16:20 13/09/2012

iShares ra mắt quỹ ETF đầu tư vào chứng khoán Việt Nam

An Huy

Quỹ này sẽ đầu tư vào các thị trường chứng khoán sơ khai (frontier market), trong đó có Việt Nam

iShares, một bộ phận của quỹ đầu tư BlackRock nổi tiếng của Mỹ, đã nộp hồ sơ xin thành lập MSCI Frontier 100 Index Fund trên lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) từ tháng 12/2011.
iShares, một bộ phận của quỹ đầu tư BlackRock nổi tiếng của Mỹ, đã nộp hồ sơ xin thành lập MSCI Frontier 100 Index Fund trên lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) từ tháng 12/2011.
Quỹ iShares, nhà phát hành chứng chỉ quỹ ETF lớn nhất thế giới, sẽ chính thức giới thiệu một quỹ mới có tên MSCI Frontier 100 Index Fund tại Mỹ trong ngày hôm nay (13/9). Quỹ này sẽ đầu tư vào các thị trường chứng khoán sơ khai (frontier market), trong đó có Việt Nam.

Trang MarketWatch cho biết, quỹ mới này sẽ được giao dịch trên sàn NYSE ở New York, với mã là FM và mức phí quản lý là 0,79%. 

iShares, một bộ phận của quỹ đầu tư BlackRock nổi tiếng của Mỹ, đã nộp hồ sơ xin thành lập quỹ mới nói trên lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) từ tháng 12/2011. Quỹ MSCI Frontier Markets Index hiện bao gồm 20 thị trường như Argentina, Bulgaria, Croatia, Kenya, Nigeria, Oman, Qatar và Việt Nam.

7 cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong MSCI Frontier Markets 100 Index gồm: VIC, MSN, STB, DPM, VCB, CTG, BVH.

Các thị trường sơ khai bị xem là có mức độ rủi ro cao hơn các thị trường mới nổi (emerging market). Bản thân iShares cũng đã thừa nhận, một quỹ ETF đầu tư vào các thị trường sơ khai có thể sẽ phải đối mặt với “sự kém thanh khoản và biến động mạnh của giá cổ phiếu do quy mô nhỏ hoặc hạn hẹp của các thị trường vốn sơ khai, hoặc khối lượng giao dịch ở mức thấp”. 

Cổ phiếu mà quỹ mới này quan tâm sẽ thuộc ba lĩnh vực chính là năng lượng, dịch vụ tài chính và viễn thông.

Hiện chưa có nhiều quỹ ETF đầu tư vào các thị trường sơ khai. Số lượng quỹ này mới chỉ đếm trên đầu ngón tay, như quỹ PowerShares MENA Frontier Countries ETF và quỹ Guggenheim Frontier Markets ETF. Một số quỹ đầu tư riêng vào từng thị trường phải kể đến Global X FTSE Argentina 20 ETF, Market Vectors Egypt ETF, và Market Vectors Vietnam ETF.

ETF là quỹ đầu tư tài sản cơ cấu, cho phép nhà đầu tư nắm giữ danh mục tài sản cơ cấu (chứng khoán, hàng hóa, tiền tệ...) và giao dịch chứng chỉ quỹ trên sở giao dịch chứng khoán. Quỹ ETF có đặc thù là quỹ mở (trên thị trường sơ cấp) và quỹ đóng (trên thị trường thứ cấp). 

Chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch thanh toán như cổ phiếu và cùng với hệ thống giao dịch cổ phiếu, nhờ đó nhà đầu tư có thể giao dịch chứng chỉ quỹ mọi lúc trong phiên giao dịch. 

Quỹ đầu tư ETF được biết đến trên thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ mới gần đây, dù mô hình này đã trở nên quen thuộc trên thế giới. 

Quỹ ETF ra đời vào những năm 1990 nhằm phục vụ cho nhu cầu của những nhà đầu tư không muốn quá “vất vả” để lựa chọn cổ phiếu đầu tư, thay vào đó họ đầu tư mô phỏng theo các chỉ số chứng khoán, một nhóm ngành hoặc theo các loại hàng hóa có tính thanh khoản cao như dầu mỏ hay vàng.