúc sẽ luôn chứng kiến những tổn thất và mất mát. Nhiều tên tuổi lớn và quen thuộc có thể tụt lùi hoặc biến mất. Nhưng đây cũng giai đoạn các ứng viên sáng giá cho một chu kỳ tăng trưởng mới sẽ manh nha xuất hiện", SGI Capital nhấn mạnh.